Review sách: TÀN LỬA – Shizukui Shusuke

Thứ Bảy, 23/09/2023

Điểm đánh giá: 4,75/5 ⭐️ 

Một số mọt  nói rằng, nếu sách của tác giả này đến với độc giả  sớm hơn thì chưa chắc Keigo & những tác phẩm của ông có được chỗ đứng vững chắc như bây giờ, sẽ không được biết đến rộng rãi, cũng như được háo hức mong chờ đến thế. Là người hâm mộ Keigo, tôi hơi băn khoăn, dao động và có chút khó chịu đến lời đồn đại này. Do đó, tôi quyết định đọc cuốn tiểu thuyết này, cốt để có thể cảm nhận nó 1 cách chuẩn xác &  khách quan nhất.

Thật bất ngờ, thời gian bỏ ra không uổng phí, sách rất hay, vượt qua kỳ vọng của tôi, đánh tan nghi ngờ mà tôi, ngay từ đầu, đã mang nặng thành kiến so sánh hơn thua. Kết quả, tôi rơi vào hoảng loạn khi lòng tham lam đòi  yêu luôn cả hai tác giả, giờ tôi có thêm một khoản chi phát sinh không mong đợi, cho một tác giả mới, lạ hoắc, mang cái tên tương đối dễ nhớ – Shusuke.

Với tiểu thuyết Tàn Lửa, tác  giả viết rất chắc tay, mạch truyện uyển chuyển, linh hoạt – như nước chảy trong khe, lúc nhanh, lúc chậm, bền bỉ không ngừng nghỉ. Cốt truyện không mới nhưng mạch lạc, các mối quan hệ của các nhân vật trong sách được viết rất chi tiết, tỉ mỉ. Tất cả các nhân vật đều được khắc họa rất đủ đầy, ai cũng là nhân vật chính với những mảng màu rất riêng của họ. Yếu tố trinh thám vừa đủ để bạn có thể cùng tham gia suy đoán với tác giả, nhẹ nhàng như những cơn sóng lăn tăn vỗ bờ, sẽ có cơn sóng đột ngột chuyển biến thành sóng bạc đầu, không quá dữ dội nhưng bạn biết, biển động cũng bắt đầu từ những con sóng khác thường như thế.

REVIEW “TÀN LỬA” – Shizukui Shusuke

Tôi đã rất thích cái kết mở của Tử Kim Trần trong truyện Đứa Trẻ Hư, hay cái kết có vẻ thông cảm cho dã tâm, tội ác của yukiho (Bạch Dạ Hành) mà Keigo đã lựa chọn. Nhưng nếu cả 2 tác giả gạo cội của  trinh thám  và  này mà từng tham khảo cuốn Tàn Lửa của Shusuke này trước, thì chưa chắc đã viết 2 cái kết đầy bao dung như thế cho những cái ác được gieo mầm và hình thành từ những bạo hành, ngược đãi của tuổi  đầy tăm tối. Trong Tàn Lửa, khi cái ác không bị tiêu diệt tận gốc, sự phán xét còn mang tính nhân văn phiến diện đối với cái ác, niềm tin hướng thiện bị đặt nhầm chỗ, nhầm người thì, cái ác, như đốm lửa tàn, khi được thổi bùng lên thì sự huỷ diệt của nó rất đáng sợ.

Dù rằng, Tàn Lửa của Shusuke có xuất sắc như thế nào, có đánh chiếm được vị thế của Keigo như Musso từng đánh chiếm vị trí số 1 của Mac Levy không. Nhưng, chắc chắn Tàn Lửa là một tiểu thuyết trinh thám  tội phạm, tâm lý xã hội rất đáng đọc.

Hãy tự thưởng cho mình một khoảng không gian, thời gian với Tàn Lửa trước khi nó trở thành sách cũ THAT, vì nó sẽ hết hàng sớm thôi, và ngày tái bản vẫn là 1 ngày rất xa xôi.

Review của độc giả Kevin Pham – Nhã Nam reading club