Review sách: NHỮNG VỊ THẦN NƯỚC MỸ – Neil Gaiman

Thứ Bảy, 16/09/2023

Ngủ thiếp đi để quyển sách bên cạnh mà sáng dậy shock ngang vì dấu mèo cào trên bìa quyển sách mới tinh.

Lại đúng quyển đọc không hợp tính bán lại mới trái ngang chứ.

Đứa con ngỗ ngược nghịch phá tung cả nhà nhưng tui vẫn nhịn được, có cái tính xấu duy nhất khiến dì phải mắng đấy là cào sách.

Mắng nó biết nên cũng đỡ đỡ rồi nhưng vẫn chớp ngay khi có cơ hội.

Tiện thể mình muốn hỏi có ai thích quyển này không? Thấy đây là một quyển rất khó để thích luôn đó. Nặng cả về hình thức lẫn nội dung.

______________________

Review NHỮNG VỊ THẦN NƯỚC MỸ – Neil Gaiman

Sợ mọi người hiểu lầm cuốn này dở nên mình phải viết review để làm rõ luôn.

Chuyện là Neil Gaiman là tác giả quá nổi tiếng rồi, trước đó mình có đọc duy nhất một cuốn Coraline thôi, sau này muốn đọc Bụi Sao lắm mà không tìm mua được. Vậy nên khi mới ra cuốn Những Vị Thần Nước , mình mua ngay tắp lự định để dành Tết đọc mà qua đến tận giờ. Nói thật là khi mua mình đã lỡ mường tượng trong đầu nó sẽ hồi hộp, hoành tráng như một cuốn của Dan Brown. Và nói thật mình bị thất vọng. Vì mình là người đọc khá nhanh nên cũng cố đọc hết nội dung xem thế nào.

Khi nghe cái tên sách làm mình tưởng tượng ra rất nhiều điều lí thú, nhưng mà phương diện tác giả triển khai đề tài làm mình bị thất vọng rất nhiều. Mình không cảm nhận được nét đặc sắc hay độc đáo từ đề tài.

Ngoài ra mình nói sách khó đọc vì chắc phải xếp cuốn này vào 26+. Dù là mình đã đọc lướt nhanh, và mình cũng là người đọc chọn lọc chi tiết, thì vẫn có quá nhiều các nội dung giới hạn tuổi trong cuốn này. Ở mức kinh khủng. Với truyện của Dan Brown mình thấy đáng chấp nhận những chi tiết ghê sợ đó với phần nội dung còn lại của câu chuyện vì quá lôi cuốn. Còn ở đây mình nghĩ mình sẽ không bao giờ giới thiệu ai đọc cuốn này mất.

Bỏ qua các vấn đề đó thì mình vẫn không tưởng tượng ra một người như thế nào sẽ thấy quyển sách này là hay. Vì phần lẽ ra hấp dẫn thì lại trở nên đáng thất vọng. Vấn đề về việc các tôn giáo, thần linh ngày càng mai một mình cũng cảm thấy không xác đáng, nổi cộm lắm. Nên mình không thể tìm ra ý nghĩa của cuốn sách nằm ở đâu. Không hẳn lôi cuốn, cũng không hẳn bổ ích.

Mình nhớ hồi đọc Coraline mình khen tác giả rất nhiều về việc xây dựng nhân vật, thì ở cuốn này cũng vậy. Nhân vật nam chính là một hình tượng rất hoàn mỹ và đáng mến. Bạn đã bao giờ đọc một cuốn sách mà thấy cách tác giả viết hay nhưng sách không hay chưa? Cách viết thì không chê vào đâu được nhưng nội dung lại không hấp dẫn.

Nói chung đọc cuốn này là một số ít cuốn cho mình cảm giác như vậy. Như thể dùng toàn nguyên liệu đắt tiền để nấu một món vốn không hợp khẩu vị. Mình thường gặp trường hợp ngược lại hơn, là đề tài hay nhưng tác giả viết lại không ra gì. Nên khi đọc quyển này thấy đáng tiếc ghê. Trước đó khi mới đọc mình còn nghĩ về Dan Brown, nên còn nghĩ trong đầu giọng văn không theo kiểu hoành tráng mà chú trọng vào tả rất nhiều, như thể truyện cổ tích cho thiếu nhi ý. Nghĩ lại mới thấy đúng giọng văn của Coraline rồi.

Vậy đó, mình không nghĩ đây là một cuốn sách không hay, chỉ là nó không hợp gu đọc của mình. Hi vọng quan điểm của mình đóng góp được gì đó giúp ích cho mọi người.

Review của độc giả Meo Meo Lí – Nhã Nam reading club