Review sách: NHÀ GIẢ KIM – Paulo Coelho

Chủ Nhật, 24/09/2023

Với cá nhân mình, mình k chạy theo trào lưu trên bất cứ lĩnh vực nào mà mình chọn những thứ phù hợp với mình ở từng thời điểm và đọc sách cũng thế. Đọc sách, với mình, là lĩnh hội tinh hoa của từng cuộc đời khác nhau để sống tốt hơn cuộc đời mình.

Mình biết đến Nhà giả kim bốn năm trước, trong một quán cafe sách gần trường đại học. Mình cực kì ấn tượng với nó nhưng mình không cầm lên đọc, vì thời điểm đó mình cảm thấy mình chưa muốn đọc, và rõ ràng nếu mình đọc ở thời điểm đó thì mình sẽ chỉ cảm nhận nó chỉ với một câu chuyện, không hơn không kém. Lí giải lí do vì sao nhiều người đọc và review lại về cuốn sách với một thái độ thất vọng. Mình nghĩ cuộc đời của chúng ta, tốt nhất vãn là mọi thứ đến đúng thời điểm, thì khi đó chúng ta mới thấy nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc đời mình.

Quay lại với Nhà giả kim, mình đã đọc ba lần. Và đây là một trong rất ít cuốn sách mình reread không phải lần 2, mà còn lần 3 và còn sẽ nhiều lần hơn nữa. Và điều kì diệu là mỗi lần đọc mình lại cảm nhận khác, bởi mỗi khoảng thời gian trên hành trình của mình mình lại có những trải nghiệm khác nhau. Và mình tin bất cứ ai có duyên để đọc và để cảm nhận sâu sắc về cuốn sách này đều thấy nó xứng đáng là cuốn sách gối đầu của mỗi người trên hành trình tìm kiếm con đường của chính mình, sống với sứ mệnh của mình.

Mình tin có rất nhiều người, có công việc ổn định, mọi thứ trong cuộc sống đều có vẻ rất ok, nhưng chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc vì không được sống với ước mơ, đam mê của mình. Với Nhà giả kim, tác giả…muốn mỗi chúng ta hãy tự tìm kiếm con đường của mình và một lần hãy dám đi trên con đường ấy, không bao giờ là quá muộn để sống cuộc đời mình muốn.

Cuốn sách kể về một cậu bé quyết định trở thành người chăn cừu để được đi đến nhiều nơi, và càng đi càng học hỏi được nhiều thứ. Càng đi càng nhận được nhiều dấu hiệu và thôi thúc về sứ mệnh cuộc đời mình. Dù đôi lần cậu có nản chỉ, hay bị mất trắng tiền bạc, thậm chí suýt mất mạng thì cậu vẫn luôn tin rằng : « Khi anh thực sự muốn điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp anh đạt được », và càng nhiều gặp nhiều khó khăn cậu càng thấu hiểu chân lí : « mình có thể nhìn thế giới hoặc với con mắt của kẻ khốn khổ bị cướp sạch hoặc của một kẻ phiêu lưu trên đường đi tìm kho báu », và đây cũng là câu mình tự thấy nó đúng với cuộc đời mình, dù cho có chuyện gì đi nữa vẫn luôn tin tưởng vào chính mình, vào con đường mình đang đi và vào những điều tốt đẹp ở phía trước. Và khi mình sống với nguồn năng lượng tích cực ở hiện tại, tự khắc cuộc đời mình nhẹ nhàng và suôn sẻ tốt đẹp hơn bao nhiêu.

Mình cũng rất thích những thông điệp về tình yêu trong cuốn sách này, khi cậu bé chăn cừu gặp con gái người lái buôn, cậu đã nuôi giấc mộng về việc cưới cô gái ấy. Nhưng vì cậu phải thực hiện sứ mệnh của mình, rẽ sang hướng khác nên cậu đã gặp được người con gái sa mạc. Người mà cậu gặp ngay lần đầu tiên đã muốn cưới, mặc dù bố mẹ hay ông bà đã từng dạy cậu là phải tìm hiểu, tỏ tinhfm yêu đương rồi mới đến kết hôn. Cậu nghĩ cậu không phải đi theo một trình tự nhât định nào khi cậu bắt gặp ánh mắt cô gái ấy. Và cũng có lúc cậu phân vân giữa việc đi tìm kho báu, hay là ở lại sa mạc với người con gái của mình, và may mắn thay người con gái của cậu đã ủng hộ cậu tiếp tục hành trình của mình. Vì nếu họ thuộc về nhau thì chắc chắn họ sẽ lại về bên nhau. Tình yêu, phải là thứ khiến người ta tốt hơn và được sống với cuộc đời mình chứ k phải là hi sinh hay đánh đổi bất cứ điều gì cả. Viết đến đây làm mình nhớ đến câu nói này : «rất khó để cảm thấy mình thuộc về một nơi nào đó, thực sự thuộc về nơi ấy, nếu mình không cảm thấy thuộc về chính mình trước tiên ».

Và như mình cũng có cmt vào những bài review trước về cuốn sách này, rằng nếu muốn hiểu thật sâu sắc, cần cái duyên, và cần đọc thêm những cuốn khác về luật hấp dẫn, về thiền và khao khát tìm kiếm sứ mệnh của cuộc đời mình. Mỗi người, mỗi sự vật, sự việc đến với chúng ta trong đời đều sẽ có ý nghĩa riêng của nó. Nếu như bạn đọc nó và bạn không thực sự cảm được, thì hãy dừng lại và đọc lại vào những giai đoạn khác của cuộc đời, mình tin bạn sẽ thấy Nhà giả kim thực sự là một cuốn sách đáng để đọc và nghiền ̂̃m.

Bài review hơi dài, và dựa trên ý kiến cũng như cảm nhận cá nhân của mình. Cảm ơn các bạn đã đọc và hi vọng mỗi cuốn sách các bạn đọc đều sẽ là một trải nghiệm tốt đẹp. Cảm ơn tất cả các bạn vì đã đọc đến đây ❤️

Review của độc giả Mei Mei – Nhã Nam reading club