Review Series: ĐỎ TRỖI DẬY – Pierce Brown

Thứ Bảy, 16/09/2023

Hàng vạn ở năm tương lai, Trái đất ngập ngụa trong rác thải, trong lòng tham và những mưu toan vị kỷ. Tại đó, những con người “tiến bộ” bậc nhất với tiềm lực , quân sự vô hạn, đã quyết định thành lập căn cứ địa ngay trên vệ tinh tự nhiên duy nhất của địa cầu, tiến hành một cuộc “cách mạng”, lật đổ những đế chế, liên minh đang góp phần làm lụn bại hành tinh, cùng thiết lập một trật tự thế giới mới – nơi trật tự, phân cấp được đề cao tuyệt đối, nơi đảm bảo cho sự phát triển thịnh vượng muôn đời. Họ là những Hoàng Kim Sắt – những kẻ đầu tiên kiến tạo một kỷ nguyên chói lọi nhất trong  phát triển của xã hội loài người.

Nền tảng của sự phát triển rực rỡ ấy, trước tiên bắt nguồn tư sự phân bậc. Sự phân bậc trong Đỏ trỗi dậy không đơn thuần chỉ là những phân cấp giai tầng, địa vị hay tài chính mang tính tương đối, mơ hồ. Sự phân bậc trong Đỏ trỗi dậy được quy định rõ ràng qua sự thể hiện của các Màu: đứng đầu đỉnh cao quyền lực là các Hoàng Kim – những nhà lãnh đạo, người chỉ huy, các gia tộc, tập đoàn danh tiếng, còn dưới đáy, là các Đỏ – những nô lệ, những cái máy sống, ngày đêm lao động quần quật dưới các hầm mỏ và bị những kẻ ngồi trên lường gạt, dối trá, rỉ vào tai, nhồi vào đầu những ảo vọng về một viễn cảnh tốt đẹp hơn.

Nhân vật trung tâm của truyện là Darrow xứ Lykos, một Chim Lặn, là người nhanh nhẹn nhất, có năng lực nhất trong cả cộng đồng khai thác mỏ. Giông gió bắt đầu nổi lên trong cuộc đời bình lặng của anh sau khi anh tận mắt chứng kiến thảm cảnh của những người thân yêu và tội ác không thể dung thứ của những kẻ cai trị. Bí mật tham gia vào một tổ chức phản động, từ đây, Darrow quyết định sẽ đặt chân vào một hành trình mới, nung nấu ý định trả thù, quyết tâm “phá bỏ xiềng xích” để giải phóng cho những con người cùng khổ mà anh yêu thương.

Bị bó buộc, gông cùm trong cả một hệ thống đã vận hành hơn nhiều trăm năm, sứ mệnh Darrow cần thực hiện hẳn nhiên không phải là điều dễ dàng. Những thách thức mà Darrow phải đối mặt không những chỉ đến từ kẻ thù thông minh, hùng mạnh, mà thậm chí còn xuất phát từ lòng trắc ẩn, những thứ tình cảm đáng nhẽ phải bị chôn chặt trong trái tim anh.

Xuyên suốt cả tác phẩm, Đỏ trỗi dậy cho ta thấy nghị lực phi thường của Darrow khi anh từ một Đỏ gầy gò, ốm yếu dần trở thành một Hoàng Kim chính cống. Anh có khuôn mặt đẹp, những thớ cơ săn chắc như tượng tạc và cung cách ứng xử chẳng khác nào một vị thần cổ xưa. Để thực hiện nghĩa vụ giải phóng, anh sẵn sàng để những Nhà Tạo Tác xẻ thịt, lóc xương, khoác lên mình nhân diện của chính kẻ thù anh; sẵn sàng tham gia vào những cuộc chơi đẫm máu, chết chóc; sẵn sàng tắm mình trong hận thù, tội lỗi và thực hiện những phi vụ gần như không tưởng. Từng bước, từng bước, anh vươn lên vị trí dẫn đầu, càng dấn sâu hơn vào thế giới đầy hào nhoáng của những kẻ Hoàng Kim, đục khoét, làm mục ruỗng, suy tàn đế chế ấy ngay từ bên trong, tạo tiền đề cho một cuộc Khởi Nghĩa, một sự trỗi dậy, bùng cháy thực thụ.

