Review Sách & Phim chuyển thể: Cô Thành Trong Gương - Tsujimura Mizuki

Thứ Sáu, 15/09/2023

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe đến chiếc tựa này, hẳn bạn sẽ thắc mắc “Cô Thành” nào ở trong gương, phim Việt Nam à? “Cô Thành” hay “Cô thành”? Đây là tòa lâu đài cô lập chứ không phải người cô tên “Thành” nào cả. Cô Thành Trong Gương mang đến cho người xem một câu chuyện đầy suy ngẫm về lứa tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, mọi thứ trong phim đều được thể hiện một cách nhẹ nhàng, tươi sáng. Câu chuyện hướng sự tích cực đến người xem qua những thông điệp đẹp đẽ, ấm áp và cảm động về tình bạn, gia đình và cả vai trò người thầy trong chốn học đường.

Cô Thành Trong Gương (tựa gốc: Kagami no Kojou) xoay quanh câu chuyện của cô bé Kokoro. Vì gặp phải những cú sốc tâm lý do bị bắt nạt ở trường, Kokoro không muốn đi học. Cô bé luôn nhốt mình trong phòng để cách biệt với bên ngoài. Một hôm, tấm gương trong phòng cô phát sáng và rồi cô bị cuốn vào đấy. Kokoro tỉnh dậy trong một tòa lâu đài xa lạ cùng sáu người bạn khác và một cô bé đeo mặt nạ sói bí ẩn. Bảy người bạn trẻ cùng chung hoàn cảnh và cô độc như nhau phải bước vào một cuộc phiêu lưu kỳ lạ để tìm ra nơi cất giữ chìa khóa và biến điều ước thành hiện thực, hay đúng hơn là từng bước tìm ra bí mật cho riêng mình.

Phim khởi đầu khá chậm, nhiều đoạn tạo cảm giác lề mề và chỉ xoay quanh việc giới thiệu Kokoro cũng như đôi nét về các nhân vật khác. Đây là một khoảng thời gian khá là trầm nhưng nếu kiên nhẫn, bạn sẽ dần bị hút vào không khí của phim khi những điều thú vị lần lượt được lật mở. Nhắc nhỏ, bạn hãy tập trung tinh thần và đừng bỏ qua bất kỳ chi tiết, câu thoại, khung hình nào nhé. Tất cả đều là manh mối cho bạn “lật twist”.

Cũng như nguyên tác, phim hoạt hình điện ảnh Cô Thành Trong Gương đánh thẳng vào đề tài nhức nhối của xã hội, xoáy vào nạn b.ạ.o l.ự.c học đường. Tuy nhiên, cách mà phim thể hiện lại tử tế và sạch sẽ. Không cần dùng những hình ảnh b.ạ.o lực quá mức, không cần l.ạ.m d.ụ.ng những tình tiết cực mạnh, không cố tô đi tô lại hình ảnh nhân vật đang ở cùng cực của nỗi đau, mà thay vào đó là khắc họa sự chông chênh, lạc lõng nhưng đánh trúng vào những thứ cần đánh. Việc Kokoro bị b.ắ.t n.ạ.t được phim thuật điềm đạm nhưng người xem phải rùng mình cảm nhận sự tuyệt vọng và hòa cùng nỗi đau của cô bé.

Bảy cô, cậu bé đều có câu chuyện riêng, tưởng chừng không liên quan đến nhau nhưng lại được gắn kết một cách tinh tế. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể rơi vào sự “khủng khiếp” của nạn b.ạ.o l.ự.c học đường từ nhiều khía cạnh khác nhau. Dù chúng ở lứa tuổi nào, bị b.ạ.o l.ự.c theo nhiều cách thức khác nhau nhưng quy chụp lại đều ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của chúng. Hậu quả của việc này khiến trẻ có những dấu hiệu bất thường về thể lý như đau bụng, khó khăn khi giao tiếp với mọi người xung quanh và thế giới bên ngoài, chúng không muốn đến trường nữa. Và điều này là không hề hiếm trong bối cảnh Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung suốt nhiều thập kỷ vừa qua, nếu không muốn nói rằng sẽ tiếp diễn trong rất nhiều năm về sau.

