Review sách: THÀNH PHỐ TRỘM – David Benioff

Thứ Sáu, 15/09/2023

5/5

Cũng giống như Ánh sáng vô hình, Thành phố trộm là một tác phẩm hiện thực lấy Thế chiến thứ II làm chủ đề. Cụ thể, Thành phố trộm được xây dựng ở giai đoạn cao trào nhất của  giữa  và , khi bom đạn và khói lửa làm tan hoang mọi nơi, khi nạn đói hiện diện rõ ràng ở trên gương mặt khắc khổ của con người. Đây là một tác phẩm rất rất rất hay và sâu sắc, mỗi tội hình như ít người biết đến thì phải, toàn thấy em ấy ở quầy sale nửa giá.

Thành phố trộm mở đầu bằng cuộc phong toả Leningrad tàn bảo của quân Đức. Lev – một cậu bé 17 tuổi nhỏ người bị bắt vì tội hôi của, dẫn đến kết cuộc cậu bị ném vào xà lim với tên đào ngũ điển trai Kolya. Tưởng rằng mình sẽ phải chịu án hành quyết, tuy nhiên Lev và Kolya lại có cơ may giữ được mạng sống của mình với nhiệm vụ đi tìm một tá trứng cho viên đại tá đổi lấy mạng sống của mình. Một nhiệm vụ bất khả thi trong hoàn cảnh thành phố bị cắt mọi nguồn tiếp tế và chịu đựng sự thiếu đói kiệt quệ. Liệu có cơ may nào cho hai chàng trai hoàn thành nhiệm vụ và bảo toàn được cái mạng hay không?

Thành phố trộm mang những ưu điểm mà tớ thực sự cảm thấy thích thú khi đọc.

Mặc dù là một tiểu thuyết viết về bối cảnh , tuy nhiên lời văn không hề khô khan mà ngược lại, đọc Thành phố trộm tớ có cảm giác như là được xem một bộ phim hoàn chỉnh với những góc quanh rất tuyệt vời. Lời văn của David Benioff mang đầy chất điện ảnh, dẫn lối theo sát chuyến phiêu lưu của cặp đôi nam chính. Đặc biệt hơn, câu chuyện đã được kể theo một cách rất thu hút: Người cháu ghi âm lại giọng kể của ông và trực tiếp sử dụng lời kể của ông để tường thuật lại câu chuyện. Thêm một nguyên nhân nữa làm cho Thành phố trộm trở nên rất chân thực và gần gũi, tựa như người đọc thực sự chứng kiến, thực sự ở trong cái thời điểm mịt mùng đó.

Điểm sáng của cuốn sách này không thể không kể đến đôi bài trùng nam chính của chúng ta: Lev và Kolya. Trái ngược với vẻ gầy gò mảnh khảnh, sở hữu bộ óc thông minh nhưng lại chưa có kiến thức gì về phụ nữ của Lev, Kolya lại là một anh chàng bảnh trai, bất cần đời, mê văn chương, đôi lúc hay nhiễu sự và hiểu phụ nữ. Tình bạn của Lev và Kolya phát triển rất tự nhiên và rất thật, đó là khi ở chốn xà lim chật chội, Kolya đã dúi vào tay Lev một mẩu xúc xích cứu đói người bạn Do Thái. Đó là lúc Kolya luyên thuyên đủ thứ với Lev về các nhà văn cùng những áng văn chương anh đã học thuộc lòng, về những câu triết lí thần sầu, về rượu và về phụ nữ, về tình dục và cả những cuộc đối thoại khiến tớ bật cười thành tiếng giữa hai chàng trai trẻ.

Kolya là nhân vật tớ yêu thích nhất luôn, không chỉ yêu thích ở thói kệ bố sự đời mà còn cả cái tính tưng tửng của anh này nữa. Kolya với cái mồm liến thoắng, nghĩ gì nói đấy nhưng cũng sở hữu một trí tuệ nhạy bén vô cùng. Đặc biệt Kolya dành một sự quan tâm cực kỳ chân thành đối với người bạn Do Thái của mình, luôn bảo vệ và giúp đỡ hay thậm chí cứu nguy cho Lev ở mọi tình huống. Cách xây dựng nhân vật này phải nói là quá đỗi xuất thần, tuyệt đỉnh!

Thêm một yếu tố nữa, đó là dù không nặng về tâm lí như Ánh sáng vô hình nhưng Thành phố trộm vẫn làm rõ được sự tàn khốc của chiến tranh qua những hồi ức hay giọng kể của Lev. Rằng chiến tranh đồng nghĩa với đau khổ, mất mát, thiếu thốn và cả nỗi sợ hãi thường trực. Sự đói nghèo và khan hiếm lương thực được làm nổi bật, những cái chết rải rác khắp mọi nơi. Và rằng chiến tranh chính là bi kịch cho nhân loại.

Ngoài Lev và Kolya ra còn xuất hiện một số nhân vật rất ngầu khác. Ấn tượng nhất với viên đại tá đã đưa ra cho hai chàng trai một nhiệm vụ nực cười và đặc biệt ấn tượng với cô gái Vika. Cô này là tay súng bắn tỉa xuất sắc và cũng là nguyên nhân gây ra những cơn đau đầu về phụ nữ của Lev.

“Đây là chiến tranh hiện đại, ta thầm nghĩ, nơi mà cơ bắp chẳng có ý nghĩa gì và một cô gái mảnh mai có thể tiện phăng nửa đầu của tên Đức từ cách xa bốn trăm mét.”

Tóm lại, Thành phố trộm là một tác phẩm rất hay nói về đề tài chiến tranh. Và đây cũng là một câu chuyện về một tình bạn sôi nổi, đan xen giữa bầu không khí hài hước và sầu bi đủ để khiến người đọc cảm thấy hoà mình vào không khí chung của cuốn sách. Dịch ổn và tự nhiên. Highly recommend!

Instagram: @neverblossom

 Post Views: 230