Review series: “MÙA XƯƠNG – NGHIỆT HỘI – THĂNG KHÚC” – Samantha Shannon

Thứ Bảy, 16/09/2023

Một thế giới huyền bí với những con người có khả năng đặc biệt (huyền quang), mỗi người có một huyền quang khác nhau cùng những khả năng đặc biệt khác nhau được chia theo 7 thứ bậc. Nữ chính sở hữu khả năng đặc biệt thuộc cấp bậc thứ 7 – cấp bậc cao nhất với khả năng tấn công bằng hồn và nhập hồn vào cơ thể người khác.

Scion – một đế chế của những kẻ vô minh (những kẻ không sở hữu huyền quang) luôn có sự ganh ghét và ghê tởm với những kẻ phi tự nhiên (những kẻ sở hữu huyền quang) đã tạo nên một đội quân chuyên đi bắt những kẻ phi tự nhiên. Paige Mahoney – nữ chính là một thành viên của băng Bảy Ấn, một băng trong Nghiệp đoàn gồm nhiều băng khác nhau tập hợp tại một khu. Nơi đây hầu hết đều là người phi tự nhiên, một nơi mà họ có thể thoải mái đi lại, làm những gì mà mình muốn giống thế giới ngầm với các băng xã hội đen vậy.

Trong một lần, cô bị bắt và được đưa tới một nơi gọi là Sheol I. Những kẻ đứng đầu ở đây được gọi là Rephaite – một tộc người có sức mạnh phi thường, cao vượt trội cùng mắt màu vàng rất khác biệt. Những kẻ này tới từ nơi ở giữa nhân gian và linh hồn, với nhiệm vụ tiêu diệt Vo Ve – một loài quái vật cũng tới từ nơi mà Rephaite xuất hiện. Tại đây những người bị bắt sẽ được các gia chủ là người Rephaite chọn để làm người hầu hạ cho mình. Nữ chính được huyết phò mã của người cai trị Sheol I chọn, cô luôn muốn tìm cách trốn thoát khỏi nơi này nhưng đâu biết rằng. Cô đã được chọn lựa để cho 2 mục đích chính mà bạn đọc sẽ hiểu được sau khi đọc đến cuối quyển 1 và quyển 2.

Đây là một cuốn  với một thế giới kì ảo mà mình sẽ coi nó là hơn cả Harry Potter. Ở Mùa Xương, những phần đầu sẽ hơi khó hiểu vì có nhiều từ ngữ, thuật ngữ riêng của thế giới đó nhưng khi bạn đã quen rồi thì nó sẽ hút hồn, lôi cuốn bạn đọc tiếp và đọc tiếp.

Các nhân vật được xây dựng với những cá tính rất riêng, cá tính rất mạnh mẽ kể cả những nhân vật phản diện cũng đều xuất sắc đến cả những nhân vật phụ.

Tuy nhiên, mình không thích yếu tố tình yêu trong cuốn sách này lắm cụ thể là tình yêu của nữ chính. Cặp đôi phụ cưng hơn mà không được nhắc tới nhiều :')

PHẦN 2: NGHIỆT HỘI

Phần này cũng hấp dẫn không kém phần 1, nếu bạn đã quen với thế giới mà tác giả gây dựng lên thì phần 2 sẽ đẩy mọi thứ lên cao trào. Những âm mưu, toan tính, bí mật ẩn sau một chế độ, một đất nước cùng những kẻ đứng đầu bù nhìn dần lộ ra ngày càng rõ ràng. Sự thối nát và những quân tốt thí mạng hiển hiện không chỉ trong Scion mà còn cả ở Nghiệp đoàn.

PHẦN 3: THĂNG KHÚC

Phần này kém hấp dẫn hơn 2 phần trước, nữ chính bộc lộ quá nhiều sự bốc đồng, sốc nổi của bản thân và tự đẩy bản thân cùng những người thân cận cũng như Nghiệt Hội của mình đến ngõ cụt. Nữ chính đã nhiều lần suýt chết nếu như không có những người khác cứu giúp nhưng đây là một điểm cộng, tuy hào quang nhân vật chính vẫn sẽ luôn còn đó nhưng cuốn sách này thể hiện được nhân vật chính không phải là con người hoàn hảo, làm gì cũng đúng và suy tính gì cũng chính xác. Sự ngu ngốc của cô đã phải trả giá bằng một vài mạng sống của những người thân cận.

Với một cái kết mở vẫn còn đó nếu để viết nữa chắc cũng khoảng 2 – 3 quyển nữa mới kết thúc được. Bộ 3 phần này tác giả đã mất 2 năm để viết.

Tổng thể thì đây là một cuốn fantasy đáng để đọc, một thế giới kì ảo cùng những con người có khả năng đặc biệt, một thế giới rộng lớn với nhiều tầng lớp giống như giai cấp và sự phân chia rõ ràng giống người da trắng phân biệt chủng tộc sẽ luôn chờ đón bạn. Nhưng Mùa Xương hiện đã hết hàng trên mọi mặt trận và hơi khó tìm còn 2 cuốn kia thì vẫn còn và trong vài hội sách của  được bán với giá khá rẻ. Tổng số sao cộng lại khoảng 3.8 sao cho 3 quyển.

Instagram: @_peanutt.32_