Review sách: TỪNG NỐT NHẠC NGÂN – Lisa Genova

Thứ Sáu, 15/09/2023

4.25/5

Một cuốn sách thực sự rất rất rất tuyệt vời luôn ôi mẹ ơi.

Lisa Genova – tác giả cuốn sách này – cũng là tác giả của tiểu thuyết Still Alice (Vẫn là Alice) nhưng tớ quyết định đọc Từng Nốt Nhạc Ngân Trước để lấy đà vì nghe bảo Still Alice hay hơn, mà cuốn này với tớ đã hay lắm rồi ấy (bằng chứng là đọc hết một lèo luôn trong ngày huhu), không hiểu Still Alice còn hay đến độ nào nữa.

Từng Nốt Nhạc Ngân với nhân vật chính là Richard, một nghệ sỹ piano nổi tiếng và tài năng. Với kỹ năng điêu luyện và cảm xúc dạt dào, Richard đã quen đắm mình trong sự tung hô nhiệt liệt, trong những tràng pháo tay không dứt từ khán giả ở các buổi độc tấu piano do anh biểu diễn tại những nhà hát giao hưởng nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên trong giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp, tai họa giáng xuống đầu anh mang tên ALS – căn bện chứng xơ cứng teo cơ mà Stephen Hawking từng phải chiến đấu gần như cả cuộc đời. Suy sụp và đỗ vỡ, Richard đau đớn nhận ra rằng anh sẽ vĩnh viễn chẳng thể nào tấu lên được một nốt nhạc nào nữa. Cho đến khi anh phải nhờ đến sự viện trợ của Karina – bạn học cùng nhạc viện thời xưa và cũng là người vợ cũ luôn hận anh vì cuộc hôn nhân đổ vỡ. Và số phận lại hướng họ tới nhau, khiến họ chịu đựng nhau thêm một lần nữa và cố gắng sửa chữa lại những sai lầm chồng chất trong quá khứ trước khi Richard vĩnh viễn rời khỏi thế gian.

Một điều tớ ấn tượng đặc biệt ở tác giả cuốn sách này là Lisa Genova, cô là một nhà thần kinh học. Điều đó được thể hiện xuyên suốt cả Từng Nốt Nhạc Ngân khi cô đã dồn cả tâm sức của mình để gặp mặt những người bị mắc căn bệnh ALS, nghiên cứu thông tin, đảm bảo tính chân thực của căn bệnh và nâng cao hiểu biết của người đọc về sự nguy hiểm đáng sợ của căn bệnh xơ cứng teo cơ này. Trước khi đọc Từng Nốt Nhạc Ngân, tớ hầu như chỉ biết ALS là căn bệnh khiến chúng ta bị liệt dần dần, căn bệnh này nguy hiểm và chỉ có thế, nhưng cuốn sách này đã cho tớ thêm rất nhiều kiến thức về ALS, khiến tớ giật mình nhận ra ALS là một căn bệnh đáng sợ như thế nào – một con quỷ vô diện nhưng có sức tàn phá to lớn từ bên trong theo cách mà chúng ta chưa bao giờ hình dung và tưởng tượng nổi. Lisa Genova cũng khéo léo giải thích về từng trường hợp của căn bệnh ALS trong Từng Nốt Nhạc Ngân – có trường hợp ALS dừng lại và bệnh nhân có thể sống lâu hơn như trường hợp của Stephen Hawking, nhưng thường là những người mắc ALS chỉ sống được từ 2 – 5 năm. Chỉ có biện  làm giảm quá trình phát triển của căn bệnh, nhưng không có thuốc chữa.

Lisa Genova ngoài ra cũng rất có tài trong việc xây dựng nhân vật, lồng ghép tính cách cũng như thể hiện ra được những câu chuyện của từng nhân vật trong cuốn sách này. Điểm ấn tượng là dù viết về căn bệnh ALS, nhưng Lisa không quá nhấn mạnh vào quá trình tiếc thương hay an ủi người bị bệnh mà cô làm nổi bật lên quá trình thích ứng ra sao của người bệnh đối với ALS khi họ đã và đang dần mất đi cả cơ thể mình. Richard là một thiên tài với đôi bàn tay cùng cảm xúc thăng hoa khi tấu lên những bản piano đắm say lòng người, kể cả khi trong quá khứ anh là một thằng khốn chẳng đáng để chúng ta thương cảm, nhưng dù vậy trong sâu thẳm con người mình, tớ vẫn thấy xót thương cho Richard khi chứng kiến anh cô độc trong căn nhà vắng, mặc bộ đồ chỉnh chu và ngồi chơi đàn bằng tay trái khi tay phải đã mất đi khả năng cử động, và anh chơi cho đến khi hai bàn tay mất đi hoàn toàn năng lực của một con người bình thường. Chúng ta chứng kiến Richard đang từ một nghệ sỹ piano tài năng, được nhiều người mến mộ mà nay đã trở thành khối thịt tật nguyền dần mất đi tri giác.

Thêm một yêu tố mà tớ thích ở Từng Nốt Nhạc Ngân, đó là cách Lisa đã khắc họa cuộc hôn nhân đổ vỡ của Richard và Karina. Cô tạo ra được những nhân vật thú vị được xây dựng trong một tình huống khủng khiếp và cách để họ đương đầu với nó. Khi mà hai người vốn không chịu nổi nhau và bị giày vò bởi những nỗi hận trong quá khứ nay lại một lần nữa trở thành điểm tựa cho nhau. Mối quan hệ của hai nhân vật này cũng được thể hiện rất tốt trong Từng Nốt Nhạc Ngân. Bên cạnh hai nhân vật chính, tớ còn khoái cả anh chàng Bill nữa, tin tớ đi nhân vật này hay ho cực kỳ luôn dù ảnh chỉ xuất hiện trong vài chương thôi.

Chưa dừng lại ở đó, tớ còn cực kì ngạc nhiên với những kiến thức về âm nhạc cổ điển trong đây. Phải nói là tớ không hiểu sâu về nhạc lý nên có vài đoạn cảm thấy hơi nhức não, cơ mà những đoạn viết về âm nhạc ấy đã thể hiện được tình yêu to lớn dành cho âm nhạc của Richard và Karrina, nên Lisa hẳn đã thành công trong việc viết lên cuốn tiểu thuyết này rồi.

Nhìn chung, Từng Nốt Nhạc Ngân là một câu chuyện nhân văn đầy cảm động, như một bản nhạc lúc thăng lúc trầm giúp người đọc hòa mình vào những phút giây đôi khi ngập tràn niềm hy vọng, nhưng đôi khi lại chứa chan nỗi buồn đau sâu thẳm của con người. Dịch ổn, bìa đẹp. Tóm gọn là ưng từ đầu chí cuối nên đi hiệu sách hãy ngó qua em nó tí nhen.

Review của độc giả Nguyen Tam Anh – Nhã Nam reading club