Review sách: THƯ VIỆN NỬA ĐÊM - Matt Haig

Thứ Sáu, 29/09/2023

Trong một bài giảng, giáo sư cầm 1 cốc nước đầy và hỏi sinh viên của mình “Cốc nước này nặng bao nhiêu?”

Chắc hẳn mọi người đều đã nghe qua câu chuyện có phần triết lý này. Về cơ bản, mình nhận thấy Thư Viện Nửa Đêm cũng mang đến thông điệp tương tự.

“Những nỗi âu lo và stress trong cuộc sống cũng giống như việc cầm trên tay cốc nước này. Nếu bạn chỉ thoáng nghĩ về nó, điều đó không sao cả, nhưng nếu bạn nghĩ về nó lâu hơn bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tổn thương và mệt mỏi. Và khi bạn liên tục nghĩ về nó trong nhiều ngày, nó sẽ hút cạn sức lực của bạn khiến bạn không thể làm gì.”

Nora Seed, một người có tiềm năng nhưng lại ít thành tựu. Hàng ngày cô sống trong sự nuối tiếc, và luôn cảm thấy rằng mình đã khiến những người xung quanh vô cùng thất vọng. Sự trầm uất của cô ngày càng tệ hại, vì vậy cô đã tìm đến cái chết để có thể giải thoát. Tuy nhiên, ở ranh giới giữa sự sống và cõi chết là một thư viện. Ở đó, cô được làm lại cuộc đời, được sống tất cả những cuộc sống mà cô ao ước hoặc cũng có thể… cô chưa bao giờ nghĩ tới. Tuy nhiên, càng sống nhiều cuộc đời, cô càng hiểu rằng “có thể cuộc đời nào cũng vậy. Có thể ngay cả những cuộc đời nhìn thì có vẻ đầy thử thách hoặc đáng sống nhưng xét cho cùng thì cũng như nhau cả thôi. Cả một trời thất vọng, tẻ nhạt, tổn thương, ganh đua, thỉnh thoảng loé lên những ánh chớp diệu kỳ và đẹp đẽ.”

Vậy, Nora Seed mong chờ điều gì? Dù được sống bao nhiêu cuộc đời, được sửa chữa bao nhiêu lỗi lầm và nuối tiếc, nhưng cô không thể tìm thấy cuộc đời thuộc về chính mình. “Người ta sẽ chẳng bao giờ sống nếu cứ mải mê đi tìm ý nghĩa của cuộc đời.” Nora mải mê với việc tìm kiếm cuộc sống, nhưng cho đến khi quyết định chết, cô vẫn chưa nhận ra ý nghĩa của nó là gì.

Mỗi người trong chúng ta đều là một Nora Seed, đều có những hối hận, những nuối tiếc và sai lầm không thể sửa chữa. Nhưng tại đây, Nora Seed hay chính chúng ta sẽ lựa chọn con đường cho mình: tiếp tục sống trong nuối tiếc, tự dằn vặt bản thân về những gì mình “có thể” làm được nếu chọn khác đi HOẶC buông bỏ mọi nỗi tiếc nuối, chọn sống cho bản thân mình và tận hưởng mọi khoảnh khắc.

Nora Seed có một thư viện để sống thoả thích mọi cuộc đời cô muốn và nhận được bài học về sự buông bỏ. Tuy nhiên ta hiểu rằng mình chỉ có một cuộc đời, và chọn sống như thế nào là quyền của ta.

“Hãy đặt cốc nước xuống! Hãy luôn nhớ rằng việc tiếp tục suy nghĩ hay buông bỏ những nỗi đau phụ thuộc hoàn toàn ở bạn.”

Review Thư Viện Nửa Đêm | Matt Haig

Ý tưởng về việc xây dựng một Thư Viện Nửa Đêm thật xuất sắc. Cách dẫn dắt câu chuyện của Matt Haig cũng khá độc đáo và thú vị. Tuy nhiên cuốn sách này theo mình lại hơi nông, và như một số ý kiến khác, càng về cuối nó lại càng giống một cuốn sách  bán chạy. Nora Seed khổ sở vì over-thinking, Nora Seed bắt đầu thử nghiệm và Nora Seed nhận ra mình đã học được một bài học lớn.

Nhưng không thể phủ nhận giá trị mà Thư Viện Nửa Đêm mang lại. Có những chi tiết vô cùng đắt giá trong sách mà mình nghĩ rằng nó sẽ mang lại nhiều suy tưởng cho người đọc cho đến mãi về sau, chẳng hạn như “cuốn sách về những hối tiếc” hay “lý thuyết vật lý lượng tử”, “cây cuộc đời” và “cách sống một cuộc sống như nó vẫn vậy”. Với mình, điểm mình thích nhất trong cuốn sách có lẽ là những câu nói đầy triết lý mà Nora Seed trích dẫn của những nhà  khác nhau. Bỗng nhiên mình nhận thấy mình thật sự có hứng thú với triết học, và những suy ngẫm của những triết gia nổi tiếng. Thư Viện Nửa Đêm đã mang lại cho mình một bầu trời kiến thức thú vị, và có lẽ nó cũng đang mở ra cho mình một con đường đọc sách mới đa dạng và sâu sắc hơn.

 

Chinh Hoang –  reading club