Review sách: CHA VÀ CON – Tony Parsons

Thứ Hai, 18/09/2023

Một người đàn ông lấy vợ khi 25 tuổi và đến 30 tuổi thì tưởng đã có tất cả – một công việc tốt, vợ đẹp, con , thế rồi mọi thứ bỗng dưng sụp đổ hoàn toàn.
Sau lầm lỗi tình một đêm với nữ đồng nghiệp, Harry Silver bỗng chốc thành gà trống nuôi con, học cách chăm sóc đứa con trai 4 tuổi, đẹp như thiên thần, từ những điều nhỏ nhặt nhất.
Tựa gốc của truyện là Man and Boy, và tác phẩm có đến 2 cặp cha và con như thế. Khi học cách làm cha với đứa con bé bỏng của mình, Harry cũng bắt đầu học làm con với chính cha của mình.

Thông điệp của sách, nếu có thể tóm lại, có thể là câu cliché “chỉ đến khi thứ gì đó mất đi ta mới biết nó quý giá”. Ta có thể xem những tình cảm gia đình là điều đương nhiên cho đến khi điều tồi tệ nhất xảy ra. Truyện này giống như tự truyện của tác giả vì diễn biến giống như chính cuộc đời ông, như lời giới thiệu ở bìa gấp của sách.

Câu chuyện không quá kịch tính nhưng tác giả cũng biết ngừng đúng lúc ở mỗi chương để người đọc lật tiếp sang chương khác. Đọc giống như xem phim  xã hội gia đình. Không hẳn là gu của mình (sách này được tặng), nhưng vì đồng cảm nên cũng đọc hết. Cái này hợp cho người 25-35 tuổi, không phải để nuối tiếc tuổi xuân gì lập gia đình sớm, mà để biết quý những gì đang có.

Bài Happy Ending của Erik có vài câu mình nghĩ có thể vận vào chuyện của Harry và vợ được đó là “Phải đánh mất đi mới biết mình cần chi (…) Có những điều mình chỉ nhận ra sâu sắc khi không có yêu thương kề bên”.

xuxudocsach