Review sách: THƯ VIỆN NỬA ĐÊM – Matt Haig

Chủ Nhật, 24/09/2023

Nếu bạn đang trầm cảm, không thiết tha với cuộc sống hiện tại; hay đang cảm thấy hối tiếc, từng ít nhất một lần trong đời nói hai từ “giá như…”; hãy tìm vào Thư viện nửa đêm để hiểu hơn những giá trị của bản thân. Nếu là người hạnh phúc, Thư viện nửa đêm càng giúp bạn trân trọng hơn từng khoảnh khắc hiện có.

Thư viện nửa đêm là cuốn tiểu thuyết thứ bảy của Matt Haig, ra mắt vào cuối năm 2020 và ngay lập tức lọt vào danh sách sách bán chạy của The New York Times.

Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính – Nora Seed, bị bệnh trầm cảm nặng. Dù được mọi người đánh giá có tài năng, thông minh nhưng lúc nào cô cũng bị ám ảnh mình vô dụng, dằn vặt vì những lỗi lầm đã gây ra.

“Cô không thích hợp với cuộc đời này. Mỗi bước đi đều là một sai lầm, mỗi quyết định đều là thảm họa, mỗi ngày trôi qua đều một bước đi xa rời khỏi con người cô từng hình dung sẽ là mình trong tương lai”.

Và rồi, cái kết đau buồn mà nhiều người trầm cảm tìm đến, đó là tự kết thúc cuộc đời của mình bằng những viên thuốc quá liều.

Review sách “Thư viện nửa đêm” – Matt Haig

Giữa thời khắc thập tử nhất sinh, giữa lằn ranh sống – chết, Nora Seed đã bước vào Thư viện nửa đêm – một nơi “nằm giữa cõi sống và cõi chết”. Ở đây, Nora bắt đầu lựa chọn những quyển sách – tương ứng với những cuộc đời của cô. Những cuộc đời cô từng nuối tiếc, những cuộc đời cô từng ước ao. Có những lúc cô lựa chọn trong tuyệt vọng, đau đớn để nhìn lại những lỗi lầm đã qua; có lúc cô quyết định bước vào trong sự chờ đợi, hy vọng tìm thấy cuộc sống đích thực của đời mình.

Xuyên suốt hành trình đó, với sự trợ giúp của thủ thư Elm, Nora tự khám phá bản thân, dần hiểu hơn bản thân mình muốn gì. Từ một người sợ sống, muốn thoát khỏi thế giới này, Nora đã dần sợ chết và càng dần về sau, khát vọng sống, nỗ lực được sống, sẵn sàng để sống của Nora càng thể hiện rõ. Và cô nghiệm ra rằng “Khi là một phần của tự nhiên, ta cũng mang trong mình một phần khát vọng sống”.

Nora tự thấy cô không thể trốn chạy. Cô đã tìm thấy niềm vui khi quan tâm người khác, trong những công việc thường ngày với những người thân bên cạnh.

Trong Thư viện nửa đêm, ngoài câu chuyện của nhân vật chính, còn có nhiều những câu trích dẫn, những triết lý sống hướng con người đến với cuộc sống tích cực: “Cuộc sống bắt đầu từ phía bờ bên kia của tuyệt vọng”; “Muốn học hỏi chỉ có cách là phải sống”. Và hình ảnh những ván cờ vua cũng thường xuyên xuất hiện như hình ảnh ẩn dụ của cuộc sống mà chúng ta đang đối diện. Cuộc sống sẽ êm đềm, bình lặng như một ván cờ vừa xếp xong nhưng vô cùng nhàm chán. Nhưng sau một bước đi sẽ mở ra nhiều những con đường mới, cách đi mới mà ta có thể lựa chọn. “Tất cả chưa kết thúc khi nếu như vẫn có dù chỉ là một con tốt trên bàn cờ. Tốt chính là hậu đang chờ tấn phong”. Lời thủ thư Elm nhắn gửi Nora để thấy nếu có nỗ lực, có cố gắng, chắc chắn sẽ gặt hái được trái ngọt.

Đó cũng lời gửi gắm của tác giả với tất cả độc giả, rằng, cuộc sống luôn luôn có những khoảng lặng, những lúc thăng, lúc trầm. Ta cũng từng ao ước được sống cuộc đời khác tươi đẹp hơn, nhưng ai biết rằng, phiên bản đó là tốt hơn hay tồi tệ hơn. Thế nên, hãy luôn nhìn theo hướng tích cực, hãy lạc quan, không ngừng ước mơ, và quan trọng hơn hết, là chính mình và trân trọng cuộc sống hiện tại, như Nora Seed học được: “Ta chỉ cần là một người duy nhất. Ta chỉ cần cảm nhận một cuộc sống duy nhất. Chừng nào ta còn sống trên đời thì chứng đó ta sẽ luôn mang trong mình một tương lai ẩn chứa vô vàn tiềm năng”.

Review của độc giả Bùi Ngọc Diêu – Nhã Nam reading club