Review sách: OSCAR VÀ BÀ ÁO HỒNG – Eric-Emmanuel Schmitt

Chủ Nhật, 24/09/2023

“Mỗi ngày, hãy cứ nhìn thế giới như thể nó là lần đầu tiên.”

Từng đọc “Bố con cá gai”, từng khóc thương cho Daum, chú cá gai con bé nhỏ, kiên cường chống chọi bệnh tật, cùng cá gai bố âm thầm, lặng lẽ, hy sinh tất cả vì con. Từng hứa sẽ không đọc tác phẩm nào khiến tim mình đau lòng nhiều đến thế. Nhưng hôm nay, sau bao lần cầm lên đặt xuống, mình đã đọc và nhận ra trong từng con chữ của Schmitt ẩn chứa biết bao niềm tin, sự lạc quan trong cuộc sống dù rằng bệnh tật có thể cướp mất sự sống của một con người bất kỳ lúc nào, thông qua câu chuyện “Oscar và bà áo hồng“.

“Oscar và bà áo hồng” là những bức thư của cậu bé mười tuổi Oscar gửi đến Chúa vào những ngày cậu đang trong bệnh viện vì căn bệnh máu trắng và chỉ còn sống mười hai ngày. Đồng hành cùng Oscar trong suốt những ngày cuối đời là Bà Áo Hồng, một tình nguyện viên ở bệnh viện. Bà đã trò chuyện, chia sẻ cùng Oscar những buồn vui, đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần, giúp cậu hiểu ý nghĩa của sự sống và Oscar đã sống trọn vẹn từng phút giây mười hai ngày ngắn ngủi sau cuối của cuộc đời.

Oscar và bà áo Hồng” - Câu chuyện về nghị lực sống phi thường | Trường THCS  và THPT Nguyễn Tất Thành - Hà Nội

Cuốn sách chỉ vỏn vẹn một trăm trang, mình đã đọc một lèo trong khoảng hơn nửa tiếng, dường như với mình ngần ấy thời gian, cùng “những bức thư của Oscar gửi đến Chúa”- bức thư của cậu bé bị ung thư, đang trải qua những cơn đau khủng khiếp – nhưng dưới ngòi bút hài hước, dí dỏm nhưng không kém phần sâu sắc của tác giả mình chỉ thấy một Oscar thật đáng yêu, “trưởng thành”, hiểu chuyện, và mạnh mẽ. Bà Hoa Hồng đã giúp Oscar, cũng như giúp mình hiểu ra “được sống” đã là một niềm hạnh phúc nên hãy sống trọn vẹn trong từng hơi thở, từng cơn đau, hãy làm những gì mình thích, hãy nói lời yêu những người mà trái tim mình luôn hướng về họ và sau cùng cái chết không phải là kết thúc, không ai có thể tránh được cái chết nên hãy vui vẻ đón nhận nó.

“Đau đớn thể xác, ta phải chấp nhận. Đau đớn tinh thần, ta chọn lựa được.”

Tác phẩm “Oscar và bà Áo Hồng” thích hợp với mọi độc giả, mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh và mình nghĩ mỗi chúng ta nên một lần trong đời đọc câu chuyện mang nhiều ý nghĩa nhân văn này.

“Đơn giản là kiệt tác.”- Témoinage Chrétien

Review của độc giả Bồ Công Anh – Nhã Nam reading club