Mình đặc biệt đánh giá cao biệt tài dẫn dắt của Pierce Brown trong trilogy này. Ba cuốn sách có lẽ phải dày hơn cả nghìn trang, song không hề kiến bản thân mình mệt mỏi. Càng đọc, mình càng như mê đắm vào thế giới của tác giả, vào hành trình của Darrow, vào những trải nghiệm vô cùng chân thực của nhân vật. Từ phân cảnh này, tác giả đột ngột chuyển sang phân cảnh khác, từ bất ngờ này, tác giả không ngần ngại “thả xích” cho một bất ngờ khác dữ dội hơn, twist lồng trong twist,  chồng xếp lên sự kiện, khiến cho cả câu chuyện chẳng khác nào một bộ phim hành động tỉ đô. Bên cạnh đó, mình cũng rất thích cách tác giả từ từ khai mở quy mô câu chuyện. Tập đầu tiên, truyện chỉ quẩn quanh ở những cuộc sinh tồn nơi học viện, tập hai lại hướng người đọc tới những trận huyết chiến quy mô cả hành tinh, rồi tới tập cuối vỡ òa trong một cuộc  tầm cỡ cả . Ngòi bút kể chuyện đỉnh cao cộng hưởng cùng khả năng khai mở bối cảnh đầy khéo léo, hoàn toàn không gây cho độc giả cảm giác rợn ngợp, trái lại lại mang tới những trải nghiệm khó có thể quên.

Chưa dừng lại ở đó, dàn nhân vật được tác giả dày công xây dựng cũng gây được ấn tượng hết đỗi sâu sắc. Mới đây thôi, người đọc dễ dàng căm phẫn trước tội ác máu lạnh của những kẻ thống trị, xót thương khôn xiết cho số phận bọt bèo của những kẻ nô lệ, những trang sau lại mau chóng ngả mũ ngưỡng vọng niềm kiêu hãnh không tài nào suy chuyển của những người đứng đầu, hay lắc đầu ngán ngẩm trước sự manh động, ấu trĩ của những kẻ cùng quẫn. Từ những nhân vật chính cho tới những nhân vật phụ, từ những người xuyên suốt hay tới những kẻ chỉ mới được điểm mặt, gọi tên, tất cả đều được Pierce Brown tỉ mỉ khắc họa. Từ đó, các mối quan hệ tương tác qua lại giữa các nhân vật, bất kể tình yêu, tình bạn hay thậm chí là chủ – tớ dần dà sẽ có cơ hội phát triển (và phát triển cực kỳ hợp lý), thực sự là không chê vào đâu được.

Có nhiều nhận định cho rằng Đỏ trỗi dậy có nhiều nét tương đồng với Đấu trường sinh tử, Huyền thoại, Divergent hay những sci-fi YA khác, song theo mình, Đỏ trỗi dậy thực sự đã nằm ở một tầm cao khó mà so sánh được. Kể chuyện hấp dẫn, nhân vật ấn tượng, những ẩn dụ, thông điệp về chiến tranh, sinh tồn, về mối quan hệ giữa người với người hay những dự báo đầy xác thực về tương lai của nhân loại v.v… được gài gắm cực kỳ khéo léo, quả thực khó mà không cho điểm tối đa. Đỏ trỗi dậy thực sự là một bản anh hùng ca đầy máu và nước mắt, một thiên sử thi hào hùng, bi tráng về hành trình chống lại cái bất công, bạo tàn, là bộ sách mà những “tín đồ” sci-fi hoàn toàn không được phép bỏ qua.

Instagram: @albertshadou