Review sách: PHÍA SAU NGHI CAN X – Higashino Keigo

Thứ Bảy, 23/09/2023

Bắt đầu một tuần mới tràn đầy năng lượng bằng một cuốn sách mình đọc xong từ khá lâu rồi – Phía sau nghi can X. Quả thực, các tác phẩm của Higashino Keigo chưa bao giờ làm mình phải thất vọng.

Phía sau nghi can X thuộc dòng , song điều làm nên sức hấp dẫn của nó hoàn toàn không phải là ở hành trình truy tìm danh tính thủ phạm căng thẳng, giật gân, hấp dẫn. Ngay từ đầu, người phạm tội, kẻ tòng phạm và cả các bằng chứng ngoại phạm được khéo léo ngụy tạo đều được tác giả phơi bày một cách không che đậy.

Yasuko – bà mẹ đơn thân sống cùng đứa con gái tên Misato, vì không giữ được bình tĩnh trước gã chồng cũ biếng nhác, vũ phu, chị đã cùng con thắt cổ ông ta đến chết. Sau khi gây án, chị được Ishigami, một giáo viên dạy Toán sống ở nhà bên, nhận trách nhiệm xử lý cái xác và vạch rõ từng đường đi nước bước trên con đường trốn tránh  luật. Đối đầu với hai người là nhà vật lý học Yukawa cùng tay điều tra viên Kusanagi, cả hai đều thông minh, nhanh trí.

Cũng chính bởi việc lựa chọn lối kể chuyện như thế nên thú thực, phần đầu sách không gây được hứng thú với mình. Chưa kể đến nhịp kể từ tốn, chậm rãi và một mớ chi tiết thừa mà tác giả quăng long lóc vô mình chả hiểu để làm gì, khiến cho mình vừa đọc vừa ngáp, may mà không bỏ dở. Kiên nhẫn hơn một xíu, thì mới thấy Keigo xuất sắc đến thế nào. Hóa ra, điều tạo nên sự thích thú của độc giả với cuốn tiểu thuyết dài hơn 300 trang này lại nằm ở những thứ nhìn có vẻ “thừa mứa” ở kia. Người đọc được tiết lộ mọi thứ ngay từ đầu, cứ ngỡ mình là nhà thông thái am tường mọi sự nhưng không, càng biết nhiều, ta càng dễ bị đánh lừa. Keigo đã dắt độc giả vào một mê cung tưởng như rối rắm nhưng lại hết sức logic, trật tự. Càng bước vào sâu trong đó, ta càng hoang mang vì những điều ta biết hóa ra lại không hay. Cho đến khi tiến tới ngõ cuối cùng, ta mới vỡ òa vì lối thoát lại đơn giản tới mức phi lý, những thứ thừa thãi ở kia lại chắp nối vào nhau một cách khăng khít đến kinh ngạc. Quả là một pha twist cực gắt cộp mác Higashino Keigo!

Bên cạnh những điều kể trên, thì thứ mà mình rất thích ở cuốn sách này nữa là những diễn biến tâm lí tinh vi, phức tạp của từng nhân vật cũng được tác giả thế hiện sắc nét. Nỗi dày vò, khao khát giải thoát của Yasuko, tình bằng hữu tốt đẹp của hai thiên tài tự nhiên, tình yêu thầm kín nhưng mãnh liệt của Ishigami… gây cho mình ấn tượng thực sự sâu sắc!

Tóm lại, Phía sau nghi can X là một cuốn , khiến mình có cảm giác thỏa mãn phê pha sau khi đọc xong, lại còn gợi được trong mình một xíu xìu xiu hứng thú đối với bộ môn  diệu kì siêu thực. Lí trí và tình cảm trong cuốn sách này được tác giả quyện hòa một cách hoàn hảo. Khi mà mọi nút thắt được gỡ mở thì đồng thời cũng là giây phút cảm xúc được vỡ òa, thăng hoa. Phía sau nghi can X thực sự đã thay đổi cái nhìn của mình về một cuốn sách thuộc dòng trinh thám “kiểu mẫu” – đáng đọc, đáng nhớ, không thể quên!

À, lan man một tẹo. Tác phẩm là cuốn trinh thám đầu tiên mình đọc trong năm nay, trước cả Cô gái trên tàu và sau một khoảng thời gian dài thật dàiii phớt lờ trinh thám. Kể cũng hơn mấy năm rồi đó, hihi.

Instagram: @albertshadou