Review sách: YÊU NHỮNG ĐIỀU KHÔNG HOÀN HẢO – Hae Min

Thứ Sáu, 22/09/2023

Giới thiệu sơ qua về đại đức Hae Min:

Ông sinh ra và lớn lên tại . Ông có bằng Tiến sĩ tôn giáo học ở ĐH Princeton của , với mong muốn giúp thế gian thoát khỏi khổ nạn và những mối lòng bận tâm trong cuộc sống, năm 2000 ông chính thức xuất gia theo tông phái Tào Khê. Sau đó, ông quay trở về quê hương của mình để mở trường Trị liệu tâm hồn chữa trị miễn phí cho người cá nhân đang gặp bất hạnh. Các cuốn sách của ông được đông đảo bạn đọc ủng hộ và yêu thích, trong đó có: “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã.”

Một cuốn sách nhẹ nhàng, sâu lắng có thể chạm thấu trái tim của mỗi người. Quyển sách này mặc dù mình đã mua lâu rồi nhưng bây giờ có dịp đọc lại lần nữa, khi chính bản thân mình trải nghiệm những tổn thương, những lúc yếu lòng, chính khi ấy khi đọc lại quyển sách này đã giúp xoa diệu tinh thần của mình, động viên và cũng là một ngôi sao chỉ đường mỗi khi mình lạc lối giữa dòng đời.

Sách có tổng cộng 8 phần và cấu trúc sách được viết theo dạng “”, dễ đọc và dễ hiểu. Trong từng phần, tác giả dẫn dắt đọc giả đi qua những vấn đề của thế gian và làm sao để tháo gỡ những nút thắt đó.

+ Bìa đẹp và thu hút

+ Lời người dịch hay và súc tích

+ NXB  lúc nào cũng làm hài lòng mình, nội dung trau chuốt từ thiết kế bìa và cách trình bày sách.

+ Điểm đánh giá: 9/10

Mình review sơ qua về từng phần:

# YÊU BẢN THÂN (LOVE YOURSELF).

Có những câu chuyện nhỏ trong phần này, nhưng thông điệp chính trong phần này là hãy cứ sống cuộc sống của chính mình, đừng sống “quá hiền lành”-nghĩa là đừng sống theo mong đợi của người khác, trước hết hãy trân trọng chính mình trước và luôn quan tâm đến cảm xúc của mình, đừng chỉ sống theo những chỉ dẫn của người khác, làm những gì mình không muốn làm, dồn nén cảm xúc cá nhân rồi cuối cùng lại tự trách bản thân sao lúc đó khờ dại.

Quote hay:

“Chăm lo cho bản thân mình trước không phải là một hành động ích kỹ, bản thân  mình phải hạnh phúc trước thì mới có thể làm cho những người xung quanh hạnh phúc.”

“Tại sao tôi phải hủy hoại cuộc sống của chính mình chỉ vì lời chê bai từ những người không biết rõ về tôi?”- Hong Seok Cheon

“ Dù bản thân có nhược điểm cũng không sao, làm sao chúng ta luôn giữ cuộc đời mình sạch sẽ như một con hạc trắng được?

Trong cuộc sống nhiều khi ta không thể tránh khỏi để lại những vết sẹo trên cơ thể, tâm hồn và cả trong những mối quan hệ. Thay vì cuộc sống không một vết nhơ vì không làm gì cả vì sợ gây ra lỗi lầm, hãy chọn cuộc sống mà bạn có thể trưởng thành giữa những THẤT BẠI và TỔN THƯƠNG. Và hãy nói thật lớn với bản thân đang nỗ lực của mình rằng: “Tôi, yêu bạn rất rất nhiều”.

# MỐI QUAN HỆ (RELATIONSHIPS)

Con người thường không quá xấu như chúng ta tưởng tượng, chúng ta thường hay suy luận và phỏng đoán quá nhiều suy nghĩ của người khác, chúng ta cần giữ một cái đầu lạnh nhưng với một trái tim ấm áp, chịu khó lắng nghe tiếng lòng của người khác và trân trọng những mối quan hệ mình đang có bằng tất cả LÒNG BIẾT ƠN.

