Review sách: VŨ TRỤ – Carl Sagan

Chủ Nhật, 24/09/2023

Cuốn sách lấy của mình khá nhiều thời gian, gần nửa tháng trời mình mới đọc xong, note gần 2/3 quyển sách … Không phải vì nó khó đọc mà là quá thú vị mọi người ạ. Lâu nay, mình chỉ đọc truyện tiểu thuyết, kiến thức  thì chỉ hỏi “chị Google”, mua cuốn sách gần 2 năm mà giờ mới thưởng thức “em nó”.

Vũ trụ” tập hợp nhiều kiến thức nền tảng của  xa xôi, giải thích sự hình thành và phát triển của Trái đất, Mặt trời, Sao Kim, Sao hỏa, Ngôi sao … thông qua các thí nghiệm được tác giả miêu tả hấp dẫn, lôi cuốn và dễ hình dung. Ngoài ra, Carl Sagan còn tổng hợp nhiều kiến thức về , vật lý, , chiêm tinh học … không có môn khoa học nào đứng riêng lẽ mà nó bổ trợ cho nhau, từ đó giúp các nhà khoa học từ N.Copernicus, J.Kepler, A.Einstein, I.Newton … đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi.

Review sách “VŨ TRỤ” – Carl Sagan

Mình khá ngạc nhiên khi đi đến chương cuối tác giả đề cập đến . Con người tìm mọi cách để khám phá vũ trụ, giải mã những bí mật cổ xưa, phát minh ra nhiều công cụ tiên tiến,… trong đó có vũ khí hạt nhân – hủy diệt tự nhiên tươi đẹp, hủy diệt con người, hủy diệt nền hòa bình vốn có.

Sau cùng, điều mình đặc biệt thích ở cuốn sách bên cạnh khối kiến thức khủng tác giả gửi đến độc giả là lối hành văn rất mượt. “Vũ trụ” đầy đất đá, dãy ngân hà, các tiểu hành tinh, các ngôi sao lấp lánh, li ti như một đốm sáng trên bầu trời đêm được tác giả vẽ bằng ngôn từ văn chương, giàu hình ảnh, trữ tình khiến những kiến thức khoa học tuy khô khan với mình cũng trở nên dễ tiếp cận, dễ hiểu hơn.

Tác phẩm là sự lựa chọn thích hợp cho bạn nào bắt đầu muốn tìm hiểu về vũ trụ, khao khát tri thức và không ngừng đặt câu hỏi tại sao. “Hàng triệu người nhìn thấy quả táo rơi, nhưng chỉ Newton hỏi tại sao quả táo lại rơi.”

Review của độc giả Bồ Công Anh – Nhã Nam reading club