Review sách: THẰNG KHỜ – Yonezawa Honobu

Thứ Hai, 18/09/2023

* Bài viết chỉ mang tính cảm nhận cá nhân, không áp đặt suy nghĩ cho bất kỳ ai

* Bài viết có cho biết trước nội dung truyện, cân nhắc trước khi đọc

Chào mọi người, mình lại spam ạ!

“Tớ rất tò mò!” Câu nói khiến một Oreki “tiết kiệm năng lượng” lại phải một lần nữa “xách não lên và suy nghĩ” để giải đáp những thắc mắc của Chitanda, và Câu lạc bộ Cổ điển lại bắt đầu hành trình mới. =))

Cụ thể về Oreki và Câu lạc bộ Cổ điển mình có review ở bài đăng trước nên bạn nào hứng thú có thể xem thêm trên page và blog mình có dẫn link bên dưới. Mọi người thấy hay thì ủng hộ và cho mình xin thêm một số cuốn sách mọi người thấy hay để mình đọc với ạ ^^ Cảm ơn mọi người.

Lần này, Câu lạc bộ Cổ điển nhận được lời mời giúp đỡ của Iris – Nữ hoàng trường học về bộ phim mà lớp chị đang quay. Bộ phim kỷ niệm tốt nghiệp của lớp đang quay dở thì người viết kịch bản, chị Hongo, đột ngột đổ bệnh. Các thành viên khác trong đoàn làm phim cũng như các thành viên lớp không ai thân với Hongo, do đó không ai biết trong kịch bản của Hongo, ai là hung thủ? Nếu không thể làm rõ điểm này, họ không thể hoàn thành bộ phim đúng thời hạn. Nghe câu chuyện về vụ Kem Đá, chị Iris đã đứng ra nhờ Câu lạc bộ Cổ điển, đặc biệt là Oreki, nhờ cậu ấy suy luận xem nếu theo kịch bản ban đầu của Hongo, thì cuối cùng ai mới là thủ phạm? Nhưng dường như đó cũng không phải mục đích thực sự của Nữ hoàng trường học…

Về phía Oreki, khá bất ngờ là cậu ấy lại từ chối. Nhưng nghĩ kỹ thì cũng không bất ngờ lắm vì cậu ấy vốn là người “tiết kiệm năng lượng”. Hơn nữa, đối với vụ Kem Đá, Oreki giải đáp bí ẩn về quá khứ, hay nói cách khác là bí ẩn đó không còn ảnh hưởng tới thực tại. Nhưng trong trường hợp này, nếu Oreki không giải ra thì bộ phim của lớp Iris sẽ bị ảnh hưởng, và cậu cảm thấy mình không đủ sức gánh trách nhiệm này. Iris đành phải xuống nước rằng Câu lạc bộ Cổ điển chỉ cần đóng vai trò cố vấn, nghĩa là thành viên trong đoàn làm phim sẽ nêu ra giả thuyết của mình, còn Câu lạc bộ Cổ điển chỉ cần nghe, xem xét khả năng xảy ra và chọn ra giả thuyết phù hợp nhất. Bấy giờ Oreki mới nhận lời.

Mọi chuyện lại diễn biến tệ hơn. Oreki, hay các thành viên trong Câu lạc bộ Cổ điển không hài lòng với bất kỳ giả thuyết nào được đưa ra. Lúc này, nhiệm vụ của Câu lạc bộ Cổ điển chính thức kết thúc, nhưng tự lúc nào Oreki đã bị cuốn theo mạch vận động của vụ án, dường như không giải ra bí ẩn này thì cậu không chỉ đáp ứng được kỳ vọng của Chitanda, mà dường như còn cảm thấy có lỗi với chính mình. Nắm bắt được điều đó, Iris dường như đổ thêm tí dầu vào nhiệt huyết của Oreki, rằng cậu là thiên tài, là không thể thay thế được… Thế là cậu giải được bí ẩn của bộ phim một cách ngoại mục và làm cho bộ phim của lớp Iris trở nên hấp dẫn thu hút cả các học sinh của lớp khác tới xem.

Thế nhưng, bước đến cao trào của câu chuyện, Oreki đã suy luận sai! Dù cậu cố gắng biện hộ thế nào, thì các thành viên của Câu lạc bộ Cổ điển đều lần lượt đưa ra những bằng chứng chống lại cậu. Và cuối cùng Chitanda thậm chí còn nói: Thực ra những gì cậu nói rất hay, bộ phim rất hấp dẫn… nhưng dường như cậu không để ý đến cảm nhận của chị Hongo…Dù tớ không biết chị Hongo nghĩ gì, nhưng tớ khẳng định chị ấy không nghĩ như Oreki nói đâu… Cảm giác của Oreki lúc đó như bị rơi vào hầm băng…Và rồi đến khi suy nghĩ lại, liên kết lại, Oreki bàng hoàng nhận ra sự thật không như những gì cậu nghĩ. Cậu hẹn gặp Iris, nói ra tất cả suy luận của cậu về sự thật ẩn sau vụ án này và mục đích thật sự của Iris. Cuối cùng thì cay đắng ra về với lời khẳng định: Tất cả điều chị nói đều không thật lòng!

