Review sách: NỬA KIA CỦA HITLER – Eric – Emmanuel Schmitt

Thứ Sáu, 29/09/2023

🌿🌿🌿

“ Một Adolf H. được nhận vào trường  thuật và trở thành một hoạ sĩ siêu thực tài danh ở Paris. Một Hitler bị đánh trượt và trở thành kẻ cầu bơ cầu bất, lang thang khắp thành Viên.

Trong khi Adolf H. thực hiện được ước mơ nghệ sĩ của mình,…

thì Hitler phải vật lộn hằng ngày để kiếm tiền ăn và trả trọ,… ”

🌿🌿🌿

⭐ Thời gian, cuộc sống và sự tàn nhẫn của xã hội luôn luôn là thứ ép mỗi chúng ta phải chọn lựa giữa những ngã rẽ và đôi lúc chúng đều là những đường hầm tâm tối ép kiệt sức của “gã khờ”.

Nếu mọi người đều đưa những sự đánh giá về độ tàn ác của Hitler thì có lẽ Mọt lại đặt vào con người này một sự ngưỡng mộ. Có thể cũng có lẽ nói đều này ra tại đây sẽ gây nên một sự tranh cãi… vì sao lại ngưỡng mộ một kẻ “chơi trò tiêu khiển” với cả nghìn mạng người, sao lại dành sự ngưỡng mộ cho một kẻ được “ghi danh vào sử sách” về độ tàn độc…

Xin chào, là Mọt đây và sự ngưỡng mộ trên mọi đánh giá, ngưỡng mộ vì… Hitler cũng chỉ là “con cờ” của cuộc đời. Sống nghĩa là giết đi một ít…

⭐Thật lòng đây là quyển sách Mọt đã đọc lần thứ 2, lần đầu là khi Mọt học lớp 9, khi sự đánh giá còn non trẻ, khi trước mắt Mọt là thế giới màu hồng được bao bọc bởi ba mẹ, khi những câu chuyện  là sự tàn độc của một thế hệ tham lam thì đến ngày hôm nay khi quyển sách này được đọc lại một lần nữa ở độ tuổi tạm gọi là “chín mùi” thì Mọt lại dành cho “gã khờ” này sự ngưỡng mộ. Vì sao Mọt lại gọi Hitler là “gã khờ” à, đơn giản lắm trong 78 lá bài Tarot lá bài đầu tiên là The Fool tượng trưng cho gã khờ cứ bất chấp tất cả mà đi hệt như Hitler vậy, vì dù cho cuộc sống có đẩy hắn vào những con đường tâm tối đi chăng nữa thì Hitler vẫn mang trong mình sự kiêu ngạo và không lùi bước trước cuộc đời.

⭐ Hitler, ai cũng có thể là Hitler. Vì sao à? vì nếu chúng ta cũng như Hitler bị giam cầm trong sự cô độc, khi đến cả người mẹ, nơi nương tựa cuối cùng cũng ra đi vì “sinh ly tử biệt” rời bỏ chàng trai 15 tuổi chênh vênh giữa xã hội đầy ắp những sự tàn ác. Hay là… nếu một gia đình chỉ đắm chìm trong đòn roi của người cha trong trạng thái say mềm… thì liệu đứa trẻ đó sẽ mang trong mình tình yêu thương bao la à? Mọt thấy buồn cười, khi mà con người ta đem những đánh giá tàn ác gắn lên một con người mà chẳng nhìn lại xem lý do vì sao con người ấy được hình thành. Liệu rằng thế giới này sẽ có chiến tranh không nhỉ nếu mỗi đứa trẻ điều được sinh ra và lớn lên trong một gia đình hạnh phúc, chúng đều nhận được sự bao bọc, che chở lắng lo từng chút một, chúng đều cười, đều vui, đều được ủng hộ cho mọi ước mơ mà không phải sự đánh giá, chê trách từ những người thân trong ngôi nhà của mình. Và liệu rằng, nếu con người không tham lam thiệt hơn, không phán xét hay “bài trừ” bất kỳ một chủng loài nào thì sử sách có ghi danh những người như Hitler hay không?

⭐ Chung quy đối với Mọt Hitler cũng chỉ là một “sản phẩm tàn độc” mà do chính xã hội tạo ra, khi con người ái quốc một cách mù quáng, không chấp nhận nước  thất bại sẽ làm tự mù mắt mình vĩnh viễn và  sẽ lại khác đi. Cùng một giả thuyết nhưng nó có thể cứu vớt người này và dìm chết kẻ khác… Hitler và Adolf H. hai đường thẳng song song, hai kết quả, hai con người, hai câu chuyện cuộc đời và… Đúng sai trái phải không còn là vấn đề khi mà con người ở những góc nhìn khác, câu chuyện khác và đánh giá khác sẽ có những quyết định và cuộc đời khác. Chung quy lại, nếu không là Hitler thì phải chăng sẽ là ai khác cho sự tham lam của con người hay không? Có thể có cũng có thể không…

⭐ Thật sự Mọt chẳng thể kể cho bạn nghe được toàn bộ xúc cảm của chính mình sau khi đọc quyển sách này bởi nó là sự song song của cuộc đời một con người. Cảm xúc chúng ta sẽ khác, nhận định hay đánh giá cũng vậy tuy thế Mọt chỉ có thể kể rằng chung quy mỗi con đường đều chẳng có sự đúng sai trái phải, chỉ đơn giản mỗi con đường sẽ lại có cả hàng ngàn vạn câu chuyện khác nhau. Hãy đọc sách và cảm nhận câu chuyện cuộc đời của Hitler trên quan điểm của bạn nhé.

Yêu thương bạn và chúc một ngày đọc sách tốt đẹp ♥️

 

Hoàng Ái Nghi –  reading club