Review sách: PLATO VÀ CON THÚ MỎ VỊT BƯỚC VÀO QUÁN BAR – Thomas Cathcart & Daniel Klein

Thứ Hai, 18/09/2023
  • 3 phụ nữ đang thay đồ chuẩn bị tập gym chợt thấy 1 người đàn ông trần truồng đội bao tải kín mặt chạy qua. Nhìn mẩu xúc xích của anh ta, một bà nói “Không phải chồng tôi”. Bà thứ 2 bảo “Uh đúng, không phải chồng bà thật”. Bà thứ 3: “Thậm chí còn không phải 1 trong các PT của phòng gym này”
  • Một cô gái tóc vàng xinh đẹp bước vào casino, gặp 2 người chia bài và nói: “Tôi muốn đặt cược 20.000$ vào một lần gieo xúc xắc. Nhưng xin phép các anh tôi sẽ không mặc đồ vì tôi thấy mình thường may mắn hơn khi như vậy”. Nói rồi cô cởi quần áo và bắt đầu hò reo cầu mong may mắn. Xúc xắc ngừng đúng theo mong muốn, cô gái ôm 20.000$ cùng quần áo vui vẻ ra về. 2 người chia bài chết lặng nhìn nhau:

– Cô ấy thật sự may mắn đến độ gieo trúng luôn từ lần đầu sao?

– Tao không biết, tao tưởng mày nhìn?

Bài học rút ra: không phải cô gái tóc vàng hoe nào cũng ngốc nghếch nhưng người đàn ông nào cũng là đàn ông

  • Một phụ nữ tới báo cảnh sát là chồng mất tích:

– Ông ấy cao 1m8, vạm vỡ, mắt sâu, rất nam tính

– Bà nói gì vậy? chồng bà cao 1m5, đầu hói và bụng phệ mà (người bạn đi cùng ngạc nhiên)

– Ai mà cần người như vậy trở về chứ

  • Bọn cướp đột nhập vào ngân hàng, bắt toàn bộ nhân viên và khách hàng đứng dựa vào tường và bắt đầu lột sạch tiền bạc tư trang. Một người đột nhiên dúi vào tay người kế bên một nắm tiền “Đây trả ông 300$ tôi nợ tháng trước nhé”
  • Ngày xửa ngày xưa có một hoàng tử bị phù phép mỗi năm chỉ được nói 1 từ. Một ngày nọ chàng gặp cô gái xinh đẹp và đem lòng thầm yêu nên quyết định chờ đợi đủ 8 năm để nói đủ câu tỏ tình trọn vẹn. Năm thứ 9 cuối cùng cũng đến với sự vui mừng, chàng chạy như bay đến gặp cô gái và háo hức thổ lộ:  “Anh yêu em, đồng ý cưới anh nhé?” – Cô gái đáp: “Gì cơ?”
  • Một phụ nữ đi kiện người đồng nghiệp xúc phạm mình vì gọi bà ta là con lợn

– Thưa toà, vậy từ này tôi không được gọi là Hardi là con lợn nữa ư?

– Đúng thế, anh không được phép

– Vậy nếu gọi con lợn là bà Hardi thì có bị cấm không ạ?

– Vậy thì không sao

Ông tươi cười quay ra nhìn thẳng vào mặt người phụ nữ và bảo: “chào bà Hardi”

  • Có một cách trường thọ chắc chắn, mỗi ngày ăn một viên thịt băm trong vòng 100 năm

Trong cuốn này có rất nhiều câu chuyện như vậy. “PLATO VÀ CON THÚ MỎ VỊT BƯỚC VÀO QUÁN BAR… dẫn dắt người đọc vào cuộc du hành vui vẻ và hài hước, qua truyện cười để hiểu   cổ kim, đưa ra những câu trả lời đơn giản đến bất ngờ cho những ai muốn đi sâu vào bản chất Các Câu Hỏi Lớn mà không bị chìm nghỉm trong lý luận hàn lâm.”

Trước đây mình luôn định nghĩa TRIẾT HỌC là một môn khô khan và khó hiểu và tự hỏi tại sao lại bắt buộc phải học ở trường trong khi nó khó hiểu và chẳng có tác dụng gì như vậy. Nhưng nhờ đọc sách mà thấy Triết học hóa ra gần gũi và liên quan nhiều đến cuộc sống, cho chúng ta cái nhìn đa chiều về một vấn đề vốn tưởng như hiển nhiên, có lúc lại lật ngược 1 “chân lý” để thử thắc mắc 2 chữ TẠI SAO về bản chất của sự thật ấy.

Riêng về cuốn này mình thích các câu chuyện cười, ngắn gọn hài hước và thường làm người ta ồ lên ở đoạn kết, còn các phần diễn giải có lẽ khá khó để dịch sát nghĩa mà vẫn rành mạch mượt mà nên recommend các bạn nên đọc bản gốc Tiếng Anh sẽ thấy hay hơn nhé.

Review của độc giả Nguyễn Hoàng Hà – Nhã Nam reading club