Review sách: XỨ CÁT – Frank Herber

Chủ Nhật, 24/09/2023

Xứ Cát hoàn toàn không phải là một quyển tiểu thuyết dễ đọc. Hơn một trăm trang đầu của Xứ Cát là thách thức đối với mình bởi độ phức tạp và chiều sâu của cốt truyện, khiến mình bối rối và muốn bỏ dở giữa chừng. Mình cảm thấy những cuộc đối thoại giữa các nhân vật có quá nhiều ý nghĩa (gần như là ) và mình không thể hiểu được nó. Tuy nhiên qua mỗi trang mình đã cảm thấy khoảng cách được thu hẹp và hoàn toàn đắm chìm vào câu chuyện của Xứ Cát, hay đối với mình là Khải huyền về Paul Muad'Dib.

Nhân vật chính của Xứ Cát là Paul, câu chuyện mở ra lúc cậu 15 tuổi và kết thúc khi cậu 18 tuổi. Paul là chàng trai trong truyền thuyết và tác giả Frank Herber đã dùng câu chữ của mình biến cậu thành một truyền thuyết một cách rất dễ chịu. Tất nhiên không ai sinh ra đã ngay lập tức trở thành một huyền thoại, Paul cũng vậy, cậu được cha mẹ mình huấn luyện từ thể xác đến tinh thần một cách chặt chẽ để luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu từ thế giới này. Và khi biết mình là người đó, Paul không chấp nhận mà cũng chẳng chối bỏ, cậu có phần sợ sệt những khả năng mà mình nhìn thấy, đó là phần rất “người” ở Paul. Điều tuyệt vời hơn là kể cả khi cậu có được năng lực, những người xung quanh vẫn không hề quên cậu vẫn là một cậu bé, và cậu vẫn còn chưa sẵn sàng cho nhiều điều.

Review “Xứ cát” – Frank Herber

Xứ Cát không phải là một câu chuyện thiên về hành động, Xứ Cát là những cuộc đấu trí giữa từng nhân vật và các thế lực với nhau. Những nhân vật trong Xứ Cát gần như không có ai là ngu dốt, chỉ là ai nhìn xa trông rộng hơn ai và ai giỏi kiểm soát, thao túng tâm trí người khác hơn ai. Có thể nói Frank Herber đã xây dựng ra một thế giới mà không có nhân vật nào là thừa thãi. Dù xuất hiện ít hay nhiều, họ đều khắc sâu vào tâm trí người đọc hình ảnh, tính cách và con người họ. Có nhân vật khiến mình phải trầm trồ vì trí tuệ tuyệt đỉnh, và có nhân vật khiến mình phải tặc lưỡi nhận xét rằng dù có trí tuệ siêu việt thì họ vẫn bị cảm xúc che mờ lí trí.

Xứ Cát là quyển mở đầu trong Series Dune nên vẫn còn rất nhiều điều bỏ ngỏ. Mong  sẽ sớm tái bản tiếp phần tiếp theo là Cứu tinh Xứ Cát và mua bản quyền phát hành tiếp 4 quyển còn lại vì mình đã lỡ lọt hố bộ sách siêu đỉnh này rồi.

P.s: để đọc dễ hơn thì phải kết hợp đọc như tra từ điển, từ nào không hiểu ngay lập tức lật đến “Thuật ngữ của Đế quốc” luôn vì trong truyện sẽ hầu như không giải thích gì cho bạn đâu.

Review của độc giả Lê Song Thảo Nguyên – Nhã Nam reading club