Chitanda có nói với Oreki rằng: “Tớ cũng không thích những câu chuyện có người chết…”

Chị Hongo, người viết kịch bản không phải là người thông minh, mọi người trong lớp đều thừa nhận rằng chị không hợp viết truyện . Chitanda cũng vậy, bất cứ khi nào có bí ẩn gì là cậu ấy lại tìm đến Oreki… thế nhưng lần này, Chitanda lại là người hiểu Hongo. Chitanda nhìn nhận bằng trái tim, còn Oreki thì lại cố gượng ép bằng lý trí.

Rốt cục ở đây ai mới là kẻ khờ? Kẻ khờ luôn phải phụ thuộc vào người khác mới có thể giải đáp những thắc mắc của mình, thế nhưng phút cuối lại là người đưa ra câu trả lời chính xác. Người thông minh tự tin vào khả năng suy luận sắc bén của mình, nhưng phút cuối lại ngỡ ngàng nhận ra bản thân mình chẳng bằng kẻ khờ. Nếu lấy tiêu chí đánh giá ai là người hiểu ý của Hongo, người viết kịch bản, thì rõ ràng trong trường hợp này, Oreki đã thua Chitanda. Câu chuyện này khiến mình phải nhìn nhận lại nhiều điều.

Về phía nhân vật, như đã chia sẻ ở bài trước là mình rất thích nhân vật Oreki, đồng cảm với cậu ấy, nên khi đọc Thằng Khờ, mình thấy thương Oreki kinh khủng @@ Cậu ấy là người “tiết kiệm năng lượng”, nếu không phải là chuyện gì quá to tát thì cậu ấy tuyệt đối sẽ không phung phí năng lượng của mình. Đọc Kem Đá thì không thấy rõ điều này, nhưng bây giờ đọc Thằng Khờ thì mình đã hiểu, thực ra đó là sự biện hộ cho việc cậu ấy thiếu tự tin, sợ phải đối mặt với thất bại, cậu ấy thà thu mình trong vỏ ốc cũng không muốn ra ngoài làm một đứa “ngu cộng nhiệt tình bằng phá hoại”.

Thế nhưng vì sự tò mò của Chitanda, vì lời động viên của Iris, nên cậu ấy đã dũng cảm tiến ra khỏi vỏ ốc của mình, dũng cảm nhận lấy một trách nhiệm mà trước giờ cậu ấy chưa bao giờ nhận. Cậu ấy thấy tự tin hơn bao giờ hết, và cảm thấy có lẽ thay đổi cũng là một điều không tệ. Và khi cậu ấy đã sẵn sàng cho tất cả, thì đột ngột một gáo nước lạnh dội lên đầu… Iris thừa nhận những lời động viên ấy, là nói dối. Cô thừa nhận mình lợi dụng Oreki…

Mình có thói quen đồng nhất bản thân với nhân vật mình thích trong truyện. Nên đặt mình vào tình huống đó của Oreki, mình thấy giống như con ốc vừa mới ra khỏi vỏ thì đụng trúng mưa đá vậy.

Hay như bạn bay nửa vòng trái đất đến  để xem show diễn của Ariana thì nghe tin hủy show ngay khi xuống máy bay vậy :ahihi:

Thế là từ giờ cậu ấy sẽ chẳng muốn ra khỏi vỏ ốc của mình nữa… Không biết tập tiếp theo sẽ ra sao… Tuy vậy, mình phải nhìn nhận lại Chitanda. Trước giờ không để ý đến cậu ấy lắm, kiểu không ghét nhưng cũng không care, nhưng lần này mình thực sự phải nhìn nhận lại Chitanda (chuyện quan trọng nên phải nhắc lại =))). Chitanda giống như vừa vặn bổ sung vào sự khuyết thiếu của Oreki vậy.

Người thông minh chưa chắc đã thấu hiểu

Kẻ khờ dại chưa chắc đã ngu ngơ

Về cảm nhận cá nhân thì mình thấy cuốn này hay hơn Kem Đá. Bìa cũng đẹp hơn, màu xanh đen gợi một sự kỳ bí ám ảnh, khác với Kem Đá, nó còn tạo cảm giác day dứt và mông lung, giống như đi lạc trong rừng vào buổi đêm vậy. Mà ghép vào truyện lại hợp với tâm trạng của Oreki và gợi lên phần nào không khí truyện. Người dịch thì vẫn như bài trước mình đã nói, văn phong mượt. Nói chung là đáng đọc!

Cảm ơn mọi người vì đã chịu khó đọc hết bài sớ này ^^ Sắp kết thúc đợt nghỉ hè nên mình cố spam hơi nhiều trước khi vào năm học ạ.

Review của độc giả Phạm Cẩm Tú – Nhã Nam reading club