Review sách: QUÁI VẬT GHÉ THĂM – Patrick Ness

Thứ Sáu, 15/09/2023

5/5 

Tớ mất đúng 2 tiếng chỉ để đọc một lèo từ đầu đến cuối. Mới đầu pick em nó cũng hơi do dự vì thấy bảo đây là sách cho trẻ em, nhưng mà khônggg hề luôn.

Quái Vật Ghé Thăm với nhân vật chính là cậu bé Cornor sống cùng mẹ tại một thị trấn nhỏ yên bình ở miền quê nước Anh. Tuy nhiên trái ngược với sự yên ả ấy, Cornor phải đối mặt với những rắc rối trong cuộc sống của mình: Cha mẹ ly hôn, mẹ bệnh nặng, người bà khó tính sắp đến ở cùng cậu và ở trường thì bị tách biệt khỏi bạn bè. Nhưng hơn cả thế, Cornor bị một cơn ác mộng ám ảnh hàng đêm, khi một con quái vật đều đặn xuất hiện để quấy rầy cậu. Tưởng rằng con quái vật ấy bước ra từ chính trong giấc mộng đầy tiếng la hét của Cornor, nhưng sự thật nó lại là một sinh vật cổ xưa đến để đòi cậu bé một sự thật mà chỉ Cornor mới biết được câu trả lời.

Quái Vật Ghé Thăm là một câu chuyện cổ tích, nhưng không phải là cổ tích màu hồng với kết thúc có hậu như mọi người thường biết.

Trái lại, Quái Vật Ghé Thăm là một câu chuyện cổ tích tăm tối và u buồn, nhưng vẫn thấm đượm tính nhân văn và xúc động. Lời văn nhẹ nhàng nhưng gây ám ảnh, khéo léo lôi người đọc vào hiện thực đan xen mơ ảo trong hành trình kiếm tìm và chấp nhận sự thật.

Có những ngày chúng ta nhận biết rõ cái kết hẳn sẽ kết thúc trong đau khổ như thế nào, nhưng chúng ta vẫn tảng lờ hay chối bỏ đi cái sự thật buồn bã ấy, giấu nhẹm chúng đi bằng những suy nghĩ hay cả những lời động viên sáo rỗng để tự an ủi chính bản thân, che mờ đi cái hiện tại vốn đã rõ rành rành trước mắt. Nhưng cho dù có lảng tránh, có viện cớ đến đâu thì hiện thực vẫn phải xảy đến. Lời nói dối biện hộ rồi cũng phải chào thua cái gọi là sự thật ở phút cuối cùng.

Quái Vật Ghé Thăm chính là một hiện thực như thế.

Cuốn sách đã cho ta thấy được rằng “Các câu chuyện không phải lúc nào cũng kết thúc có hậu”, rằng “Có những chuyện còn khổ sở hơn cả việc trở thành vô hình”, và rằng quá trình tìm kiếm và chấp nhận sự thật tuy có đau đớn hay bị giằng xé đến thế nào, nhưng rồi linh hồn u uất suy cho cùng cũng sẽ cảm thấy bình yên và thanh thản nếu như dũng cảm đối diện với sự thật, nếu như chúng ta có niềm tin vào bản thân. Cũng như đó là lúc chúng ta thấu hiểu được chúng ta đã được Chữa Lành.

Tớ rất ấn tượng với hình tượng Quái Vật trong này, cái cách mà tác giả đã xây dựng lên nhân vật tưởng-như-là-phản-diện mà lại không-phải-là-phản-diện thực sự rất xuất sắc. Cả những câu chuyện mà Quái Vật kể mà mỗi trong số đó lại ẩn sâu những bài học sâu sắc mà đến cuối trang sách, tất cả đã được giải đáp hợp lý – Đó là khi cậu bé Cornor đã thức tỉnh khỏi cơn ác mộng tối tăm và đáng sợ đã ám ảnh dai dẳng lấy cậu bé trong suốt thời gian dài.

Bằng cách sử dụng lời văn đẹp đẽ, giàu cảm xúc kết hợp với tranh minh hoạ cực kỳ phù hợp với không khí của Quái Vật Ghé Thăm chắc chắn sẽ khơi dậy ở các bạn đọc những cảm xúc chân thật nhất, bởi có lẽ rằng ai trong số chúng ta đều cảm thấy đôi khi có một chút gì đó tương đồng với cảm giác của cậu bé Conor: Lạc lõng và cảm thấy bị tách biệt, đôi khi là bị chôn vùi bởi những gánh nặng không tên và cả những khoảnh khắc không dám đương đầu với sự thật.

Highly recommend, chắc chắn nên đọc Quái Vật Ghé Thăm một lần trong đời.

Instagram: @neverblossom