Review sách: SỮA NÓNG - Deborah Levy

Thứ Bảy, 23/09/2023

SỮA NÓNG | Deborah Lev

「Tình yêu của tôi dành cho mẹ giống như một chiếc rìu. Nó chém rất sâu.」

 

Sau khi đọc xong ‘The cost of living' cùng tác giả, mình đã ngay lập tức đi tìm các tác phẩm còn lại của Deborah Levy để thêm vào wishlist vì thấy khá ưng ý. May sao một thời gian sau thì ‘Sữa nóng' ra mắt, thế là mình đã để dành em nó tới hè này để tận hưởng không khí vùng biển .

 

Nếu đã từng đọc sách của Deborah Levy, có lẽ anh em sẽ nhận ra sự quen thuộc trong giọng kể thoạt đầu có vẻ rời rạc nhưng dần lại trở nên cuốn hút một cách kì lạ. Hầu hết những cuốn mình từng đọc đều không mang lại cho mình cảm giác lạ lùng như thế này, thứ lực hút vô hình khiến mình mỗi lần cầm sách lên lại muốn hoà vào câu chuyện và phần nào đồng cảm với cảm xúc của nhân vật.

 

Ở cuốn này, mình khá ấn tượng với cách xây dựng nhân vật cùng mối quan hệ giữa họ của tác giả, khi mọi người đều có chút gì đó kì lạ trong cách cư xử và trò chuyện, nhưng cũng khơi gợi trí tò mò của mình hơn so với những nhân vật quá đời thường. Một bà mẹ khăng khăng bản thân không thể đi lại vì mắc một căn bệnh bí ẩn nào đó, một ông bố vắng mặt và kết hôn với một người phụ nữ chỉ hơn con gái mình vài tuổi, một bác sĩ dường như còn quan tâm con mèo đang mang thai ở phòng khám hơn là bệnh nhân,..

 

Nhân vật tôi — Sofia — cô gái học ngành nhân học đang bỏ dở luận án tiến sĩ, dường như cũng quay cuồng trong sự lạ lùng ấy, khi 2 mẹ con phải rời Anh để tìm gặp vị bác sĩ Gomez ở Tây Ban Nha với hi vọng chữa được căn bệnh của mẹ cô.

 

Mình cũng rất mê bầu không khí của câu chuyện, một không gian tràn ngập nắng, gió, hương vị của biển cả cùng cái oi bức đặc trưng của mùa hè Tây Ban Nha và Hy Lạp. Những bữa tối, những buổi cafe cùng bố, hay những món ăn mà Sofia quan sát mọi người ăn hiện lên đẹp đẽ nhưng khiến mình cảm giác như chúng được nhìn qua lăng kính của một em bé con vậy. Có lẽ ẩn dưới tấm màn kì lạ của câu chuyện là dòng chảy ấm nóng của tình mẫu tử, như thể tiêu đề vẫn luôn ở đó và gắn liền với cuốn sách này vậy.

 

Với Chi, em nó thực sự là một cuốn sách đáng thử, cho cả những anh em đã từng đọc sách của Deborah Levy và chưa từng nha. Một tác giả khá mới lạ để thử đó ạ

 

Ảnh và review của độc giả Kim Chi (Instag cuddle.thereader)