Review sách: XẤU – Natsuo Kirino

Chủ Nhật, 24/09/2023

Rate: 5/5 sao

Xấu” của nữ nhà văn Natsuo Kirino đích thị là một bản thể dối trá xấu xí, gớm ghiếc và nhuốm màu thù hận cùng cực. Nếu thời gian được phép tua ngược trở lại, thì mình sẽ không chọn đọc lại lần hai tác phẩm “Xấu”. Để giờ đây, mình nhận ra rằng nguồn năng lượng sống của mình lại một lần nữa, bị rút cạn kiệt dần đến choáng váng. Mình đang nói điêu ư? Thật nực cười, khi “Xấu” dễ dàng làm được điều mà hiếm có cuốn sách nào làm được với mình. Chỉ cần mỗi khắc lặng im, bóng tối phủ đen cảnh vật thì mình luôn tự hỏi liệu cái kết thúc oan nghiệt cho số phận các nhân vật nữ, tức những người phụ nữ hiện nay – luôn nhọc công khẳng định giá trị tồn tại của bản thân và sự công nhận nỗ lực từ xã hội có phải đang trêu người?

“Xấu” không còn là tính từ mô tả vẻ bề ngoài, nó còn phản ánh nội tâm và bản chất tăm tối của con người. Đặc biệt là những người phụ nữ cảm thấy mất tự do, lạc lối, buông mình cho hố đen sâu thẳm nuốt chửng, không sao thoát ra được nữa. Phụ nữ trước giờ đa phần luôn bị xem là phái yếu, xứng đáng được yêu chiều và bảo vệ. Tất nhiên, không phải cô gái nào cũng may mắn đón nhận sự yêu mến từ mọi người. Khi chính những người phụ nữ tuyệt vọng ấy đánh mất niềm tin vào xã hội, vào những con người giả dối xung quanh. Nếu không có niềm tin, chi bằng họ đặt cược cuộc đời mình với cái giá rẻ mạt xem sao!

Tác giả Natsuo Kirino đã khéo léo phơi bày ra nhiều vấn đề xã hội nhức nhối trong tác phẩm “Xấu” của mình: nền giáo dục sai lầm, bạo lực học đường, nhập cư bất hợp , loạn luân, mại dâm, ganh đua khốc liệt ở trường học và nơi làm việc,… Chẳng lạ gì, khi mình rate cao cuốn sách này, nó hấp dẫn mình ngay cả những trang cuối cùng. Quả thực “Xấu” vô cùng đen tối, nặng nề và gây cảm giác nghẹt thở, bấn loạn cho người đọc. Ngay từ những trang đầu, kết cục số phận của các nhân vật đã được Natsuo Kirino tiết lộ. Điều thú vị nhất, là nỗi tò mò của độc giả về điều gì đã dẫn tới kết thúc nghiệt ngã của các nhân vật đó.

REVIEW SÁCH “XẤU” – Natsuo Kirino

Bằng ngòi bút lạnh lùng, tỉnh táo và một chút mỉa mai, nhà văn Natsuo Kirino nhất quán trong việc đưa những góc khuất đen tối ra ánh sáng. Đọc lại “Xấu” lần hai, nhưng mình vẫn rơi vào cái cảm giác bất an và hoài nghi. Tin mình đi, những dòng cảm nhận trên của mình về “Xấu”, cũng hoàn toàn chưa đủ với lượng bí mật phía sau mà tác phẩm ngầm phô diễn. Quá nhiều suy nghĩ xẹt qua đầu mình, thật khó để nắm bắt nó. Dẫu vậy, mỗi nhân vật trong truyện đã hoàn thành tốt vai diễn để đời của mình. Vậy mình sẽ cứ để cho mọi người tìm đến “Xấu”, tìm đến con đường lầm lỗi và khám phá ra bản chất xấu xí trong thâm tâm mỗi nhân vật, có thể chúng cũng đang cư ngụ trong mỗi người chúng ta. Cuối cùng theo bạn, “Xấu” chất chứa đầy nỗi oán hận và tội lỗi, nên bị bỏ mặc hay cần được cứu rỗi?

” Một phụ nữ mà không biết chính mình sẽ không có sự lựa chọn nào khác là phải sống bằng thước đo của người khác. Mà trên đời này thì làm gì có ai có thể hợp nhãn tất cả mọi người. Đây mới chính là nguồn gốc của sự tự huỷ hoại. ”

Instagram: vanreading_39