Review sách: VẾT KHẮC HẰN TỂN CÁT – Michel Bussi

Thứ Ba, 19/09/2023

Trước khi đọc quyển này, bạn có thể đọc qua trang “Trận Normandie” trên Wikipedia. Đây là cuộc đổ bộ của quân đội khối Đồng minh vào các bãi biển vùng Normandie ̀y 6 tháng 6 1944, là một trong những mốc lịch sử quan trọng của Thế Chiến thứ Hai. Đầu bài viết sẽ có một bức ảnh lính Mỹ rời sà lan vào bờ biển Omaha, bắt đầu cuộc đổ bộ, mà nhiệm vụ đầu tiên sẽ là một nhiệm vụ tự sát. Và đó chính xác là những gì mở đầu “Vết khắc hằn trên cát”.

Trước khi bắt đầu nhiệm vụ đi dễ khó về đó, đội biệt kích số 9 của Mỹ đã có một “ván xổ số tử thần”, và Lucky cùng một số đồng đội khác lại có thêm một giao kèo bí mật, mà vợ chưa cưới Alice của anh sẽ là người được hưởng một gia tài. Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy. Chiến tranh kết thúc, đội biệt kích người mất người còn, nhưng một trong số họ sẽ bị cuốn vào hành trình đi tìm lời giải cho giao kèo bí mật kia.

Có lẽ đây là tiểu thuyết  có theme WWII đầu tiên mà mình đọc. Câu chuyện ngoài Alice còn có vợ của hai người lính khác, một người mẹ quyền lực yêu con mù quáng, một tay thám tử kỳ lạ, những người trượng nghĩa và những kẻ hèn. Mỗi nhân vật được xây dựng đầy đặn, đủ để ta yêu ghét. Với một cấu trúc rõ ràng, tuần tự theo thời gian, không khó để nắm bắt câu chuyện. Cái hay là ở chỗ tác giả Michel Bussi ban đầu thuyết phục độc giả nhìn câu chuyện theo cách ông muốn, rồi đột ngột khiến ta bất ngờ tự vấn, rồi lại bẻ ngoặc một lần nữa. Ta hoang mang và lung lạc như chính suy nghĩ của các nhân vật. Luôn luôn phải đến cuối cùng mọi thứ mới sáng tỏ

Đây là quyển thứ 4 của tác giả này mình đã đọc. Xin đừng buông tay, quả thật không nhớ gì cả; Hoa súng đen, vô cùng tài tình, bất ngờ như quyển Vết khắc này; Mẹ đã sai rồi, cũng có một cái twist vào giờ chót. Vết khắc hằn trên cát, đủ hồi hộp về mặt trinh thám và đủ tài tình về mặt  nhân vật. Nó là quyển sách mà khi gấp lại rồi ta vẫn còn nghĩ về những nhân vật trong đó, về số phận của họ, về cách mỗi người họ chọn sống hết cả phần đời còn lại khi thanh xuân của họ diễn ra trong thời đại chiến. Khuyên đọc nhe mọi người.

xuxudocsach