Review sách: TÌM MÌNH TRONG THẾ GIỚI HẬU TUỔI THƠ - Đặng Hoàng Giang

Chủ Nhật, 24/09/2023

Đã từng có thời điểm từng rất tủi thân, nghĩ rằng mình là người khổ nhất, bất hạnh nhất. Mọi thứ xui xẻo đến với mình, gia đình nhiều vấn đề, chẳng biết giải quyết như thế nào…? Ừ thì, “một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ đến ai được…” (Nam Cao)

Nhớ hồi đi học, hay đạp xe qua nhà một đứa bạn. Nhà nó bán đồ ăn, chiều chiều thấy bố mẹ nó, em nó và nó cùng túm tụm lại hỗ trợ nhau nấu nướng, bán hàng. Hình ảnh đấy mình nhớ mãi, trông gia đình nhà người ta mới hạnh phúc làm sao. Điều kiện  cũng khá giả, bạn mình may mắn thật. Rồi một lần, trong tiết thể dục, nó mới tâm sự là nhà nó không hạnh phúc như thế. Nó có nhiều mâu thuẫn với bố và cũng nhiều những vết thương lòng…

Tháng trước mình đọc cuốn sách này – Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” của bác Đặng Hoàng Giang. Sách dày 400 trang mà mình đọc ngấu nghiến trong 4 ngày. Cứ đọc là mình khóc. Ừ thì ai lại đi so sánh đau khổ của người này với đau khổ của người khác, nó khập khiễng và buồn cười lắm. Nhưng thật, mình thấy bản thân vẫn may mắn và hạnh phúc hơn tất cả những bạn trẻ trong cuốn sách này. Đọc chuyện của các bạn ấy ám ảnh thật, mình không nghĩ là nó tồn tại, không nghĩ là những người ấy lại gần mình đến thế.

Nếu không có sách, sẽ chẳng bao giờ mình có cơ hội được lắng nghe và trò chuyện một cách sâu sắc và thầm kín như thế với những người trẻ đó ngoài đời thực.

Những đứa trẻ bị bỏ rơi, lớn lên trong một gia đình thiếu tình yêu thương, thường xuyên phải chứng kiến cảnh bố mẹ cãi cọ, đánh đập nhau.

Những đứa trẻ phải thay bố mẹ gánh vác trọng trách gia đình.

Yêu đương, quan hệ, có tình cảm với người đã có gia đình…

Liệu người ta có thấy tội lỗi, sợ hãi sau khi đi phá thai?

Những mặc cảm, đau khổ, nỗi cô đơn của người đồng tính. Mặc dù xã hội đã cởi mở và suy nghĩ thoáng hơn nhưng sự dè bỉu, lời ra tiếng vào, áp lực với gia đình vẫn đè nặng lên đôi vai của những bạn trẻ đó.

“TÌM MÌNH TRONG THẾ GIỚI HẬU TUỔI THƠ” (Đặng Hoàng Giang) – Ai cũng hạnh phúc, trừ mình?

Mình cảm thấy ngưỡng mộ, đôi khi còn tự ti với những bạn giỏi giang, đạt được nhiều thành tích. Nhưng liệu họ có hạnh phúc và tự hào về bản thân đến như thế? Phía sau ánh hào quang là sự mệt mỏi, kiệt sức vì sự thúc ép của gia đình?

Đọc cuốn này mình khóc suốt, vì thương quá, nhiều chuyện thấy đồng cảm quá. Không có phán xét đúng hay sai ở đây cả. Những bạn trẻ ấy khổ, người thân của họ cũng khổ. Mình đau và mình cũng làm đau những người thương mình. Một vòng tròn luẩn quẩn.

Năm 2022, đọc được cuốn này mình thấy đáng lắm. Quá nhiều chiêm nghiệm, bài học và khiến mình nhìn mọi chuyện theo hướng lạc quan hơn. Biết đâu chính những người xung quanh mình đang cần được chữa lành, được an ủi, được trao đi yêu thương, được đối xử tử tế và nhẹ nhàng hơn?

Vết thương vật lý tác động đến vết thương tinh thần. Vết thương tinh thần nếu không được chữa trị thì cứ sâu và lở loét mãi chẳng lành. Hy vọng yêu thương đến đủ nhiều và lấp đầy những lỗ hổng đó.

Review của độc giả Fly With Ly – Nhã Nam reading club