Review sách: THẦN THOẠI BẮC ÂU – Neil Gaiman

Thứ Bảy, 16/09/2023

Rate: 8/10 – Là cuốn sách thú vị và tương đối dễ đọc

Cuối cùng tôi cũng biết tại sao Thor lại gắn liền với cái búa và cái búa từ đâu ra rồi :))))))))))

________________

Từ đầu đến cuối thì Loki như 1 điểm sáng với mình vậy :))) 1 dạng nhân vật nửa chính nửa phản diện và hay thích chọc gậy bánh xe. Đến cuối sách tác giả cũng phải tự nói là “kẻ sống cùng các vị thần nhưng không phải là 1 vị thần, kẻ đã cứu các thần và cũng hủy diệt họ”. Hầu như tất thảy những cái nhíu mày hay phá lên cười của mình đều vì Loki cả.

Từ những quả troll đồng đội từ đầu kiểu uống say xong đi cắt trụi tóc của vợ Odin để lại cái đầu hồng bóng loáng, hay bày bẫy để đại bàng bắt cóc luôn vị thần táo trường sinh của các thần, rồi lại buộc hạ bộ vào con dê thi kéo co để làm trò tiêu khiển cho bữa tiệc … 1 chàng trai thú zị!

Còn về mạch truyện và nội dung thì cơ bản đây là xâu chuyện các câu chuyện nhỏ lại với nhau tạo thành 1 mạch từ khi hình thành  đến khi kết thúc thế giới, giống kiểu chuyện nghìn lẻ 1 đêm hay truyện mẹ kể con nghe ngày xưa ấy….

Cách diễn đạt và logic cũng rặt truyện cổ tích và thỉnh thoảng mình còn tưởng lạc vào Tam sinh tam thế thập lí bắc âu :))) Các vị thần có vẻ rất hào phóng cho đi những gì mình có 2 cái, ví dụ như 1 con mắt, 1 cái tay, vị thần trông giếng về sau còn lại mỗi cái đầu. Trong 1 diễn biến khác, bà Frigg sợ con trai mình bị làm hại nên đã đi khắp thế gian …  và bắt tất cả những vật mình gặp trên đường thề ko bao giờ làm hại nó :))))))

Một số tư duy kiểu Âu trong truyện cũng sẽ rất khác, kiểu 2 vị thần toan bắt đứa con trai có tội của nhà 2 ông bà già kia đi, xong đứa con gái bèn nói: “hãy bắt cả tôi theo đi” :))))))))))))

Cái này mà để văn hoá Việt vào là 2 ông bà già than trời vô phúc này :)) 2 đứa bị bắt mà cứ như đi chill, không thèm đoái hoài bố mẹ nữa luôn, sống chết mặc bay. Quả nhiên cũng là lớn lên và trưởng thành nhưng có this có that nhaaaaaa.

Mấy trang đầu mình đọc có hơi chán vì ko bắt được vào mạch truyện với mấy cái tên khó đọc dã man, kiểu cây Yggdrasil? Con thuyền Skidbladnir? Nhưng về sau đọc hiểu sơ sơ từng đoạn từng đoạn 1 lại bắt đầu thấy thú vị :)))))

Vì có 1 số đoạn 16+ nên mình nghĩ tầm tuổi đó trở lên hẵng nên đọc, khám phá 1 thế giới thú vị mà trong mắt mình giống kiểu cổ tích cho người lớn ý :))))

Dành cả lời khen cho dịch giả vì mạch văn đọc nghiện thật sự. 1 số đoạn lời thoại hơi rời rạc kiểu Hà bang chủ hơi kì, nhưng chắc bản gốc vẫn vậy nên thôi không sao.

Sách bìa đen hơi bị ngầu, giá bìa 110k nhé.

________________

Dòng  này là 1 cái gì đó mới tinh với mình, mình đọc do tò mò và vì chưa từng xem Viking hay Avenger nên các bác cmt nhẹ tay nếu thấy review bị ngô nghê nhé :))))

Review của độc giả Lina Vũ Mai – Nhã Nam reading club