Review sách: YU JIN LỚN, YU JIN BÉ – Lee Geum Yi

Thứ Sáu, 15/09/2023

“Yujin lớn, Yujin bé” đề cập đến một trong những vấn đề nhức nhối nhất  hiện nay : xâm hại tình dục trẻ em. Mang cùng tên, học cùng lớp và cùng trải qua một biến cố như nhau nhưng cách mà họ vượt qua lại hoàn toàn khác. Trong khi Yujin lớn được bố mẹ yêu thương, che trở thì Yujin bé lại bị gia đình ruồng bỏ, cắt gọt kí ức và bị ông bà nội coi là chiếc “bát vỡ”. Một Yujin sống trong hạnh phúc gia đình và một Yujin bị gia đình chính mình đối xử lạnh lùng, khinh bỉ như thể chuyện em bị xâm hại là lỗi của chính em, cuộc đời của em chỉ có học để giữ thể diện cho gia đình.

Tại sao lại đổ lỗi cho Yujin bé nói riêng và các em nhỏ nói chung khi các em bị xâm hại? Tại sao người lớn lại chỉ biết giữ thể diện cho mình mà không quan tâm đến cảm xúc của các em khi bị gia đình cướp đi kí ức, bị xã hội coi thường? Đó không phải là lỗi của các em. Không bao giờ.

Lời giải thích cuối truyện của mẹ Yujin bé về chuyện vì sao cô lại nói dối con gái mình, đối với nhiều người có lẽ là một lời giải thích chính đáng, là một cái kết có hậu nhưng với mình là không thể chấp nhận được. Làm gì có người bố người mẹ nào nhẫn tâm cướp đi phần kí ức của chính con gái mình. Làm gì có người bố người mẹ nào nói là muốn bảo vệ con đến cùng nhưng lại chịu khuất phục dưới sức mạnh của đồng tiền, dưới thể diện của chính bản thân mình và gia đình. Làm gì có người bố người mẹ nào không biết nên đối xử với con ra sao vì sợ nếu quan tâm con nhiều sẽ làm con nhớ ra phần kí ức ấy. Họ khiến Yujin phải sống một cuộc sống đầy giả tạo, cả tuổi  chỉ biết học để vực lại danh dự cho gia đình. Những ông bố bà mẹ, những gia đình còn nhẫn tâm hơn cả kẻ đi xâm hại…

Bên cạnh vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, “Yujin lớn Yujin bé” còn đề cập đến rất nhiều vấn đề trong cuộc sống của thanh thiếu niên mới lớn, đó là vấn đề bạo lực học đường, áp lực học hành và thi cử. Những lí do ấy khiến tỉ lệ tự tử ở Hàn Quốc cao nhất trên thế giới. Những lí do ấy cũng khiến cho chúng ta nhận ra bên trong sự phát triển chóng mặt, những khu đô thị cao cấp, những cuộc sống xa hoa là cả một xã hội Hàn Quốc đen tối.

Tuy viết về một chủ đề nặng nề nhưng phải nói, tác phẩm vẫn ánh lên nét trong sáng của tuổi học trò, tình bạn cao cả và tình yêu gia đình ấm áp bằng lối kể sinh động, thấu hiểu và đôi phần hóm hỉnh của tác giả Lee Geum Yi.

Review của độc giả Minh Tú – Nhã Nam reading club