Review sách: PHÍA SAU NGHI CAN X – Higashino Keigo

Thứ Bảy, 16/09/2023

Đánh giá: 5/5

Hự ông nào ko muốn bị spoil thì đừng đọc mà hãy phóng xe tới nhà sách rồi mua đi, ko t thấy có lỗi vì spoil lắm

Có lẽ sẽ có nhiều bạn cho rằng 5/5 khá là cao so vs một quyển sách nhưng riêng mình thì không. Bài viết này của mình không phải là review sách mà hoàn toàn là một bài cảm nhận cá nhân, mình cảm thấy nếu không viết ra, không chia sẻ thì sẽ không chịu được. Bạn nào chưa đọc và muốn tự tìm hiểu và cảm nhận thì có thể lướt qua và không đọc bài này.

Khi mình đọc đến nửa quyển (một lèo) thì cảm nhận đầu tiên là nó không như mình nghĩ, nói trắng ra là hơi thất vọng một chút vì Phía sau nghi can X là tác phẩm khá nổi tiếng của Keigo, mình tìm đọc do rất ưng ý tác phẩm Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya. Mình nghĩ chắc đây cũng chỉ là một tác phẩm , một vụ án giết người đan xen chút tình cảm, lập luận và lí trí mà thôi.

Nhưng sau khi đọc đến gần cuối, mình rất ngạc nhiên khi cuối cùng cũng tìm được ẩn số X, nhưng mình càng cảm thấy bị shock hơn khi phát hiện được đằng sau ẩn số X đó là gì. Nó không chỉ là sự thật, nó còn là những điều đau lòng, nó làm cho mình thấy vô cùng bứt rứt và khó chịu. Mình không thích cái kết này, nhưng có lẽ đối với tác phẩm và ẩn số X này thì có lẽ đây là cái kết tuyệt vời nhất.

Mình thấy hơi sợ Ishigami, mình đã nghĩ thằng cha này chắc điên rồi. Nhưng hóa ra một bộ não thiên tài cũng có một trái tim đang đập và một tâm hồn còn sống như bao người khác. Tiếc là chúng –  và Yasuko – được nối với nhau bằng một sợi dây màu đỏ, Togashi. Kèm theo đó là một đống dây vàng dây xanh dây trắng bị kéo theo và nối lại với nhau. Tưởng như vô cùng hỗn độn, nhưng lại tạo thành một cuộn len tròn trịa và hoàn chỉnh, đó chính là Phía sau nghi can X. Nhưng tiếc rằng sự hoàn hảo đó không đem đến hạnh phúc cho bất cứ ai, Ishigami không làm cho người mình yêu được hạnh phúc, anh “kĩ sư” bị sát hại với lí do anh ta chả là ai cả, Yasuko dù có ra đầu thú thì vẫn không thể nào xóa đi cảm giác tội lỗi khi khi nhìn thấy Ishigami, Yukawa phải chứng kiến cảnh một người bạn cũ lâu năm, một bộ óc thiên tài giống như mình lâm vào hoàn cảnh đó, cô bé Misato tuổi còn nhỏ mà đã phải dính vào những sự thật đau lòng như thế. Đây là lí do mình không thích cái kết, nhưng cũng không thể nào chối bỏ nó được.

Đối với mình, Kusanagi là nhân vật đặc biệt nhất, dù anh ta chả để lại ấn tượng sâu sắc gì trong lòng mình cả. Đơn giản là, Kusanagi chính là bản thân mình, là bất cứ ai đã đọc cuốn sách này. Mình chả hiểu sao Keigo có thể giỏi đến mức biến độc giả thành một nhân vật trong truyện, đọc đến cuối mới phát hiện ra “ôi hóa ra mình cũng tham gia vào trong cuốn sách này ư?”. Bị lừa bởi một chữ X hoàn hảo, đi theo một ngã rẽ khác, ngạc nhiên khi được chỉ dẫn đến con đường được che giấu phía sau chữ X, bất cứ ai cũng sẽ trải qua cảm giác này như Kusanagi.

Ồ mình không chỉ là người đọc sách, mình cũng là một bánh xe trên chiếc xe ô tô bí ẩn này – cảm nhận của mình. Xin phép trích lại lời của Keigo: “Trên đời này không có bánh xe nào là vô dụng, việc bánh xe được sử dụng thế nào là do chính bánh xe quyết định”. Khoảnh khắc mình thanh toán hóa đơn sách cũng chính là quyết định trở thành một nhân vật trong Phía sau nghi can X rồi.

Sau khi đọc hết mình mới hiểu cách tác giả đặt tên nhan đề tinh tế đến như thế nào. Những tưởng nó chỉ là một cái tên thôi nhưng nội dung đã được thể hiện hết qua nhan đề rồi. Tìm ra được ẩn số X chưa phải là con số cuối cùng, phía sau nó mới đúng là đáp án chính xác.

Một tác phẩm đáng đọc.

Mọi người có thể vào @xiubrary_ để xem các bài review khác của mình nhé!

Review của độc giả Đỗ Hồng Ánh – Nhã Nam reading club