Review sách: THẦN THOẠI BẮC ÂU – Neil Gaiman

Thứ Bảy, 16/09/2023

Ôi trời đất ơi, lâu lắm rồi có một cuốn sách khiến mình bấn loạn khi đọc và tiếc hùi hụi khi đọc xong như thế này.

Từ trước đến giờ, mình vẫn luôn biết bác Neil qua những câu chuyện màu nhiệm, kỳ bí và không kém phần quái lạ. Sức hấp dẫn toát ra từ những trang viết của bác không chỉ tới từ màu sắc ma quái, rùng rợn mà còn là từ những nhân vật lạ lùng, gây ám ảnh. Đó là mụ phù thủy với đôi mắt “cúc” đen bóng, là con quỷ của dục vọng, ghê tởm, là những kẻ hốt dọn khao khát lụi tàn và hư vô. Tuy nhiên, ở Thần thoại Bắc Âu, mình lại không tìm thấy những nét quen thuộc ấy. Truyện tươi sáng một cách lạ thường!

Với niềm say mê thần thoại to lớn và nỗi lo sợ những câu chuyện diệu kỳ về thần linh sẽ bị quên lãng theo ̀i gian, Neil Gaiman đã tự tay sưu tầm và viết lại Thần thoại Bắc Âu theo một trình tự liền mạch, “từ băng giá và lửa cháy buổi đầu vũ trụ cho tới lửa cháy và băng giá kết thúc thế giới”. Bằng giọng kể thâm trầm nhưng không kém phần lôi cuốn, dí dỏm, 16 mẩu chuyện ngắn trong sách đã khái quát tương đối trọn vẹn thế giới thần linh và con người Scandinavia thuở sơ khai, cũng như cách họ nhìn nhận về sự biến chuyển, thay đổi của đất trời, vũ trụ.

Điều mới mẻ trong việc tạo dựng dấu ấn cá nhân và tài kể chuyện xuất sắc quen thuộc đã khiến cuốn sách này càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Mỗi trang sách được lật mở là một thế giới mới được hiện lên lấp lánh. Người đọc vừa choáng ngợp trước sự kỳ vĩ của Asgard, của trận tử chiến Ragnarok, của những vị thần Bắc Âu hùng mạnh; lại vừa thích thú trước những điều hài hước, đời thường và có phần ngớ ngẩn mà tưởng chừng như những vị thần cao quý ấy sẽ chẳng bao giờ làm. Mọi rào chắn được gỡ bỏ hoàn toàn, trí tưởng tượng có cơ hội được chắp cánh bay xa.

Nói chung, Thần thoại Bắc Âu là một trong những cuốn sách mà mình thích nhất từ đầu năm tới giờ. Bìa rất đẹp, dịch ổn và nội dung rất tuyệt vời, làm mình đọc liền tù tì không muốn bỏ xuống luôn. Tuy nhiên, cả một kho tàng thần thoại đồ sộ thì cũng khó mà có thể gói ghém hết chỉ trong vài trăm trang sách. Thế nên hơi tiếc một chút là có nhiều mẩu chuyện hay ho nữa thì đã bị gọt xén mất rồi. Bỏ qua những thiếu sót nho nhỏ ở trên, thì đây quả thực là một cuốn sách đáng đọc giành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những bạn say mê kỳ ảo, thần thoại các thứ như mình, hehe.

Mạnh dạn chấm 8/10.

Instagram: @albertshadou