Review sách: VỤ ÁN MẠNG Ở LỮ QUÁN KAIROTEI – Higashino Keigo

Thứ Bảy, 16/09/2023

Tôi nằm bất động trong đêm tối, nhớ lại chuyện khi đó. Khi mà đột nhiên bị siết cổ trong đêm. Khoảnh khắc đó, thanh xuân của tôi đã kết thúc.

Khoảng thanh xuân ngắn ngủi, chỉ mới bắt đầu từ khi gặp Jiro.

Trong tang gia của đại gia đình Takaaki có một niềm hạnh phúc nằm trọn nơi tài sản kếch xù của tổng giám đốc quá cố Ichigahara Takaaki. Vào đúng lễ 49 ngày, cả đại gia đình sẽ tập trung tại lữ quán Kairotei, nơi sinh thời ông vô cùng yêu thích để nghe công bố về di chúc. Một thảm án xảy ra ngay trước ngày công khai di chúc đã dấy lên những nghi ngờ, nhóm lên một ngọn lửa âm ỉ trong mỗi thành viên của gia đình, chỉ chực chờ bùng lên, đốt cháy mọi bí mật và mưu đồ hiểm ác.

Phải thú nhận một điều, mình không đam mê thể loại . Mình không muốn phải tưởng tượng ra những mưu đồ và ác ý hiểm độc mà con người có thể ôm trong mình. Mình đọc Vụ án mạng ở lữ quán Kairotei trong một tư thế không kỳ vọng, cũng không đóng khung định kiến và càng không dựa trên bất kỳ một trải nghiệm nào từ các cuốn khác của Keigo.

Vụ án mạng ở lữ quán Kairotei được Keigo viết năm 1991, tức là thuộc những cuốn trinh thám giai đoạn đầu sáng tác. Bởi vậy, phong cách của cuốn sách này sẽ rất khác, không mang nặng , không lắt léo cài cắm những cú twist. Vụ án mạng ở lữ quán Kairotei là một cuốn tiểu thuyết thuần trinh thám cổ điển.

Bắt đầu bằng motif trả thù, tiếp nối bằng motif “người thủ ác là một trong số những người ở đây”, độc giả sẽ được cùng nhân vật chính đi tìm hung thủ với góc nhìn của một kẻ đi trả thù sẵn sàng ra tay hạ sát ngay khi tìm ra kẻ giết người. Với khung truyện thuần trinh thám và kết cấu đơn giản, độc giả sẽ chỉ cần tập trung vào việc thu nhặt các chứng cứ và cùng phán đoán với nhân vật chính.

Đối với mình, đây là một cuốn sách rất dễ đọc và dễ vào, bạn hoàn toàn có thể đọc trong 1 đến 2 lần cầm sách nếu bạn tập trung. Một page-turner đó! Vì các tình tiết trong cuốn sách khá dồn dập, không có những đoạn văn dài hay quá tập trung vào tâm lý đến mức gây cảm giác lê thê. Mình muốn lật nhanh lật nhanh để xem tiếp theo sẽ có chuyện gì xảy ra và ai là hung thủ, có đúng như mình dự đoán không. Khi biết mình đoán được phân nửa câu chuyện, phải tự thú là mình có cảm giác khá thỏa mãn.

Nếu bạn thích trinh thám cổ điển (như phong cách trinh thám của Agatha Christie), thích những cuốn sách có tình tiết nhanh và gọn gàng hoặc … đọc trinh thám để đổi món như mình thì Vụ án mạng ở lữ quán Kairotei sẽ là một lựa chọn hợp tình hợp ý.

Cuốn sách này cũng đã được  rồi nhé các bạn!

Instagram: @midori.bookshelf