Cùng sinh hoạt với nhau trong tòa lâu đài, bảy đứa trẻ dần cởi mở hơn, những người bị tổn thương “khai tâm” với những kẻ bị tổn thương khác, chúng cảm thông và chia sẻ về nỗi đau của mình, tự tìm cách chữa lành cho nhau và cả bản thân, thay vì loay hoay và chật vật trong sự khép kín như trước đây.

Những cú twist, những thứ cài cắm từ bên trong câu chuyện sẽ khiến người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Nếu bạn xem rất nhiều phim cùng thể loại, cùng mô típ cài cắm thì có thể dễ dàng đoán ra những chi tiết mà phim sẽ lật mở. Tuy nhiên những ấn ý của câu chuyện lại được thả một cách rất tinh tế, khéo léo và chi tiết. Nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra những cái hint được thả ngay từ đầu phim, và rồi đến khi nhiều câu chuyện, nhiều bí mật được mở ra, bạn sẽ bất ngờ với chính những chi tiết nhỏ ấy lại siết chặt vào nhau, mang đến những liên kết mạnh mẽ.

Cô thành trong phim với DZUI nó chứa đựng nhiều ý nghĩa và nhiều góc nhìn. Như trong phim, cô thành là một tòa thành vững chãi bảo vệ cho bảy đứa trẻ, nơi chúng có thể an toàn cách biệt với thế giới bên ngoài, là cầu nối để chúng được liên kết với nhau, để chúng cảm nhận và trải nghiệm được tình bạn thật sự, thứ mà chúng không hề có ở đời thật. Tuy nhiên, nếu nhìn ở một góc nhìn khác, bạn có thể thấy đây là một tòa thành được tạo ra từ tâm lý của những đứa trẻ bị bắt nạt. Chúng mong muốn có một nơi như vậy, muốn có những người bạn như vậy để có thể cảm nhận được những điều mà chúng thiếu thốn, những thứ mà chúng muốn có nhưng không thể ở hiện thực. Hay cô thành là một lâu đài đúng nghĩa cô độc mà một đứa trẻ muốn tạo nên, nó là sự cô độc trong tâm hồn của chúng, chúng tự tạo cho mình một sân chơi, những sự liên kết trong thế giới tưởng tượng để không cần phải bước ra cái xã hội đầy vùi dập và bất công kia, không cần phải bước đến ngôi trường đầy đáng sợ.

Cô Thành Trong Gương mang đến một câu chuyện có hơi dài dòng ở nửa đầu nhưng lại cực cuốn hút về sau. Những bí ẩn trong câu chuyện từng bước được mở ra khiến người xem phải xao xuyến và đầy cảm thông. Đi kèm đó là những cảm xúc dâng trào bởi sự bất ngờ mà những cú twist của phim mang lại. Cô Thành Trong Gương tuy mang đề tài rất nặng của xã hội nhưng mọi thứ trong phim đều được định hướng đến sự tích cực và tươi sáng, những vấn đề được giải quyết nhẹ nhàng. Nạn b.ạ.o l.ự.c học đường được miêu tả chân thật cũng y như trong phim, bạn ngỡ nó chỉ là những khoảnh khắc bình thường, những câu chuyện hàng ngày mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng trải qua, tâm lý của tuổi mới lớn luôn gặp phải. Nhưng nếu bạn thờ ơ nó, không quan tâm nó, thì một đứa trẻ sẻ phải rơi vào những tình trạng vô cùng nghiêm trọng. Chúng ta cần sự quan tâm giữa người với người trong xã hội, cần sự quan tâm của các bậc phụ huynh và thầy cô đối với những đứa trẻ, và cần chính bản thân của mình khi rơi vào hoàn cảnh đó phải luôn lạc quan, hiểu chuyện và hướng mình đến những điều tích cực hơn.

Cô Thành Trong Gương là một tác phẩm đáng xem, nó càng thích hợp cho những ai rơi vào hoàn cảnh tương tự và gặp những biến cố trong cuộc sống, trường học ở tuổi mới lớn. Phim không những phơi bày sự thật về các ảnh hưởng nghiêm trọng về b.ạ.o l.ự.c học đường mà đem đến những tia sáng trong thế giới ấy. Nó khiến bạn có cái nhìn lạc quan và rõ ràng hơn về vấn đề, mang đến những phút giây chữa lành cho chính bản thân.

Review được viết bởi Fanpage Review Cho DZUI nhân dịp Anime Cô Thành Trong Gương công chiếu tại Việt Nam.