Review sách: PHÍA SAU NGHI CAN X – Higashino Keigo

Chủ Nhật, 24/09/2023

Đặt ra một đề toán hay việc giải bài toán, việc nào khó hơn ?

Keigo chậm rãi dắt tay người đọc đi qua một chuỗi các  bị kịch của đời người. Bi kịch ẩn trong bi kịch, sự thật được được sắp đặt để che giấu một sự thật khác. Để giải một bài toán hình, đôi khi chúng ta phải dùng cách của đại số.

Xuyên suốt câu truyện, là một sự điềm tĩnh đến lạnh lùng, chậm rãi mà chắc chắn của một thiên tài. Mỗi bước đi của Ishigami đều là một sự hy sinh vô điều kiện xuất phát từ tình yêu anh dành cho mẹ con Yasuko. Khó có ai tin được, tình yêu đó có thể tồn tại trừ chính người tìm thấy nó. Không một lí lẽ nào có thể giải thích được chính xác những cảm xúc rất dạt dào nhưng lại đầy logic trong con tim của một thiên tài , người nhìn cuộc đời là những bài toán đầy thú vị.

Phía sau nghi can X, bản chất là một chuỗi các bài toán cuộc đời của mỗi nhân vật, mà chắc chắn không có nghiệm nào thỏa lòng tất cả mọi sự.

REVIEW “PHÍA SAU NGHI CAN X” – Higashino Keigo

Mình gấp sách lại, lòng vẫn nặng trĩu những câu hỏi về ý nghĩa của một đời người, về cách mỗi người cảm nhận thế nào là hạnh phúc và hài lòng chấp nhận điều đó. Và dù cho mọi tính toán có hoàn hảo đến đâu, chúng ta cũng không thể nào vượt qua được bài toán của số phận, của sự thật và lòng người.

Như Tolstoy đã từng nói: ” Hạnh phúc là ngụ ngôn. Bất hạnh là chuyện đời.” Nên có những số phận bị vùi dập  đến mức ở cận kề giây phút kết liễu chính mình, chỉ cần một tiếng chuông gõ cửa của 2 mẹ con nọ, họ cũng đã tìm thấy được hạnh phúc của chuyện được sống to lớn đến nhường nào.

“Có những kẻ thấy được thiên đường. Có những kẻ thấy được địa ngục. Và có không ít những kẻ bị chọc mù đôi mắt khi đi qua tình yêu. ” – Trịnh Công Sơn

Review của độc giả Duy Trần – Nhã Nam reading club