Review sách: TRIỆU PHÚ KHU Ổ CHUỘT – Vikas Swarup

Thứ Bảy, 23/09/2023

REVIEW SÁCH “TRIỆU PHÚ KHU Ổ CHUỘT” – Vikas Swarup

Điểm đánh giá: 5/5 ⭐️

Đã xem phim 2-3 lần từ hơn 10 năm trước. Phim thật tuyệt, tuyệt đến mức mà đã từng nghĩ rằng, dù tiểu thuyết có sâu sắc như thế nào thì cũng không bao giờ đem lại cảm giác nghẹt thở đến vỡ ngực, bùng nổ đến điên cuồng, xót xa đến ám ảnh và đớn đau đến tan nát như phim.

Với tâm thế của một người “cuồng” phim nhưng cũng “mê” cả đọc sách, thì cuối cùng, sau rất nhiều lần trì hoãn tôi đã quyết định đọc cuốn tiểu thuyết này vào một ngày đẹp trời và, đó thực sự là một quyết định muộn màng nhưng đúng đắn.

So với phim, cuốn tiểu thuyết chi tiết hơn nhiều, nó kể về một cậu bé mồ côi, nghèo, ít học, địa vị xã hội thấp nhưng lại trả lời đúng hết những câu hỏi siêu khó và vô cùng hack não của chương trình truyền hình trực tuyến: “Ai Là Tỷ Phú”. Sự xuất sắc của cậu bé đã gây sửng sốt, bàng hoàng cho tất cả mọi người, từ ban giám khảo, nhà sản xuất, hãng giữ bản quyền , người xem trực tiếp tại trường quay & khán giả theo dõi qua truyền hình.

Mặc dù có rất nhiều cái chết được mô tả, từ ngộ sát, cố sát đến những cái chết hàng loạt theo đơn đặt hàng thì đây vẫn không phải là một cuốn sách . Nó là một tiểu thuyết  xã hội nhưng rất…rất… đặc biệt. Tại sao lại đặc biệt? Vì rằng, chưa thấy cuốn tiểu thuyết tâm lý xã hội nào mà twist nó nhiều khủng khiếp như thế này, hết lớp này đến lớp khác, twist lồng twist. Twist rất lạ!!! Ngạc nhiên thì ít, đau đớn thì nhiều – tàn khốc – kinh tởm – cùng những khoảng lặng chơi vơi trong muôn vàn cay đắng xót xa.

REVIEW SÁCH “TRIỆU PHÚ KHU Ổ CHUỘT” – Vikas Swarup

Có rất nhiều ác mộng, giấc mơ được tác giả lồng ghép có chủ đích dựa trên hiện thực đã khắc sâu vào trí não của cậu bé. Một trong những  có thể nói là bước ngoặt để cậu quyết tâm tham gia trò chơi là lúc cậu gặp tình yêu đầu đời, cảm nhận sự khác biệt về giới tính, sự khác biệt về cơ thể.

————————————

Cô ấy giật áo của mình ra chỉ bằng một động tác. Cô ấy không mặc áo ngực. Hai bầu vú săn chắc của cô lộ ra tựa như các vòm tròn của một Taj Mahal màu nâu. Chúng tròn trĩnh một cách hoàn hảo, mịn màng và hai đầu vú chĩa ra như những đỉnh tháp nhọn đẹp tuyệt.

————————————

Còn đây là giấc mơ của cậu sau lần đầu gặp nàng, những đền đài vô tri vô giác mà cậu bé nhìn hàng ngày trong 2 năm làm hướng dẫn viên du lịch chợt đẹp như : “Tôi nằm mơ thấy một Taj Mahal trong một sắc nâu đặc biệt. Một Taj Mahal với hai vòm tròn tuyệt đẹp”.

Những bí mật liên quan đến các câu trả lời chính xác trong chương trình được vén mở với những hành trình rời rạc ngược về quá khứ đau thương của người chiến thắng. Một núi kiến thức đã được tác giả lồng ghép trong tiểu thuyết; , thiên văn, du lịch, xã hội….Và, sự may mắn có phần mê tín dị đoan xuyên suốt cuốn tiểu thuyết được tác giả bẻ lái ngoạn mục ở những dòng chữ cuối cùng của tác phẩm thì thật hay & ý nghĩa.

Một cuốn sách tuyệt vời với một cái kết đẹp, có hậu và vô cùng nhân văn.

Review của độc giả Kevin Pham – Nhã Nam reading club