Quote hay:

“Kỳ vọng càng lớn thì những mối quan hệ càng dễ đi trật đường. Khi bạn cảm thấy mối quan hệ của mình bắt đầu khó khăn, hãy nhìn lại. Liệu bạn, hoặc đối phương có đang kỳ vọng quá nhiều không…”

“ Việc sống cùng bạn cùng phòng, gia đình hay người thân cũng giống như một quá trình tu hành vậy, ta không thể làm theo ý mình mà còn phải biết tôn trọng, tiết chế, từ bỏ để hòa hợp với người khác, đó chính là tu hành. Không phê phán người khác vì họ sống khác ta mà cố gắng hiểu và chấp nhận con người họ, đó cũng là tu hành.”

# SỰ ĐỒNG CẢM (EMPATHY)

Lắng nghe và thông cảm cho người khác, hiểu cho những gì họ trải qua, dành cho nhau những cái ôm ấm áp và tình yêu thương sẽ giúp cho những mối quan hệ giữa con người trở nên bền chặt và ý nghĩa hơn.

“ Trên thế gian này sẽ có những người yêu thương chính sự tồn tại của bạn, cũng sẽ có những người yêu lời nói, hành động, thành quả của bạn. Những người yêu thương sự tồn tại của bạn sẽ không bao giờ thay lòng đổi dạ dù bạn có mắc lỗi hay thất bại đi chăng nữa, họ chính là gia đình thật sự. Mong rằng, tất cả chúng ta đều sẽ trở thành những người biết yêu thương sự tồn tại của nhau”.

“ Một trong những biểu hiện của tình yêu thương chính là để đối phương được yên lặng một mình.”

“ Tôi nghĩ yêu thương thật sự là tình yêu thương bất chấp, khi bạn có thể bao dung tất cả những gì thuộc về đối phương, cả những điểm bạn vừa lòng lẫn những điểm không vừa lòng bạn, thì khi ấy cảm xúc của bạn dành cho đối phương đã trở thành tình yêu thương thực sự.”

# DŨNG KHÍ ( COURAGE).

Chúng ta phải có can đảm để đi trên con đường mình đã chọn, không chạy theo số đông, tận hưởng giây phút hiện tại, sống không vội vã mà quên mất đi mình là ai và mình đang làm vì điều gì. Ngoài ra, chúng ta cần phải có sự dũng khí để vượt qua những thất bại trong cuộc sống, kiên trì bước tiếp và khắc phục khó khăn. Đừng vì một chút yếu lòng mà đã bỏ cuộc quá sớm.

Quote hay:

“ Cho dù bạn không thích đọc bài đi chăng nữa, hãy bắt đầu từ môn mình thích nhất. Cho dù mâm cơm có tầm thường đi chăng nữa, chạy chọn ăn từ những món bạn thấy ngon nhất. Bạn cũng có thể bắt đầu đọc một cuốn sách từ phần bạn muốn đọc nhất. Vạn sự khởi đầu nan, nhưng một khi đã quyết định và thực sự bắt đầu, bạn sẽ không thấy khó khăn nữa và mọi việc sẽ suông sẽ ngay thôi.”

“ Sau một ngày mưa dầm dề kèm theo sấm chớp, khi ngắm nhìn bầu trời xanh trong cũng những dãy núi xanh ngát, bạn sẽ cảm thấy sắc trời sắc núi đậm nét và rõ ràng hơn trước nhiều, tương như vậy, sau khi trải qua những bão giông thử thách, chúng ta sẽ nhìn nhận rõ hơn đâu là điều thật sự quan trọng trong cuộc đời mình.”

“ Khi bạn ước gì có ai đó xuất hiện và giải quyết vấn đề thay cho mình, hãy nhớ rằng trên thế gian này tuyệt đối không có thứ gì là miễn phí cả, nếu có ai đó giải quyết vấn đề không công cho bạn thì sau khi vấn đề được giải quyết chính người đó sẽ trở thành vấn đề của bạn đấy.”

# GIA ĐÌNH (FAMILY)

Hãy là một người con hiếu thảo, có trách nhiệm và chăm sóc cho đấng sinh thành của mình nhiều nhất có thể. Chúng ta đang trưởng thành thì đấng sinh thành ngày càng già đi, hãy biết chăm sóc và phụng dưỡng họ khi bạn có thể.

Quote hay:

“ Trong tình yêu, ngoài tình yêu ra thì không còn bất kỳ lý do nào khác.”

“ Nếu bạn yêu thương ai đó, đừng làm những việc mà bạn cảm thấy cần thiết cho họ, hãy làm những việc chính bản thân người ấy muốn. Khi làm những việc mà bạn nghĩ rằng cần thiết cho người khác dù chỉ là một chút thôi, nhưng có thể trong lòng bạn đang có suy nghĩ muốn điều khiển họ theo ý mình đấy.”

