Review sách: THỊ KIẾN – Stephen King

Thứ Bảy, 23/09/2023

Đánh giá: 4/5 sao

Stephen King được biết tới là bậc thầy viết truyện kinh dị với rất nhiều tác phẩm nổi tiếng và được . Tuy nhiên Thị Kiến là tác phẩm mà chuyển thể bị Stephen King “ghét nhất”. Phải nói thật là nếu bạn trông đợi một sự ghê rợn máu me giật mình khi đọc sách thì Thị Kiến có lẽ không làm được. Thay vào đó, Stephen King miêu tả  nhân vật cực kì tốt, mang đến cho người đọc 1 cảm giác rờn rợn, lành lạnh và nhiều sự hồi hộp, lo lắng cho số phận các nhân vật trong đây, đặc biệt là nhân vật chính – cậu bé Danny – với khả năng Thị Kiến (Tức là có khả năng nhìn thấy tương lai, đọc được ý nghĩ của người khác, nhìn thấy những thứ từ quá khứ hoặc trong tương lai, được các linh hồn dẫn dắt trả lời những câu hỏi thần bí, giao tiếp với những người có khả năng Thị Kiến khác bằng suy nghĩ,…).

Cốt truyện không mới, vẫn với nền móng khách sạn ma ám, cách triển khai không gây sự mới lạ tuy nhiên như đã nói cái để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc lại là những gì tâm lý nhân vật đem lại. Tác giả rất tài tình trong việc lồng ghép những màn độc thoại nội tâm, những suy nghĩ, những nỗi dằn vặt, những ám ảnh của từng nhân vật xuyên suốt toàn bộ cuốn sách. Và có lẽ đó cũng là những thứ giữ chân mình tới những trang sách cuối vì nửa đầu cuốn sách nhịp điệu khá chậm, chủ yếu để xây dựng tính cách nhân vật thật kĩ càng để bùng nổ vào những giây phút cuối. King đặc biệt miêu tả cực kì sâu tâm lý Jack – Bố của Danny – Một người từng nghiện rượu và không thể kiểm soát được hành vi của mình – để người đọc cảm nhận được phần nào sự đau đớn bởi những gì anh ta gây ra từ đầu tới cuối sách. Kết thúc cuốn sách này mình nghĩ là phù hợp với tất cả mọi thứ đã diễn ra, giống kiểu những cái kết trong các phim kinh dị các bạn thường xem, nhưng sau kết thúc King vẫn để lại dư âm ở đoạn sau, để người đọc cảm thấy thật sự là ám ảnh với những thế lực đen tối đã ám vào khách sạn Overlook. 5 chương cuối sách thật sự gay cấn và độc giả như được hòa mình vào những màn rượt đuổi, nhăn mặt với những tiếng xương gãy, rùng mình với sự điên loạn và bất ngờ ở những giây phút mà tưởng chừng như mọi thứ đã kết thúc.

Đây là lần đầu mình đọc Stephen King và với mình trải nghiệm này khá tốt, đồng thời mình cũng sợ rằng vì đây được coi là cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất của tác giả này nên những cuốn sau của King mình sẽ bị thất vọng dần.

Instagram: @book.msthings