Review sách: TRƯỜNG AN LY CA – Úc Phức

Chủ Nhật, 24/09/2023

Lấy bối cảnh dưới thời trị vì của Đường Thái Tông Lý Thế Dân, Trường An ly ca xoay quanh câu chuyện về vị tam hoàng tử Lý Khác cùng những câu chuyện tranh đoạt hoàng quyền, những âm mưu thâm độc chốn triều đình nhiều cạm bẫy.

Lý Khác là con trai của công chúa tiền triều, người được Lý Thế Dân yêu thương hết mực, nhưng từ sau cái chết nhiều ẩn khuất của mẹ, cuộc đời Lý Khác hoàn toàn thay đổi, những nghi ngờ xoay quanh cái chết ấy khiến chàng trở nên xa cách với cha, một lòng muốn tìm ra chân tướng về vụ án năm xưa, Lý Khác cùng người anh em tốt Dương Chính Đạo đã cùng nhau vén lên từng lớp màn bí mật mà ẩn sau đó là những tham vọng chiếm đoạt hoàng quyền, ngôi vị cửu ngũ chí tôn khiến ai nấy cũng phải nổi lòng tham.

Review “Trường An ly ca” – Úc Phức

Ở phần giới thiệu, tác giả đã thể hiện sự yêu thích của bản thân đối với vị Ngô Vương Lý Khác này, cho nên về phần bối cảnh  cũng như tính cách của các nhân vật được tác giả bám sát so với lịch sử (như mình có tìm hiểu trên wiki), về các biến cố lịch sử được tác giả lồng ghép theo từng diễn biến của tác phẩm, vừa hư vừa thực.

Về nhân vật chính Lý Khác, có thể nói đây là một nhân vật xuất chúng, văn võ song toàn, thông minh kiệt xuất, nếu không phải vì xuất thân là cháu ngoại tiền triều (một trong những nghi kỵ thời xưa), cũng như vấp phải sự chống đối của quần thần thì hẳn Ngô Vương sau này đã không có một kết thúc như vậy.

Được giới thiệu như là một tiểu thuyết  cổ trang, cá nhân mình thấy tác phẩm đã hoàn thành được vai trò của mình, những bí ẩn từ đơn thuốc kỳ lạ, kéo theo đó là liên tiếp những sự việc ly kỳ về thân thế, về quá khứ, được tác giả khai thác một cách khéo léo khiến mình khá bất ngờ và thích thú khi biết được sự thật, có chăng là quá trình suy luận của các nhân vật hơi nhanh và gấp gáp, khiến mình cảm giác như nhân vật này hơi quá siêu phàm.

Bên cạnh đó, Trường An ly ca còn mang một chút ấm áp nhẹ nhàng khi được lồng ghép thêm về câu chuyện tình cảm giữa các nhân vật trong truyện, không chỉ là tình yêu, mà đó còn là tình cảm huynh đệ sâu sắc, tình cha con giữa bậc đế vương, về lòng trung thành giữa chốn  đầy âm mưu và lừa lọc.

Sau khi đọc xong mình có tìm hiểu sơ qua về Đường Thái Tông và cuộc đời của Ngô Vương Lý Khác, và mình khá mong chờ 2 tập sau của cuốn sách này sẽ tiếp tục phát triển như thế nào đây.

Instagram: @minnreading_