Review sách: QUÁN CANH BÒ HẦM CỦA KẺ CẮP QUÁ KHỨ – Youngtak Kim

Thứ Bảy, 23/09/2023

4/5

Đọc cái nhan đề với ngó cái bìa tưởng đâu  chữa lành nhẹ nhàng “chill chill” chứ ai dè bị lừa các bác ơi, nhưng mà nội dung cuốn này HAY NGOÀI SỨC MONG ĐỢI luôn đó. Với sứ mệnh không thể để cuốn sách thú dzị này flop được nên tớ phải viết sớ review giới thiệu cho bạn bè gần xa liền.

Lấy bối cảnh  vào năm 2036, con người đã sở hữu những công nghệ tân tiến vượt bậc, giúp họ có thể du hành thời gian trở về quá khứ. Nhưng đương nhiên cái gì cũng có hai mặt, việc du hành thời gian buộc phải đánh đổi bằng cái giá không nhỏ: đánh cược mạng sống của mình.

Lee Woo Hwan là phụ bếp ở quán canh bò hầm tọa lạc tại Busan đến nay đã được 20 năm, với cuộc đời nhạt nhòa không có dấu ấn, không nơi nương tựa, cũng chẳng có người để trông mong, và tương lai đối với anh là một điều gì đó quá đỗi viển vông và xa vời. Giữa lúc chán chường, Lee Woo Hwan nhận lời đề nghị lên tàu trở về quá khứ của ông chủ quán, cốt để mà tìm ra hương vị nguyên bản của món canh bò hầm. Những tưởng chỉ là một phi vụ đơn giản, song, thời khắc gật đầu đồng ý, Lee Woo Hwan không mảy mảy biết rằng quyết định đấy đã làm xáo trộn toàn bộ cuộc đời anh, bén rễ khát khao cháy bỏng là được sống một cuộc sống bình thường và hạnh phúc tựa bao người. Vì lẽ đó, Lee Woo Hwan đã dấn thân vào cuộc phiêu lưu nguy hiểm, ước muốn biến thì quá khứ trở thành thì hiện tại, hay cam tâm tình nguyện đánh đổi mạng sống của rất nhiều người.

Tác giả của Quán canh bò hầm của kẻ cắp quá khứ, Youngtak Kim, là đạo diễn điện ảnh kiêm nhà văn; anh còn đoạt giải Đạo diễn trẻ xuất sắc của giải thưởng nghệ thuật Baeksang (lần thứ 47) và nhiều thành tựu đáng nể khác. Có lẽ do profile xịn phải biết như vậy nên trong quá trình cày cuốc cuốn sách này, tớ cảm tưởng mình đang xem phim , hành động kết hợp giả tưởng bởi những trang viết đậm màu điện ảnh quá đỗi lôi cuốn, thừa sức kéo độc giả nhập tâm vào từng khung hình.

Thật ngạc nhiên trước thông tin Quán canh bò hầm của kẻ cắp quá khứ là tiểu thuyết đầu tay của Youngtak Kim, trước hết là bởi cách viết vững vàng, sau là vì nội dung cuốn sách cũng như cách xây dựng tình tiết chặt chẽ không một kẽ hở. Như thể muốn độc giả chơi trò xếp hình, những tưởng các chi tiết nhỏ có phần thừa thãi, song hóa ra lại rất liên quan và dần dà bện xoắn với nhau, tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Khi đọc Quán canh bò hầm, tớ không khỏi liên tưởng đến seri phim DARK trên Netflix, cũng là một seri đỉnh chóp về du hành thời gian và gia phả lằng nhằng, mọi người có thời gian hãy thử ngó xem sao nhé.

REVIEW “QUÁN CANH BÒ HẦM CỦA KẺ CẮP QUÁ KHỨ” – Youngtak Kim

Bên cạnh đó, dù dàn có dàn nhân vật hùng hậu nhưng Youngtak Kim đã khéo léo sắp xếp để ai cũng có đất diễn. Tớ đặc biệt ấn tượng với Park Jong Dae – một kẻ xảo quyệt nhưng sở hữu bộ óc đồ sộ dám nghĩ dám làm vì tất cả lý tưởng của mình, một kẻ luôn luôn đi trước người khác và làm người ta phải kinh sợ trước những gì hắn có thể làm. Có thể nói, Park Jong Dae là một trong những phản diện tớ ưa thích nhất.

Ngoài ra, cuốn tiểu thuyết này bao gồm nhiều cảnh bạo lực rờn rợn, nên bạn nào không thoải mái thì lưu ý trước khi đọc nhen.

Tựu trung, Quán canh bò hầm của kẻ cắp quá khứ là một công trình tuyệt đỉnh, rất đáng đọc. Có thể mới đầu hơi khó nhập tâm, nhưng hãy tin tớ, một khi đã sa vào thì không cách nào quay đầu. Bản dịch của  ổn, bìa đẹp (dẫu hơi lừa tình tí), highly recommend cho anh em bốn phương nhé!

Instagram: @neverblossom