Review sách: NƠI EM QUAY VỀ CÓ TÔI ĐỨNG ĐỢI - Ichikawa Takuji

Chủ Nhật, 24/09/2023

Với  thì tất cả mọi tình yêu trên đời đều phải chịu thử thách. Những câu chuyện tình yêu được dệt nên từ con chữ của ông đều bình lặng trước sóng gió vô thường của cuộc đời. Bóc trần tất cả lớp áo mà tình yêu khoác lên từ nhục dục, đam mê, chiếm hữu thì chỉ còn lại người tri kỷ mãi mãi dành cho ta một tình yêu thuần khiết.

Satoshi và Yuko kể câu chuyện bình lặng như bao tình yêu khác. Tình yêu nhẹ nhàng ban sơ được xây dựng từ tình bạn rồi đến tình yêu, dường như giữa họ có mối liên hệ vô hình nào đó khiến tất cả mọi người đều nghĩ đây là một đôi thực sự. Thế rồi sự ngăn cản của hai bên gia đình đem đến thật nhiều thất vọng ê chề cho tuổi trẻ, nhưng cũng vì vậy mà khiến cho cuộc sống vợ chồng trẻ tách biệt với thế giới bên ngoài. Satoshi và Yuko mỗi người đều làm công việc của mình, đến tối lại quây quần bên căn hộ nhỏ. Mỗi ngày, họ đều trông ngóng một cô bé hay cậu bé sẽ xuất hiện trong bụng của Yuko. Nhưng số phận thật bất công khi đã không cho họ một gia đình hoàn hảo mà còn khiến Yuko bị một căn bệnh kỳ lạ. Căn bệnh lạ xuất phát từ trong giấc mơ xuất hiện như nhắc nhở rằng thời gian họ yêu nhau không còn nhiều nữa, vì vậy mà hãy cố gắng tạo ra những kỷ niệm để làm hành trang cho chặng đường mới. Từng chi tiết nhỏ trong câu chuyện đều nhấn mạnh

“NƠI EM QUAY VỀ CÓ TÔI ĐỨNG ĐỢI” (Ichikawa Takuji) – Tất cả mọi tình yêu trên đời đều phải chịu những thử thách

Satoshi là anh chàng kiệm lời và lạnh lùng trong mắt các cô gái bởi vì sự dịu dàng của anh chỉ dành cho người vợ Yuko. Người vợ xinh đẹp trước đây bỗng nhiên biến thành cô gái tuổi mười tám rồi càng ngày càng nhỏ hơn nữa, hai người nhận thức được sự thay đổi này không có cách nào cứu vãn được. Nên Satoshi và Yuko đã nương tựa, chăm sóc, chia sẻ, ôm lại từng kỷ niệm lúc yêu nhau. Cuộc sống cho dù dồn ép họ đến mức cùng cực thì cả hai vẫn thề nguyện sẽ chờ nhau ở nơi bắt đầu.

Từng mảnh ghép cuộc đời trong câu chuyện đều khổ, họ đều ít nhất gặp một thử thách trong đời mình. Từ mục sư Birdman, Yoriko, Satoshi, Yuko đến Nishida, chúng ta không ai có quyền chọn cuộc sống như thế nào, nhưng mỗi một thử thách sẽ giúp ta hiểu ra thế nào là giá trị đích thực.

Người ta thường nói rằng người ở lại mới chịu nhiều đau khổ hơn người rời đi. Tuy nhiên, theo suốt mạch câu chuyện Yuko có vẻ đau đớn nhiều hơn người chồng Satoshi. Bởi vì so với việc đột ngột rời đi thì biết trước chắc chắn phải chia ly đau khổ hơn nhiều. Cô gái nhỏ tội nghiệp từng lúc chứng kiến cơ thể bị thay đổi và không thể tự tin gọi vị hôn phu của mình là chồng nữa thật đau đớn biết bao. Những trang gần cuối trong cuốn nhật ký của Yuko thật khiến người đọc thấy đau lòng bởi nội tâm của một người phụ nữ đang bị dằn xéo như một con giun nhỏ.

“Anh Satoshi à…

Nhất định phải tìm được em đấy nhé,

Em nhất định sẽ quay về bên anh.

Chẳng những thế, trong bụng em, còn có đứa con mà chúng ta để mất hồi ấy.

Anh Satoshi, chúng mình hãy trở thành một gia đình đi…

Anh và em, và cả đứa con của chúng mình nữa.

Đây là ước nguyện của em.”

Nơi em quay về có tôi đứng đợi” khép lại để lại thật nhiều khoảng lặng trong chúng ta. Nhưng không thể phủ nhận rằng câu chuyện mà Ichikawa Takuji kể đã tiếp thêm niềm tin rằng tình yêu đích thực vẫn tồn tại quanh chúng ta. Cho dù số mệnh có cố gắng tách ra thì những người thuộc về nhau vẫn luôn tìm cách trở về bên nhau.

Review của độc giả Hòa Đoàn – Nhã Nam reading club