Review sách: NHỮNG ANH HÙNG CỦA LỊCH SỬ – Will Durant

Thứ Ba, 19/09/2023

Khi được giới thiệu quyển Những anh hùng của , mình đã thấy cái tên tác giả Will Durant quen quen. Mình đồ rằng đã từng đọc ông khi còn là sinh viên. Lục lọi tư liệu cũ một chút thì thấy đúng là như thế thật. “Lịch sử văn minh Ấn Độ, Will Durant, Nguyễn Hiến Lê dịch, NXB Văn hóa thông tin, 2003”. Dòng chữ này nằm ở mục Tài liệu tham khảo trong bài tiểu luận môn Lịch sử Văn minh Thế giới mình làm hồi năm II đại học, chủ đề “ tự nhiên Ấn Độ cổ trung đại”. Đó là năm 2009, laptop chưa  phổ biến, WiFi lại càng không, mình nhớ đã vào thư viện đọc quyển sách đó, và 1-2 quyển khác trong series Câu chuyện của các nền văn minh của Will Durant, khi học môn này, chép tay vào vở rồi mới về đánh máy lại làm tiểu luận.

Nhắc chuyện xưa vì cũng có chút liên quan, do lẽ, như lời bạt đầu sách, một số phần trong quyển sách này vốn nằm trong sách Câu chuyện về các nền văn minh, nhưng đã được Durant rút gọn; ngoài ra, ông cũng đẽo gọt ra những nội dung hoàn toàn mới cho các phần khác.Mình lại mượn lời bạt một chút cho review này. “Cuốn sách này không chỉ là một bộ sưu tập các ngày tháng, con người,  – cũng không đơn thuần là bản tóm lược những điểm quan trọng nhất trong kiệt tác Câu chuyện về các nền văn minh (…) nó là những bài học về di sản của chúng ta, truyền cho đời sau vì sự khai trí và lợi ích của các thế hệ tương lai”.

Bạn có thể đọc theo trình tự lần lượt từng bài, hoặc xem mục lục và chọn đọc chủ đề mình quan tâm nhất. Như mình đã đọc những thứ mình quen thuộc (chứ không phải hiểu rõ) đầu tiên Ai Cập (các kim tự tháp và pharaoh), Ấn Độ (Phật giáo),  (Khổng tử), rồi mới sang những cái tên khác như Plato, Alexander, Shakespeare. Đây không phải là một quyển sách có thể đọc vèo. Những giai đoạn lịch sử được nén vào mươi trang sách, có những bài viết cần nhiều kiến thức nền mới nắm được, còn không nó sẽ là một thứ gợi mở, bày cho ta cách tìm thêm, đọc thêm.

Mình nghĩ đây là quyển sách nên mua, để đọc đi đọc lại, vì ai mà chẳng có lúc thắc mắc gì về một thời đại, một nhân vật lịch sử chứ? Nhất là khi post bài này, Tiki vẫn đang sale 40%, mọi người tranh thủ nhé.

 

xuxudocsach