Review sách: THẾ GIỚI KẾT THÚC DỊU DÀNG ĐẾN THẾ – Ichikawa Takuji

Thứ Bảy, 16/09/2023

Thiết nghĩ nên đặt tên quyển sách này là “Ừ” sẽ hợp lý hơn vì thứ đọc vào mắt mình khi đọc quyển sách cũng kha khá trang như này chỉ toàn Ừ là Ừ

Một thế giới xuất hiện với những đám mây màu xám cùng ánh sáng xanh chiếu xuống mặt đất thành cột. Những gì được ánh sáng xanh đó chiếu xuống sẽ dần dần đông cứng và lạnh ngắt. Dần dần thì ánh sáng này ngày càng lan rộng ra và xuất hiện khắp nơi trên khắp thế giới.

Như dự đoán trước được rằng thế giới sắp sửa kết thúc. Tất cả mọi người đang thực hiện những gì mà mình chưa dám làm, chưa thực hiện được. Những điều mà người ta chỉ làm khi mà biết rằng mình không còn sống được lâu nữa.

Yoshizawa cũng như mọi người, cậu muốn được gặp người bạn cũ của mình, mối tình đầu của mình. Từ khi sinh ra đến hiện tại, Yoshizawa chịu ảnh hưởng bởi tính cách của bố cậu. Nhạt nhẽo, không có chí tiến thủ, chỉ muốn sống trong yên bình, an phận, đủ sống qua ngày, làm những việc đơn giản,…

Trên hành trình tìm gặp mối tình đầu thì Yoshizawa đã vài người và mỗi người lại có một bài học khác nhau về tình yêu, tình cảm gia đình, tình người, tình thân,… Một cuốn sách với nhiều giá trị nhân văn, nhiều bài học để đời cùng rất nhiều quotes.

Tuy vậy, tất cả nhân vật nam trong cuốn sách này đều một màu. Đều là những kẻ “hèn nhát” không dám đối mặt với thực tại và không dám nói lời “yêu” đối với người mình thích. Lời tỏ tình khó nói đến vậy sao? Tại sao không cùng nhau trải qua những ngày tháng falling in love mà lại phải đợi cho tới khi thế giới sắp kết thúc mới bắt đầu có dũng khí để làm một điều gì đó chứ?

Cách hành văn của tác giả khiến mình “buồn ngủ” và mình cảm thấy khá mệt khi “thế à? ừ” cứ xuất hiện liên tục trong các cuộc hội thoại. Một phần có thể là do dịch giả nhưng sao nói chuyện với nhau mà cứ ừ ừ kiểu hờ hững quá vậy. Hay cách nói chuyện của người Nhật là vậy nhỉ?

Một điều nữa là chi tiết 2 ông bà bị ép lấy nhau

“Ở với nhau lâu cũng nảy sinh tình cảm. Cùng là hai kẻ lạc loài trong làng, sống ở đây sẽ không cần phải nể nang ai. Chẳng nhàn hạ gì nhưng có hai mình quả thật vẫn vững dạ hơn một mình. Nếu biết trân trọng đối phương thì cũng giống như yêu thôi.”

nhưng liệu đây có thật sự có phải tình yêu không hay chỉ là những người bạn cùng nhau, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống?

Cuốn sách này khá là “Tình”, tình đến nỗi có phần hơi “Sến”. Nếu bạn đang cần được chữa lành hay cần một tình yêu ngọt ngào thì cuốn sách này sẽ rất phù hợp với bạn.

Review của độc giả Quang Huy – Nhã Nam reading club