Review sách: VỢ MỚI CỦA CHỒNG TÔI - Greer Hendricks & Sarah Pekkanen

Thứ Tư, 20/09/2023

Reviewed by: Christopher M. Doran  new york journal of books

Khi trên bìa sách có những lời khen ngợi kiểu “thông minh tuyệt đỉnh”, “với những cú twist bậc thầy”, “mạch truyện phát triển với tốc độ chóng mặt kèm theo một kết thúc khiến bạn nín thở”, bạn sẽ thấy thật dễ chịu khi nội dung của cuốn sách ấy khá là xứng đáng với những lời khen tặng đó.

Vợ mới của chồng tôi có những nhân vật đáng nhớ, các mối quan hệ phức tạp và những sự thật nguy hiểm. Sự căng thẳng được đẩy lên, hạ xuống, và sau đó lại đẩy lên lần nữa thành một kết thúc hay ho và hoàn toàn ngạc nhiên tạo ra bởi sự tổng hòa của những tính cách  đáng nhớ, nỗi lo lắng, sự cám dỗ, nỗi oán giận và sự phản bội. Cuốn sách níu giữ sự chú ý của người đọc một cách nhất quán và đáng tin cậy. Thật dễ để cho rằng nhân vật chính là người vợ cũ ghen tuông, luôn chú ý một cách ám ảnh với một phụ nữ trẻ hơn đang chuẩn bị kết hôn với người đàn ông mà cả hai đều yêu. Tuy nhiên, câu chuyện còn nhiều điều hơn thế nữa.

 

Tuyến thời gian chuyển từ hiện tại sang quá khứ cho thấy những câu chuyện quá khứ tác động đến các nhân vật chính. Những sự chuyển dịch này có thể theo dõi một cách dễ dàng, ở tất cả các nhân vật chính. Thông thường, những cuốn sách có nhiều tác giả hay bị giật cục và thiếu sự liên tục. Vợ mới của chồng tôi không phải là trường hợp này. Hendrix và Pekkanen viết một cách liền mạch và trôi chảy từ chương này sang chương khác mà không hề gián đoạn. Cuốn sách này không phải là một tác phẩm “chick lit” , vì trong mạch truyện có sự phát triển phong phú của cả nhân vật nam và nữ để thu hút cả hai giới.

Vanessa là người gốc Florida, cô vẫn luôn giữ một bí mật đen tối từ những năm đại học. Cô gặp và yêu Richard, một nhà đầu tư đầu tư mạo hiểm và doanh nhân giàu có. Khi cô theo Richard đến New York, họ gia nhập vào xã hội thượng lưu và chuyển đến một biệt thự ở ngoại ô. Cô gặp khó khăn để thích nghi với lối sống mà mình có rất ít mục đích hoặc sự phấn khích. Cô dần trở nên chán nản, và cuộc hôn nhân của họ đi vào hồi kết.

 

Vanessa  nhấn chìm nỗi buồn trong rượu và khi cô phát hiện ra Richard sẽ kết hôn với Emma, trợ lý trẻ trung và xinh đẹp của anh, cô đã trải qua một đợt suy sụt tinh thần, dẫn đến sự thất bại trong công việc mới.

 

Vanessa  trở thành một kẻ theo dõi Emma trên mạng, cô stalk đối phương đến mức bất hợp  và tỏ ra ghen tuông tột độ. Tuy nhiên, khi câu chuyện tiếp tục phát triển, có rất nhiều yếu tố bất ngờ. Những đoạn tả về một phụ nữ trẻ lo lắng quá mức thường xuyên mấp mé bờ vực của sự hoảng loạn được viết rất tốt. Phản ứng và cảm xúc bên trong mà nhân vật này trải qua đã được các tác giả làm sáng tỏ một cách điêu luyện, nhưng không quá mức.

Tiết lộ thêm về cốt truyện sẽ phá hủy niềm vui của người đọc khi theo dõi những thăng trầm, những cú twist và bước ngoặt của một mối tình tay ba thời hiện đại. Những độc giả thích Cô gái trên tàu, Cô gái bên cửa sổ và Gone Girl sẽ thấy cuốn sách này rất phù hợp.