Review sách: THƯ VIỆN NỬA ĐÊM - Matt Haig

Chủ Nhật, 24/09/2023

Cuộc đời của mỗi người đều có những nỗi khổ đau, những nuối tiếc của riêng mình, và có lẽ chúng ta luôn muốn được quay ngược thời gian để thay đổi những quyết định trong cuộc sống, muốn gạt bỏ những nuối tiếc ấy đi. Nhưng nếu một ngày bạn được quay trở lại những thời điểm quyết định trong đời mình, sống trong những cuộc đời mà bạn hằng mong muốn, bạn có trở nên hạnh phúc hơn không? Có lẽ, sau khi đọc cuốn sách “Thư viện nửa đêm”, mỗi chúng ta sẽ có câu trả lời cho riêng mình. “Thư viện nửa đêm” là tiểu thuyết thứ bảy của Matt Haig, ra mắt vào cuối năm 2020 và ngay lập tức lọt vào danh sách những cuốn sách bán chạy hàng đầu của tạp chí New York Times. Cuốn sách đã có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tới mọi người với những thông điệp mang tính nhân văn cao cả, và đã được .

Nhân vật chính của câu chuyện là Nora Seed – một cô gái mặc dù nhiều tiềm năng nhưng cuộc sống của cô lại tràn đầy những khổ đau, khiến cô không còn động lực để sống tiếp. Ngay cả những người bạn, những người thân thiết nhất của cô cũng rời xa cô. Dần dần, cô cảm thấy mình thật vô dụng, và một buổi tối thảm họa, khi mọi chuyện xấu nhất đời cô xảy ra, Nora đã đi đến quyết định kết liễu đời mình. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy đến với cô: Nora lạc trong Thư viện nửa đêm – một ranh giới giữa sự sống và cái chết, và ở chính nơi đây, cô nhận ra những ý nghĩa mà mình chưa bao giờ quan tâm đến trong cuộc sống thường ngày.

“THƯ VIỆN NỬA ĐÊM” (Matt Haig) – CHÌA KHÓA CỦA SỰ SỐNG VÀ CÁI CHẾT

Thư viện nửa đêm cũng như mọi thư viện bình thường khác, nó chứa đựng hằng hà sa số cuốn sách, mỗi cuốn sách là một thế giới mới rộng mở. Tuy nhiên, những cuốn sách ở nơi đây đều chỉ có một tựa đề “Đời tôi”, mang trong mình câu chuyện của cuộc đời Nora, những cuộc đời mà cô mong ước được sống, được sửa chữa những lỗi lầm, những nuối tiếc của mình. Với sự giúp đỡ của một người quen cũ, Nora nắm trong tay cơ hội được sửa chữa và chọn lựa cuộc sống hoàn hảo nhất cho riêng mình. Ở một cuộc đời này, cô trở thành thành viên của một ban nhạc nổi tiếng, được người người ngưỡng mộ. Ở cuộc đời khác, cô là một người phụ nữ dễ mến, trở thành vợ của người bạn trai cũ mà cô đã từ chối lời cầu hôn ở cuộc đời gốc của mình. Ở một cuộc đời nữa, cô lại là một vận động viên bơi lội với những thành tích đáng kinh ngạc và tấm huy chương vàng Olympic, trở thành một hình mẫu chuẩn mực về con người đạt được thành công. Vậy nhưng, với vô vàn chọn lựa, đâu mới là cách sống tốt nhất, đâu mới là cuộc đời mà ta hạnh phúc nhất?

Đến với cuốn sách này, độc giả sẽ tìm thấy trong mình một Nora Seed với những tâm tư, muộn phiền và những mong ước được sửa chữa, được quyết định lại cuộc đời của mình. Tuy nhiên, đồng hành cùng với nhân vật chính của câu chuyện, chúng ta sẽ nhận thấy tầm quan trọng của tình yêu thương, của hạnh phúc gia đình, của những khoảnh khắc nhỏ bé mà có ý nghĩa vô cùng to lớn. Và điều đặc biệt nhất, chính là sự may mắn khi chúng ta còn được sống, được tồn tại trên thế giới này, qua đó mà mỗi người lại cảm thấy trân quý cuộc đời mình hơn, trân trọng từng phút giây được ở bên những người thân yêu của mình. Cuộc sống của ai cũng sẽ luôn có những hối tiếc, nhưng mãi nhìn về quá khứ sẽ khiến cho ta ngày càng đau buồn và thất vọng với chính bản thân mình. Đó có lẽ chính là thông điệp mà tiểu thuyết gia người Anh Matt Haig muốn truyền tải tới độc giả của mình. Nếu bạn đang chìm đắm mình trong những cảm xúc tiêu cực, những hối tiếc, buồn đau, bạn cảm thấy cuộc đời mình u tối và xám xịt, thì có lẽ “Thư viện nửa đêm” chính là liều thuốc tinh thần cần thiết dành cho bạn, bởi “Cuốn tiểu thuyết làm ta cảm động và phấn chấn tinh thần” (David Nicholls).

Kết thúc chuyến hành trình của Nora chính là điều mà cô học được:

“Chẳng có cách nào để biết được những phiên bản khác của chúng ta là tốt đẹp hơn hay tồi tệ hơn. Những cuộc đời ấy đang tồn tại, đúng vậy, nhưng ta cũng đang tồn tại, và đó mới là điều cần khắc ghi.

……

Liệu cuộc đời tôi, bằng một cách thần kì nào đó, có tránh được những đớn đau, tuyệt vọng, khổ sở, tan vỡ, cực nhọc, cô đơn, trầm uất không? Không.

Nhưng tôi có muốn sống không?

Có. Có.

Trăm lần, ngàn lần có.”

Ảnh lụm từ page .

Review của Fantastic library