Review sách: THƯ VIỆN NỬA ĐÊM – Matt Haig

Thứ Sáu, 15/09/2023

Bạn sẽ làm gì khi có thể quay lại quá khứ, sống lại cuộc đời theo một hướng khác? Nếu may mắn lạc vào Thư viện lúc nửa đêm bạn có thể làm được điều đó.

Nora một cô gái có nhiều tài năng trời phú : đàn hay, bơi lội giỏi, học giỏi, chơi cờ tốt, … song bằng một cách nao đó cô làm cuộc đời mình nát bét, phí phạm các tài năng của mình. Cứ mỗi lần đạt đươc mục tiêu, cô lại sợ hãi, hèn nhát bỏ chạy, muốn từ bỏ cuộc sống.

Cô đã có cơ hội sống lại cuộc đời của mình, nhận ra những sai lầm , những hiểu lầm của bản thân với người thân. Ở mỗi ngã rẽ của cuộc đời, Nora đều có những nuối tiếc, những điều mong mỏi có thể làm lại. Được sống lại, có những điều cô làm tốt hơn, đã khiến bản thân dũng cảm đối đầu với hiện thực, không làm rùa rụt cổ sợ hãi sự thay đổi, dám đối mặt với thế giới rộng lớn. Sống lại cuộc đời theo hướng tích cực hơn, nhưng không phải tất cả đều tốt đẹp, có những điều không thể thay đổi dù đã được sống lại. Có những điều tưởng tốt đẹp hoá ra lại không như cô vẫn tưởng.

Thư viện nửa đêm hấp dẫn bởi ý tưởng độc đáo, mới lạ. Câu chuyện tưởng như rời rạc bởi có khá nhiều đoạn đời sống lại của Nora, song khi gấp cuốn sách lại thấy nó liền mạch. Cuộc đời của Nora gồm nhiều cuốn sách, mà cuốn đầu tiên Nora bắt gặp chính là cuốn Những tiếc nuối, một cuốn sách dày nhất, không hề thiếu một tiếc nuối nào. Trong những cuốn sách tiếp theo, Nora đã sống lại nhiều giai đoạn, đã cảm nhận lại cuộc đời mình theo cách khác. Điều cô rút ra chính là cái cách ta nhìn nhận cuộc sống ra sao chứ không ở chỗ ta đã sống cuộc sống như thế nào. Việc sống lại nhiều cuộc đời khiến cho Nora có cách cảm nhận đúng đắn hơn, rộng lượng hơn với bản thân mình và người thân, không giam hãm mình trong hiểu lầm và cực đoan.

Cuốn sách này mình khá thích, nhưng vẫn có chút gì đó chưa tới, chưa khiến mình xúc động tận tâm can, nhưng vẫn là một trong những cuốn sách đáng đọc , nó sẽ khiến chúng ta cảm thấy cuộc đời đáng sống hơn, tâm hồn nhẹ nhàng hơn.

Review của độc giả Huỳnh Thu Giang – Nhã Nam reading club