Review sách: TIỆM BÁNH NGỌT LÚC NỬA ĐÊM – Hoàng Mặc Kỳ

Thứ Bảy, 23/09/2023

Tác phẩm: Tiệm bánh ngọt lúc nửa đêm

Tác giả: Hoàng Mặc Kỳ

Trong một thế giới đầy rẫy những lo toan, bộn bề cuộc sống, một thế giới con người dễ bị tổn thương vì những thứ nhỏ nhặt, bị tổn thương vì tình yêu, vì tình bạn, tình gia đình, trong một thế giới con người cứ chạy theo những phù phiếm, ảo tưởng nhạt nhòa, tại đó, hiện diện một tiệm bánh ngọt bí ẩn, tiệm bánh ấy là chốn dừng chân của những tâm hồn u uất, của những con người không tìm thấy lối về, đi tìm cho mình câu trả lời cho số phận nghiệt ngã.

CỬA HIỆU ẤY THƯỜNG XUẤT HIỆN VÀO LÚC NỬA ĐÊM, CÓ HAI NHÂN VIÊN VÀ MỘT ÔNG CHỦ, BƯỚC VÀO ĐÂY, KHÁCH HÀNG SẼ PHẢI KỂ MỘT CÂU CHUYỆN, VÀ SAU ĐÓ SẼ ĐƯỢC NGHE MỘT CÂU CHUYỆN, ĐÓ LÀ CHUYỆN BUỒN HAY VUI? CHẲNG AI HAY BIẾT, DUY CHỈ CÓ NGƯỜI TRONG CUỘC MỚI THẤU, MỚI HIỂU RÕ ĐƯỢC CÂU TRẢ LỜI.

Trong cuốn sách này, tác giả thuật lại cho các bạn nghe 8 lời tâm sự của 8 nhân vật khác nhau, đó là câu chuyện của chàng trai bị người mình yêu thương nhất bỏ rơi, của cô gái đánh mất niềm tin vào cuộc sống, của người mãi nhung nhớ về người bạn cũ, nhớ thương đến nỗi chẳng con phân biệt được người bạn ấy là thật hay chỉ do bản thân tưởng tượng ra,… bối cảnh chỉ diễn ra vỏn vẹn trong phạm vi của tiệm bánh, thế nên, sau khi kể xong và đạt được điều mình mong muốn, mỗi vị khách sẽ trở về và tự lựa chọn con đường tiếp theo của mình, cũng vì vậy nên, mỗi câu chuyện đều không có cái kết, cái kết sẽ do bạn tự tưởng tượng ra, hay do bạn tự viết tiếp.

Cảm nhận của mình khi đọc cuốn này hay khi nghe được nỗi lòng của những nhân vật đều thấy họ rất u buồn, bi lụy, đa số các câu chuyện đều về tình yêu, một vài truyện khác đề cập đến tình bạn, hay những vấn đề tiêu cực tồn tại trong cuộc sống hiện nay, và mình nhận thấy tác giả muốn mượn những tâm tư của nhân vật để giải bày suy nghĩ của mình về các vấn đề ấy. Cách hành văn của tác giả khá lạ và đặc biệt, chỉ đọc được chầm chậm, vì đọc nhanh sẽ bị lộn câu cú vào nhau, cũng vì vậy riêng mình cảm nhận những câu chuyện đầu đọc khá chán, nhưng sau này không biết vì quen với lối viết của tác giả, hay vì cốt truyện đã thú vị hơn mà mình cảm thấy tác phẩm dần dần hay và lôi cuốn hơn trước. Ấn tượng nhất vẫn là câu chuyện của Trần Chanh, câu chuyện về cây đào bị chặt bỏ, cây đào ngã, trái tim của chàng trai trẻ tuổi cũng bị chôn chặt, chôn chặt một ký ức tuổi  đầy ẩn uất.

Đọc tác phẩm, nên đọc một cách nhẹ nhàng, chậm rãi, thấm từ từ, cảm nhận từ từ sẽ thấy hay hơn, cũng như cách các nhận vật kể câu chuyện của mình, chầm chậm hòa theo dòng cảm xúc. Đọc truyện, đôi khi tâm hồn hòa vào tâm hồn của các nhân vật, tâm trí men theo lời kể của những vị khách, để thấy bản thân mình trong đó, để buồn, để vui, để rồi khi khép lại cuốn sách vẫn có cảm giác gì đó vương vấn.

Review của độc giả Trần Lan Hương – Nhã Nam reading club