Review sách: TRIỆU PHÚ KHU Ổ CHUỘT - Vikas Swarup

Chủ Nhật, 24/09/2023

Review sách “Triệu phú khu ổ chuột” – Vikas Swarup

Lần đầu tiên mình biết đến cuốn sách này là hồi năm lớp 8 thì phải. Hồi ấy xem được bộ phim cùng tên trên Star Movie, rồi thấy cuốn quá nên mới kiếm sách về đọc. Lúc đó cũng có kiếm được đâu, thế rồi quên bẵng đi mất. Mãi cách đây 2 3 tuần, trong 1 lần lang thang trong tiệm sách cũ, bỗng nhìn thấy cuốn này nằm trên kệ. Tuy lúc đó vẫn đang ăn mì tôm chờ lương nhưng không lấy thì cứ thấy lấn cấn thế nào, thôi thì xúc về vậy. Cũng đợi mười mấy năm để đọc nó rồi:))

Nhân vật chính trong cuốn sách là Ram Mohammed Thomas, người bị cảnh sát bắt vì đã trả lời đúng tất cả các câu hỏi trong chương trình “Ai là tỷ phú” và cầm về giải thưởng 1 tỷ Rupi. Cậu bị bắt vì không ai tin 1 bồi bàn không được ăn học tử tế lại có thể trả lời đúng 12 câu hỏi mà đến những giáo sư bác sĩ cũng không thể làm được. Mọi người đều nghĩ cậu gian lận, nhưng thay vào đó, cậu chỉ “biết” những câu trả lời mà thôi.

“TRIỆU PHÚ KHU Ổ CHUỘT” (Vikas Swarup) – HÃY CỨ SỐNG TỐT RỒI MAY MẮN SẼ MỈM CƯỜI VỚI BẠN

“Suy cho cùng một cuộc thi đố vui không thiên về kiểm tra kiến thức nhiều như kiểm tra trí nhớ là mấy”

Với mỗi câu hỏi, người đọc lại biết thêm 1 phần trong quá khứ của Ram. Từ cái tên “chả giống ai khi pha trộn đủ mọi tôn giáo”, đến việc vì sao biết chữ INRI nằm trên thanh thánh giá nhưng không biết chữ viết tắt FBI là gì, hay persona non grata nghĩa là nhà ngoại giao không được chấp nhận nhưng không biết nước  dùng đồng tiền nào…. Những câu hỏi như được thiết kế cho riêng cậu, chỉ mình cậu trả lời được, gắn liền với tất cả những gì Ram đã trải qua trong cuộc đời. Có những kỉ niệm vui vẻ, đầy hạnh phúc, nhưng phần lớn vẫn là xót xa và bất hạnh cho Ram, người đã bị bỏ rơi từ khi mới lọt lòng và phải làm tất cả mọi thứ để sống sót trong 1 xã hội khắc nghiệt. Cuốn sách lột tả 1 đất nước Ấn Độ với sự chênh lệch giàu nghèo sâu sắc, những vấn nạn nhức nhối với đầy rẫy những bất công. Nhưng điều đọng lại trong mình sau khi đọc xong, đó chính là dù có thế nào, dòng đời có xô đẩy ra sao, Ram vẫn không hề đánh mất đi lòng tốt và luôn muốn giúp đỡ người khác bằng tất cả khả năng của mình, dù việc đó có đặt chính cậu vào nguy hiểm, nhiều khi phải trả bằng 1 cái giá đắt. Phải, hãy cứ sống tốt và không thẹn với lòng, rồi cuộc đời sẽ mỉm cười với bạn(chắc vậy,đó là sách dạy thế chứ hiện tại mình còn đang bị đời quật lên quật xuống chứ chưa thấy nó cười với mình :(()

P/s: Nhạc phim này là bài “Jai ho” của A. R. Rahman ft Nicole Scherzinger , hay lắm mọi người nên nghe thử.

Review của độc giả Hoàng Minh – Nhã Nam reading club