Review sách: THANH GƯƠM DO DỰ – Higashino Keigo

Thứ Sáu, 15/09/2023

Một vụ bắt cóc, cưỡng hiếp đến chết rồi thả trôi sông. Hung thủ là một nhóm nam sinh tuổi vị thành niên.

Hận thù & công lý.

Vô cảm & tử tế.

Giáo dục ở đâu khi những đứa trẻ vị thành niên lạc lối trong mê cung của lối sống hưởng thụ. Sự quan tâm của gia đình đang ở phương nào khi không thấy sự thay đổi có phần lệch lạc của con cái.

 luật là gì nếu tội ác vẫn chưa bị trừng phạt. Nỗi đau tận xương tủy, mất mát đến mức hủy hoại cả tâm hồn, thể xác mà hung thủ vẫn nhởn nhơ thì chỉ có báo thù mới có thể xoa dịu những đớn đau. Sự trả thù, trên một phương diện nào đó có thực sự là cách tồi tệ nhất, có đáng bị nên án khi luật pháp còn nhiều lỗ hổng mà không cho thấy sự quyết đoán để thay đổi.

Truyền thông vô cảm, thể hiện sự quan tâm nửa vời để che dấu việc bới móc thông tin bằng mọi cách, sẵn sàng cường điệu hoá sự thật để giật tít, ngoan cường dối trá nếu thấy cần thiết, họ đang cố làm điều gì vậy, đạo đức nghề nghiệp, hoài bão của tuổi trẻ của họ đã mất phương hướng từ bao giờ. Khi không phải là người trong cuộc, không cảm nhận được sự đớn đau, mất mát thì mọi phán xét đều là vô nghĩa, chỉ làm dày thêm nỗi đau và đẩy sự hoảng loạn đến vô cực.

Chậm rãi, không cao trào, chẳng twist xoắn não, Plot Twist trong tầm suy luận của các mọt . Cuốn sách, như đúng cái tên, thiếu sự nghiêm khắc & những điều luật đặc thù cho tội phạm vị thành niên. Như “Thánh Giá Rỗng”, một lần nữa Keigo lại thử sức một chủ đề nặng nề và buồn –  phạm tội của trẻ vị thành niên & hành lang pháp luật cho tội ác đáng báo động này.

Không cổ xuý việc trả thù coi thường pháp luật, nhưng đôi khi cứ chơi sòng phẳng như motif người mẹ bị mất con trong tác phẩm Thú Tội của Minato Kanae lại thấy lòng thanh thản hơn. Luật pháp chưa thể hiện sự nghiêm minh, đừng trách cái tôi sao ích kỷ, tàn nhẫn.

Vẫn rất ám ảnh và đậm đặc chất  xã hội, vẫn cực chất với hành văn miêu tả diễn biến tâm lý phức tạp có chiều sâu, một cuốn sách khá hay, đáng đọc và đem lại nhiều suy ngẫm.

Review của độc giả Kevin Pham – Nhã Nam reading club