Review sách: XỨ CÁT – Frank Herber

Chủ Nhật, 24/09/2023

Nhân Xứ cát sắp ra phim mình review sơ sơ một chút. Nói sơ sơ bởi rv thì ngắn thôi mà quyển này dày lắm, ngồi đọc chứ không nằm được.

Với những ai từng say mê Cuộc  giữa các vì sao thì Xứ cát là một siêu phẩm nên đọc, phải đọc. Đây là một tác phẩm nặng – theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, đề cập đến nhiều vấn đề nóng bỏng : biến đổi khí hậu, mâu thuẫn sắc tộc, bản chất đa dạng, phức tạp của con người, mưu đồ chính trị, tôn giáo, tự do… được trải dài gần 800 trang sách.

Công tước Paul  Atreides một người được sinh ra sau 90 đời thanh lọc, chọn gen để cho ra một người siêu phẩm nhằm phục vụ 1 mưu đồ lớn. Nhưng sau nhiều biến cố (cha chết, gia tộc bị tàn sát) bị săn đuổi, vị công tước trẻ đã thoát hiểm, tự định đoạt được cuộc đời mình.

Paul đã trở thành Muad'Dib một đấng cứu thế , một người lãnh đạo dân Fremen giành lấy tự do   sau hàng ngàn năm sống lay lắt, đau khổ trên một hành tinh héo tàn vì không có nước.

Đọc sách ta sẽ thấy cả một hệ sinh thái trên hành tinh Arrakis – Xứ cát như một sa mạc với những bình nguyên đá và những đụn cát khổng lồ,  những cơn bão cát với sức mạnh ghê người, nuốt chửng, xé tan mọi vật trên đường nó đi qua. Sự khốn khổ vì thiếu nước. Những con sâu cát khổng lồ to hơn hải tượng, có cái miệng có thế cắn, nuốt những hàng rào bảo vệ bằng thép. Hương dược _ một thứ hương liệu ( mình cảm thấy như một kiểu ma túy) như một con gà đẻ trứng vàng khiến bao người phải đổ máu để tranh giành.

Những mưu đồ thâm hiểm, ác độc, không ngại đổ máu để tranh giành những vùng đất có hương dược, nước.

Những người dân Fremen lầm lũi, cộc cằn song kiên cường vô song khi chiến đấu cho tự do.

REVIEW “XỨ CÁT” – Frank Herber

Một câu chuyện được bao phủ bởi sự căng thẳng, bất ngờ, cách xây dựng  nhân vật tinh tế với Paul khi còn là một cậu bé thiên tài song vẫn còn đôi chút non nớt đến khi trở thành thủ lĩnh tinh thần cho cuộc thánh chiến. Trách nhiệm – Tình yêu – Lòng kiêu hãnh được khắc họa rất rõ nét ở nhân vật này .

Xoay quanh Paul là người mẹ Jessica như một điểm tựa thần của Paul, Cheny người yêu, cũng là một trợ thủ đắc lực của Paul, là những chiến tướng dưới quyền dũng mãnh…một hệ thống nhân vật ai cũng có nét độc đáo, thế mạnh riêng…

Đọc Xứ cát viết về 1 hành tinh xa xôi mà tôi tưởng như viết về hành tinh của chúng ta sau vài mươi năm nữa. Những biến đổi khí hậu, cạn kiệt nguồn nước, chiến tranh sắc tộc liên miên, nạn buôn lậu ma túy, …

Như một lời cảnh báo , Xứ cát nói với ta rằng nếu không có những thay đổi từ bây giờ trái đất sẽ như vậy một ngày không xa.

Review của độc giả Huỳnh Thu Giang – Nhã Nam reading club