Review sách: THỊ KIẾN – Stephen King

Thứ Bảy, 23/09/2023

Vì một vài sự cố xảy ra ở trường học, Jack Torrence cùng vợ Wendy và con trai Danny phải đến Khách sạn Overlook để nhận công việc trông coi khách sạn vào mùa đông. Với Jack đó là cơ hội để làm lại, anh cần thời gian để hoàn thành nốt vở kịch còn dang dở và là tiền đề để Jack có thể qua lại trường học. Nhưng Overlook ẩn chứa những điều bí ẩn, bao quanh bởi sự tách biệt với thế giới bên ngoài, mùa đông khắc nghiệt đang kéo đến, sự cô độc bủa vây, gia đình Jack phải chiến đấu với những thế lực đang ngự trị nơi khách sạn Overlook.

Vẫn là motif khá quen thuộc về những khả năng bí ẩn, Danny 5 tuổi có khả năng thị kiến hay shining, là khả năng nhìn thấy những điều có thể đã và sẽ xảy ra, đọc được suy nghĩ của người khác, hay nhìn thứ những điều không nên thấy. Chính vì vậy Danny nhận thức được sự nguy hiểm cảu Overlook nhưng vì đây là hi vọng của cả gia đình, cậu nhóc không thể làm điều gì để ngăn cản cha cậu không đến nơi này. Cậu nhóc thông minh, có phần trưởng thành với tình yêu thương dành cho cha mẹ, dù đôi lần cậu chịu tổn thương, nhưng đến cuối tình yêu Danny dành cho ba mẹ vẫn không hề suy giảm.

Jack Torrence, nhà văn đã lãng phí tài năng của mình vào rượu chè và tính khí nóng nảy, đang tìm mọi cách để cai rượu, cũng như hàn gắn lại cuộc đời sau những bi kịch chồng chất. Công việc ở Overlook như một cái cần  câu để Jack bám lấy, cứu vớt cuộc sống của anh, anh xem đây là cơ hội cuối cùng của mình. Jack đã hi vọng biết mấy có thể sống hạnh phúc với vợ và con trai, hoàn thành vở kịch, sống sót qua mùa đông này và trở lại cuộc sống ấm áp như trước kia.

Wendy, người vợ với quá khứ gia đình không quá êm ấm, luôn mang cảm giác rắng Danny cần bố hơn, cô sợ Danny không cần mình, sợ Danny xảy ra chuyện, sợ cái cách mẹ cô la mắng vì không biết chăm sóc Danny, và vì những lần chứng kiến Jack mất kiểm soát, cô cũng không hoàn toàn tin tưởng khi Jack hứa rằng bản thân đang thay đổi.

Và khách sạn Overlook lại mong muốn những thứ khác, thèm muốn khả năng đặc biệt của Danny, Overlook muốn chiếm lấy cậu bé vĩnh viễn. Overloook sở hữu sức mạnh từ những bí mật trong suốt hàng chục năm qua, những bí mật mà không ai muốn khám phá, nó tạo nên những thứ từ hù doạ đến cám dỗ, và mắc xích nào dễ tác động luôn là đối tượng mà nó nhắm đến.

Là tác phẩm thứ ba được xuất bản, cũng là cuốn sách bán chạy đầu tiên của ông. Thị kiến đã chứng tỏ khả năng kể chuyện của King, cuốn hút và luôn mang lại một cảm giác khác biệt. Cách tác giả lựa chọn bối cảnh của câu chuyện, một khách sạn với vị trí biệt lập, những ám ảnh được khơi gợi, những thế lực đen tối, tưởng chừng là những yếu tố quen thuộc những lại được kết hợp một cách hợp lý nhằm khai thác sự suy sụp  của một con người, Jack cũng với những cơn đau đầu có mùi vị của aspirin cắn nắt, những cái khát rượu giày vò, những lần cắn môi kìm nén.

Mặc dù được đánh giá là một tác phẩm kinh dị đáng sợ, những mình lại không thấy sợ với các yếu tố ma quái được kể trong truyện mà cái mình sợ hơn đó là sự biến đổi trong tâm lý con người. Sự căng thẳng, những cú sốc, bí ẩn, sự tiết lộ chậm rãi về  và những nỗi kinh hoàng đang tình rập, sẽ khiến bạn không ngừng lật mở để khám phá. Để sau đó ta nhận ra rằng bản chất của con người có thể bị bóp méo và biến dạng như thế nào trong hoàn cảnh đó, có lẽ đó là điều đáng sợ hơn cả trong tác phẩm này của Stephen King. Từ đó thấu hiểu được thế giới của những người trưởng thành đối với trẻ nhỏ thật khó hiểu và cũng không kém phần đáng sợ: nỗi sợ hãi đơn thuần không mất đi theo thời gian, mà nó chỉ là ẩn nấp đâu đó chờ một ngày bộc phát.

Một điểm mình khác tiếc đó là phần kết truyện có phần hơi nhanh và gấp gáp, quá nửa đầu tác phẩm sẽ không có quá nhiều chi tiết đáng sợ, tuy nhiên khi bạn đã bước vào Khách sạn Overlook, thì hãy luôn cẩn thận nhìn lại phía sau mình.

Sau khi đọc xong sách mình có tua nhanh phim và xem video review vì chưa có thời gian để tập trung xem phim, và mình khá hiểu tại sao bản thân King không thích bản điện ảnh dù rằng phim được đánh giá rất cao. Có thể nói bản điện ảnh truyền tải câu chuyện khá khác so với nguyên tác, hay đúng hơn là chỉ mượn chỉ yếu tố chính và bối cảnh trong truyện để xây dựng nên phim. Về phát triển tâm lý nhân vật trong phim cũng khá khác so với trong truyện, nên nếu bạn đã xem và thích phim thì nên thử đọc thêm sách vì có thể bạn sẽ còn thích Thị kiến – The shining hơn nữa đấy.

Review của độc giả Duy Thuy Đang – Nhã Nam reading club