Review sách: TƯỞNG TƯỢNG VÀ DẤU VẾT – Uông Triều

Thứ Sáu, 15/09/2023

Cuốn tiểu thuyết viết về một thanh niên bị liệt ước mơ là văn sĩ, đọc sách bên cửa sổ, ngắm những người qua lại và tưởng tượng về thế giới.

Ngay từ khi đọc dòng đầu tiên của cuốn sách tại  thư quán cho đến khi đọc xong nó tại nhà, mình vẫn chỉ có thể giới thiệu cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Uông Triều đơn giản chỉ như thế, không hơn, bởi chỉ riêng việc tưởng tượng về thế giới của nhân vật chính cũng đủ phức tạp để khó nói thành lời.

Cuốn tiểu thuyết rõ ràng được viết theo trình tự thời gian rất hợp lý, đánh dấu bởi số lượng những cuốn sách được đánh số mà nhân vật chính đọc. Nhưng những suy nghĩ của nhân vật chính lại khiến ta cảm thấy mơ hồ trước thời gian và không gian, những lát cắt đan xen giữa quá khứ và hiện tại, kỷ niệm về người yêu đầu tiên và những mối tình dang dở, những cô gái đến và đi, những người bạn và cả những câu chuyện gia đình cứ bị vặn xoắn trong một thứ thời gian nào đó được quyết định bởi cảm xúc.

Đọc tưởng tượng và dấu vết, ta bắt gặp những đoạn trích trong những cuốn sách từ Tội ác và hình phạt của Dos đến Âm thanh và cuồng nộ  của Faulkner, Việt Nam sử lược, Tô tem sói cho đến những cái tên, màn nói chuyện được gắn với mác Freud và ngay cả những đoạn trích vô dánh do chính Uông Triều nghĩ ra được đưa vào . Những trích đoạn được thêm một cách khéo léo, ta có cảm giác rằng tất cả những câu chuyện sau đó đều xuất phát từ trí tưởng tượng mà nhân vật chính tự biến ra. Một thế giới được thoát thai từ chính những cuốn sách mà nhân vật chính đọc hằng ngày

Review của độc giả Nguyễn Linh – Nhã Nam reading club