# CHỮA LÀNH ()

Khi gặp những người chúng ta khó có thể tha thứ, hãy bao dung và vị tha hơn, tìm hiểu nguyên nhân vì sao họ trở thành như vậy, thay thứ cho chính mình cũng là cách chúng ta tha thứ cho người khác. Hãy giải thoát cho mình khỏi những gông cùm cảm xúc và trở thành một con người độ lượng hơn.

Quote hay:

“ Một trong những liều thuốc hữu ích nhất để khắc phục cảm xúc u uất, bực dọc và suy nghĩ cuộc đời này quá vô nghĩa chính là việc thân thiện với những người xung quanh. Hãy luôn tâm niệm: “ Hôm nay dù có bận rộn cũng hãy cố thân thiện với mọi người”. Những hành động xuất phát từ suy nghĩ lương thiện ấy chính là khởi đầu của những thay đổi tích cực.”

“ Trong cuộc sống sẽ có những lúc bạn không điều chỉnh được cảm xúc của mình, những lúc như thế hãy dành ra một khoảng thời gian yên tĩnh cho riêng mình. Bạn có thể đi dạo,xem bộ phim yêu thích hoặc cũng có thể ngồi thiền hoặc cầu nguyện. Hãy cho những cảm xúc bạn đang cố nén một khoảng không gian để chúng có thể hít thở bình an.”

“ Nỗi đau, chính là cánh cửa mở ra một thế giới hoàn toàn mới.”

# BẢN TÍNH (NATURE)

Sống cho hiện tại và sống hết mình. Tận hưởng sự yên bình bên trong bạn, quay về lòng mình để khám phá những bí mật cũng như sức mạnh mà bạn đang có.

Quote hay:

“ Một số cách đơn giản để chặn những suy nghĩ phức tạp trong đầu, và giúp cho tâm trí trở về với hiện tại.

  1. Ngắm nhìn phong cảnh đẹp đẽ với một nụ cười
  2. Nhắm mắt lại và hít thở thật sâu 10 lần
  3. Nhắm mắt lại và tập trung nghe một bản nhạc thật hay
  4. Vận động khoảng 20 phút để tim đập nhanh một chút
  5. Hãy cảm nhận vai và lưng bạn bằng tất cả những giác quan trong cơ thể”

“ Chúng ta đau khổ không phải vì bị quá khứ giữ chân, chúng ta đau khổ vì nghĩ về quá khứ và tự nhốt mình trong đó. Hãy cứ để cho quá khứ được yên, nó sẽ tự mình trôi chảy như một dòng sông. Ta không phải dòng sông của ký ức mà là người đứng bên ngoài lặng dõi theo dòng sông đang chảy ấy.”

# CHẤP NHẬN ( ACCEPTANCE)

Chấp nhận bản thân mình như chúng vốn là, con người sẽ có những lúc đau khổ, bất hạnh tuy nhiên hãy chấp nhận những điều đó và cố gắng từng ngày tu hành và vượt qua những chướng ngại. Đó là một phần của sự trưởng thành.

Quote hay:

“ Trong cuộc sống sẽ có những lúc bạn cảm thấy nóng giận và chỉ muốn vứt bỏ hết mọi thứ cho dù khó khăn cũng hãy cố chịu đựng. Khi bạn nghĩ rằng thực sự mình không thể chịu đựng hơn, hãy cố nén thêm lần nữa. Nếu bạn không nhẫn nhịn thì những gì bạn đã tích góp trong thời gian qua sẽ tan biến trong nháy mắt và bạn sẽ hối hận về sau. Khi con người nhẫn nại và chịu đựng trong khó khăn là lúc giá trị thật của họ hiện ra rõ nhất.”

“ Khi ta để tâm nhìn kỹ thì bất kỳ ai cũng là một cá thể yếu đuối và đầy mâu thuẫn, lời nói và hành động của ta thay đổi theo từng tình huống, tuỳ theo người đang đứng trước mặt mình, ta đối xử tốt với người ngoài nhưng lại tùy tiện với người thân trong gia đình, kể cả giá trị quan cũng dễ dàng thay đổi theo tình huống… Sự trưởng thành chỉ thật sự bắt đầu khi chúng ta biết nhìn lại, tự suy xét bản thân không hoàn thiện và đầy mâu thuẫn.”

Review của độc giả Tuyet Son – Nhã Nam reading club