Review sách: TRAO EM MẶT TRỜI - Jandy Nelson

Chủ Nhật, 24/09/2023

Tớ biết đến cuốn sách khá muộn, khi sách đã sold out trên khắp mặt trận nhưng vì rất nhiều người quen đánh giá cao nên đã bỏ công sức và chịu một mức giá chênh lệch để có “em nó” trên kệ sách của mình. Vì vậy nên tớ cũng đem theo nhiều kỳ vọng trước khi đọc sách và phải nói thật là đến giữa câu truyện (khoảng 200 trang đầu) tớ vẫn không quá thích câu truyện này vì tình tiết khá dàn trải. Nhưng càng về sau những cú twist nhẹ, những diễn biến mới của truyện đã để lại cho tớ nhiều cảm xúc.

Cuốn sách được kể dưới góc nhìn của 2 chị em sinh đôi là Noah và Jude, hai người với tính cách hoàn toàn trái ngược nhưng đã gắn bó bên nhau trước cả khi từng tế bào được hoàn thiện và nuôi dưỡng trong bụng mẹ. Noah là một cậu bé rụt rè, nhút nhát, và dường như câm lặng với mọi người xung quanh. Từ nhỏ cậu đã yếu ớt, hay bị những đứa trẻ lớn xác bắt nạt, những ký ức buồn bã đó đã ám ảnh cậu suốt một thời gian dài, khiến cậu tự thu mình vào thế giới của riêng mình – thế giới  đầy màu sắc và cậu cũng là một họa sĩ tài năng với khả năng thiên bẩm. Cuộc sống của Noah bắt đầu thay đổi khi cậu gặp và say mê Brian, Noah đã vẽ Brian trong tâm trí và trên những bức vẽ của mình hàng trăm lần và xem Brian như bức vẽ đẹp nhất thế gian. Chính Noah cũng thừa nhận thì ra bấy lâu này không phải cậu không muốn nói chuyện mà chỉ vì cậu chưa gặp được một người ấm áp, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ thế giới cùng cậu như Brian. Hai câu bé cứ thế mà cảm mến nhau, tình cảm nảy nở một cách tự nhiên và xúc động.

Trái ngược với cậu em mình thì Jude là một người năng động, mạnh mẽ, luôn biết cách thu hút người khác. Từ nhỏ, Jude đã luôn bảo vệ Noah, yêu thương và chia sẻ thế giới cùng em trai mình. Jude là nhân vật tiêu biểu cho giai đoạn dậy thì nổi loạn, với những thay đổi nhanh chóng của cơ thể và những bất ổn trong tính cách ở độ tuổi này đã khiến Jude làm nhiều điều ngu ngốc để dành được sự chú ý, quan tâm của những người xung quanh, trở thành người mà chính bản thân Jude cũng không mong muốn. Để rồi sau này, Jude phải trốn chạy những sai lầm và tổn thương trong quá khứ bằng sự im lặng, trống rỗng, khao khát được làm lại mọi thứ. Những tưởng rằng Jude rồi sẽ không bao giờ tìm được đường về, những vết thương vẫn cứ mãi ẩm ỉ vì “mặt trời” của cô đã bị lấy mất nhưng bằng tình yêu đối với gia đình, sự cảm thông và tin yêu từ những con người có cùng đam mê Jude đã một lần nữa tìm lại được sợi dây liên kết với chính bản thân mình và đó cũng là lúc quá trình chữa lành của cô bắt đầu.

Jude và Noah từ hai chị em gắn bó không rời, lại dần có khoảng cách do những ghen tỵ, đố kỵ ở tuổi mới lớn, do những tác động, ảnh hưởng của gia đình và đánh giá của mọi người xung quanh. Họ đã phải dằn vặt, phạm sai lầm rồi lại quay lại tha thứ cho nhau, bởi vậy trong tình yêu, tình thương chỉ thương, chỉ yêu thôi thì không đủ mà chúng ta phải có sự vị tha, sẵn sàng tha thứ cho những sai lầm và khắc ghi những điều ngọt ngào.

Trao em mặt trời” không chỉ là câu chuyện về sự trưởng thành mà nó còn chứa đựng nhiều bài học quý giá về gia đình, về cách mà mỗi chúng ta lựa chọn hạnh phúc trong cuộc sống. Một lần nữa, cuốn sách khiến chúng ta nhận ra và tin tưởng rằng gia đình luôn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của mỗi con người, chúng ta sẽ được theo dõi, đồng hành cùng quá trình trưởng thành và chữa lành của hai chị em. Mà trong quá trình đó chúng ta học được một điều tối quan trọng “Phải rất can đảm mới có thể sống thật với bản thân, với trái tim mình”. Vậy nên dù đang ở bất kỳ hoàn cảnh nào hay đang làm bất cứ công việc gì, cho dù có sai lầm hay vấp ngã thì bạn cũng đang rất can đảm để sống.

Instagram: im.becoming.adult