Review sách: NHỮNG NGÀY TƯƠI ĐẸP – Jennifer Niven

Thứ Sáu, 15/09/2023

4.5/5

Một câu chuyện TUYỆT VỜI!

Lại thêm một câu chuyện nữa lọt vào danh sách yêu thích của tớ. Những ngày tươi đẹp đã thật sự cuốn lấy tớ ngay từ trang đầu tiên, khi mở đầu câu chuyện là một câu hỏi kỳ lạ.

Ngày hôm nay có phải ngày thích hợp để chết?

Câu hỏi ấy là của Finch, khi cậu đứng cheo leo trên gờ tường của tháp chuông cách mặt đất sáu tầng nhà. Nhưng Finch nhận ra cậu không chỉ có một mình khi ở phía bên kia là Violet cũng đang có chung suy nghĩ với cậu.

Sự gặp gỡ tình cờ nơi tháp chuông định mệnh đã kéo cả Finch và Violet vào vòng xoáy của số phận. Tình bạn và tình yêu giữa hai người đã dần nảy nở khi chính Finch là người đã kéo Violet ra khỏi ám ảnh quá khứ, ngăn cô gái thôi tự đổ lỗi cho chính mình vì cái chết của Eleanor và cùng cô khám phá ra những cảnh đẹp ẩn mình tại Barlett mà rất ít người có thể nhận ra được.

Những ngày tươi đẹp là một câu chuyện đẹp và ý nghĩa. Trong đó Jennifer Niven ngoài lấy tình yêu và tình bạn làm trung tâm, cô còn đề cập tới vấn đề về bệnh , rối loạn ám ảnh cưỡng chế và tự kỉ. Jennifer Niven đã xây dựng thành công nhân vật Finch, một cậu chàng kì quặc, tuy chỉ là một nhân vật trong cuốn sách nhưng bằng cách nào đó, Finch đã trở nên vô cùng gần gũi và quen thuộc đối với tớ. Cậu hiện lên quá đỗi chân thật và tự nhiên, như hiện thân của một nhân vật thực sự tồn tại ở thế giới bên ngoài với những suy nghĩ và nỗi đau rất thật. Tớ rất yêu hình tượng Finch trong này, về cái sự nổi loạn kì quái, yêu cái đầu óc hài hước, cái cách cậu kéo Violet ra cái vỏ ốc của cô và tớ yêu cả những nỗi đau tuyệt vọng của Finch.

Chỉ là mẹ ơi tớ yêu nhân vật này!!

Đặc biệt lưu ý câu chuyện này được tạo dựng trên cái nền của việc tự tử khi cả Finch và Violet đều muốn kết thúc cuộc đời mình, vấn đề này đã được nêu rõ ngay từ phần mở đầu.

Câu chuyện được phát triển rất tự nhiên khi càng đọc tớ càng thấy ấn tượng bởi Finch (tớ rất rất rất yêu nhân vật này xin nhắc lại lần nữa huhu). Finch là hiện thân của năng lượng tích cực tràn trề ở bên ngoài, nhưng sâu thẳm bên trong cậu lại là một con người rạn vỡ và luôn chìm trong cơn ác mộng tăm tối và luẩn quẩn. Tuy nhiên mỗi khi ở bên cạnh Violet, Finch lại trở lại là Finch, một Finch yêu Violet, và giúp cô gái thoát khỏi hố sâu của bóng đêm, mang lại cho cô ý nghĩa và vẻ đẹp khi con người ta đang sống.

“Nó chính xác là con người tôi muốn trở thành và con người mà văn bia của tôi khắc hoạ lại: Người con trai Violet Markey yêu.”

Cách tạo dựng Những ngày tươi đẹp của Jennifer Niven rất tuyệt diệu. Có cảm giác như tớ thực sự hoà vào dòng cảm xúc dạt dào trong câu chuyện, vui buồn lẫn lộn, một số đoạn tớ đã rơm rớm. Nó không chỉ da diết ám ảnh ở nội dung mà còn là ở nhân vật. Bằng cách nào đó tớ liên tưởng đến The fault in our stars khi đọc câu chuyện này, một câu chuyện rất đẹp và ngôn từ cũng rất đẹp, hạnh phúc có mà đau khổ cũng có.

Bản dịch này truyền tải được hết nội dung, tuy nhiên một số chỗ ngôn từ có hơi khó hiểu, cơ mà nhìn chung thì ổn và dễ đọc.

Tóm lại, Những ngày tươi đẹp là một câu chuyện tớ rất thích, và mong các cậu hãy đọc nó. Nếu ai yêu The fault in our stars thì chắc chắn sẽ trót yêu luôn cả Những ngày tươi đẹp!

Instagram: @neverblossom