Review sách: NHỮNG GIẤC MƠ Ở HIỆU SÁCH MORISAKI – Yagisawa Satoshi

Thứ Bảy, 23/09/2023

🐥Cậu đã bao giờ trải qua một khoảng thời gian mà cảm giác như mọi chuyện tồi tệ nhất đều cùng một lúc đổ ập xuống đầu mình chưa? Đó chính là khoảng thời gian mà cô gái Takako trong cuốn sách đã trải qua – vừa bị người mình yêu dối lừa và thất nghiệp cùng một lúc. Trong những tháng ngày ngủ triền miên để trốn tránh nỗi buồn và thực tại, cô nhận được cuộc gọi từ người cậu đã 10 năm rồi không liên lạc mời đến hiệu sách Morisaki làm việc. Chính  ấy đã tạo nên bước ngoặt trong cuộc sống của cô. Được trải nghiệm một cuộc sống hoàn toàn khác, cô đắm chìm vào những trang sách và từng bước đối diện được với những thương tổn trong quá khứ, cùng với đó là có thêm những mối quan hệ mới ở Jimbocho.

“Hiệu sách Morisaki đứng biệt lập một góc trong phố sách cũ náo nhiệt. Vừa nhỏ vừa cũ, một cửa hiệu chẳng hề bắt mắt. Bởi vậy mà chẳng mấy khách tới. Dẫu sao thì loại sách cửa hiệu bán cũng giới hạn nên chẳng thể thu hút sự chú ý của những người không có hứng thú.

Thế nhưng vẫn có những người yêu mến cửa hiệu này. Nhận được tình yêu thiên vị của những người ấy đã là đủ rồi.”

🐥 Mỗi chúng ta có lẽ cũng giống như một hiệu sách, mang trong mình những thể loại sách khác nhau, “chẳng thể thu hút sự chú ý của những người không có hứng thú… nhưng vẫn có những người yêu mến” và “nhận được tình yêu thiên vị của những người ấy đã là đủ rồi”.

🐥 Sau những lần Takako có dịp mở lòng và tâm sự với người cậu Satoru, tôi nhận ra mình chẳng thể nhìn nhận một người chỉ qua vẻ bề ngoài hay thậm chí là cách mọi người vẫn nhận xét về người đó:

“Người cậu mà tôi biết, người cậu mà tôi tưởng đã hiểu rõ là ai? Bên trong con người này chẳng phải cũng có những phiền muộn đến vậy đấy sao. Hơn cả tôi hay bất cứ ai, chẳng phải trong thâm tâm con người này vẫn luôn gào thét đấy sao. Trái tim người này hóa ra cũng phong phú dường ấy.

Có lẽ cậu đã phải nỗ lực đến thương tâm để không ai nhìn ra được những xúc cảm đó, để trước mặt người khác, cậu lúc nào cũng là kẻ lông bông, ngớ ngẩn.”

🐥 Satoru hiền lành có tiếng, lại có vóc dáng nhỏ con, ấy vậy những khi người ta động đến người thân của mình, anh sẵn sàng xắn tay áo lên và đòi lại công lý cho cô cháu gái thân yêu.

🐥 Thêm nữa, hình ảnh người cậu Satoru được tác giả khắc họa cũng phần nào khiến tôi được truyền cảm hứng để trở nên mạnh mẽ hơn, ít nhất là bớt quan tâm đến ánh nhìn của người khác. Satoru trong mắt mọi người là kẻ khờ khạo và lông bông, nhưng anh ta lại được sống theo những gì bản thân thật sự mong muốn:

“Ừ, là chỗ này. Hiệu sách Morisaki nhỏ bé tồi tàn của chúng ta. Ôm hoài bão lớn bay ra thế giới, cuối cùng lại trở về chính nơi mình đã biết rõ từ khi còn bé, nghe buồn cười nhỉ? Thế mà sau một thời gian dài, cậu lại quay về đây. Khi ấy cậu cuối cùng cũng đã hiểu ra rằng không đơn giản là chuyện ở đâu. Đúng, mà là chuyện của con tim. Dù ở đâu hay với ai, chỉ cần có thể thành thật với trái tim thì đó sẽ là nơi dành cho mình. Cậu nhận ra điều ấy khi đã đi hết nửa cuộc đời. Cậu quyết định quay về bến cảng cậu yêu thích nhất và thả neo ở đó. Với cậu, đây là chốn linh thiêng, là nơi thanh thản nhất.”

🐥 “Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki” đối với tôi như ánh nắng mặt trời ấm áp. Hy vọng cuốn sách sẽ đem đến cho bạn những xúc cảm nhẹ nhàng, sâu lắng, giúp bạn sống trọn vẹn hơn cuộc đời duy nhất mình được trao tặng.

 

Review của độc giả Mai Phương – Nhã Nam reading club