Review series: TRẠI TRẺ ĐẶC BIỆT CỦA CÔ PEREGRINE – Ransom Riggs

Thứ Sáu, 15/09/2023

Tôi ngủ thiếp đi rồi lại bừng tỉnh, lại ngủ rồi lại thức dậy, nhịp chuyển động của đoàn tàu ru tôi vào trạng thái gà gật, trong đó thật dễ dàng quên rằng tôi không chỉ là một kẻ bị động ngồi nhìn, còn ô cửa sổ của tôi không chỉ là một màn hình chiếu bóng; rằng ngoài kia mọi thứ cũng đều thực như trong này. Thế rồi dần dà tôi nhớ lại mình đã trở thành một phần thực tại này ra sao: ông nội tôi; hòn đảo; đám trẻ…”Có phải tôi thực sự đang ở đây không?…”

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Martin Parr đã từng nói: “Với nhiếp ảnh, tôi muốn tạo ra hư cấu từ thực tế”. Mặc dù không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nhưng với trí tưởng tượng kinh ngạc cùng ngòi bút điêu luyện, Ramson Riggs đã thực sự thổi hồn vào các bức ảnh ông tìm thấy ngẫu nhiên ở hội chợ, tạo nên những câu chuyện hư cấu tuyệt vời từ thực tế với series truyện “Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine”.

Câu chuyện kể về Jacob Portman và hành trình cậu khám phá ra năng lực đặc biệt của bản thân qua những cuộc phiêu lưu và chiến đấu ngộp thở cùng với những người bạn đặc biệt của mình trong một thế giới bí ẩn. Ngay từ bé, cậu đã luôn được ông nội- Abraham Portman, một người đã từng có năng lực đặc biệt như cậu – kể về một thế giới huyền bí khác xa so với thực tại nhàm chán cậu đang sống. Nhưng càng lớn, Jacob lại càng không tin vào những câu chuyện ấy, cậu cho rằng ông chỉ đang kể chuyện cổ tích và ông đang bị lẫn nặng. Cho đến một ngày, ông cậu bị giết hại bởi một sinh vật gớm ghiếc mà chỉ mình cậu nhìn thấy, mọi quan niệm trong cậu mới thực sự thay đổi… Jacob quyết định đi tới Cairnholm để giải đáp những bí mật về ông và cũng để giải thoát cho mình khỏi những cơn ác mộng kinh hoàng. Và chính tại đây, số phận cậu đã rẽ bước. Cậu lạc vào một Vòng thời gian, nơi cậu gặp cô phụ trách năm xưa của ông nội và gặp những người bạn phi thường ông vẫn thường hay kể: Emma – cô gái tạo ra lửa, Millard – cậu bé tàng hình, Olive – cô bé biết bay,… Cùng với họ, Jacob đã chiến đấu hết mình chống lại thế lực xấu xa với những âm mưu thâm độc để giải cứu thế giới…

Gấp lại những trang sách cuối cùng, mình thực sự nể phục trí tưởng tượng độc đáo của Ramson Riggs. Chỉ từ những bức ảnh ngẫu nhiên, chẳng có chút liên quan, ông đã tạo ra cả một thế giới kỳ diệu với cốt truyện xoay vần, thống nhất, gay cấn và hồi hộp. Ramson đã đưa chúng ta từ Florida,  tới Cairnholm, xứ Wales đến London, Anh của cả quá khứ và hiện tại, của cả thế giới đời thường và phép thuật mà không hề có chút gượng ép. Mỗi địa điểm của từng mốc thời gian đều đượm trong mình không khí thời đại rất rõ nét. Không những thế, nghệ thuật miêu tả  nhân vật cũng được tác giả sử dụng triệt để khi khắc họa nhân vật Jacob với những diễn biến phức tạp trong từng hành động, với những giằng xé nội tâm giữa hiện thực và quá khứ, giữa tình yêu và sự thật phũ phàng, giữa những khao khát đời thường và sứ mệnh giải cứu thế giới. Ba tập truyện nối tiếp nhau, khá dày nhưng vẫn luôn giữ vững được mạch truyện và phong độ viết từ đầu đến cuối,  trau chuốt, giàu hình ảnh và sức gợi… Với mình, đây quả thực là một series xuất sắc.

Review của độc giả Minh Tú – Nhã Nam reading club